Home Chuyên Đề Trả Lời Các Câu Hỏi Trong Sách Sáng Thế Ký – Phần 19d và hết: Những Mâu Thuẫn Trong Kinh Thánh

Trả Lời Các Câu Hỏi Trong Sách Sáng Thế Ký – Phần 19d và hết: Những Mâu Thuẫn Trong Kinh Thánh

by The Truth In Genesis
30 đọc

Vua Sau-lơ đã chết như thế nào? Những kẻ theo tà giáo sẽ nói rằng, nhìn này, chúng ta có một mâu thuẫn ở đây trong Kinh Thánh. Trong 1 Sa-mu-ên đoạn 31, nói rằng Sau-lơ rút thanh gươm của ông ra, rồi sấn mình vào mũi gươm mà tự vận. Ông bảo người mang binh khí của mình, “Này hãy rút gươm ngươi ra và đâm ta chết, ta bị thương rồi”. Người này bảo, “Thôi, tôi sợ lắm”, và vì thế Sau-lơ phải tự kết liễu. Khi bạn đọc qua 2 Sa-mu-ên, một anh chàng đã đến trại quân của vua Đa-vít và nói rằng, “Này, đây là vương miện và đồ trang sức của vua Sau-lơ, người nhìn thì biết rồi đấy, tôi đã giết chết ông ta”. Người này biết rằng Đa-vít và Sau-lơ là kẻ thù và người A-ma-léc này đã nói rằng, “…tôi lại gần ông và kết liễu đời ông, vì tôi biết chắc rằng ông sẽ không thể nào sống được sau đó ông ngã xuống”. Chà, vậy thì ông ta chết vì tự sát hay bởi người A-ma-léc này? Không có mâu thuẫn nào ở đây cả. Ông ta đã tự sát và anh chàng này đã nói dối. Anh ta hy vọng sẽ nhận được một phần thưởng. “Này, Đa-vít, tôi đã giết được Sau-lơ rồi, ha ha. Hãy thưởng cho tôi đi”. Thế nhưng phần thưởng của Đa-vít là, “Được rồi ta sẽ cắt đầu ngươi”!

Có rất nhiều điểm được cho là mâu thuẫn trong Kinh Thánh kiểu như vậy và chúng tôi đã đề cập đến rất nhiều lần trên lớp học hoặc qua chương trình phát thanh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến một vài điều nữa bởi vì có mà dành cả đời để giải thích hết những điểm được cho là mâu thuẫn này.

Đây là một điểm mâu thuẫn khác mà những người vô thần luôn đưa ra. Họ nói là Giô-na bị nuốt bởi một con cá voi hay một con cá. Nếu bạn đọc Giô-na đoạn 1, nó nói rằng Chúa đã chuẩn bị sẵn một con cá lớn để nuốt Giô-na, và Giô-na ở trong bụng cá ba ngày ba đêm. Đoạn 2 câu 1, ông ở trong bụng cá. Nhưng khi bạn đọc câu chuyện trong Ma-thi-ơ đoạn 12, nói rằng Giô-na đã ở trong bụng cá voi (theo bản dịch tiếng Anh) ba ngày và ba đêm, những người vô thần sẽ nói, “Thấy chưa Kinh Thánh sai rồi, một con cá voi (cá voi là động vật thuộc lớp thú) chứ không phải một con cá ha ha ha”. Theo hệ thống phân loại hiện đại thuộc thế kỷ 21 của chúng ta thì cá voi không thuộc họ cá, nhưng theo hệ thống phân loại của Kinh Thánh thì cá voi là một con cá vì nó bơi trong nước. Cá heo cũng là một con cá theo hệ thống phân loại của Kinh Thánh. Vì vậy bạn không thể lấy một hệ thống phân loại mới được phát minh ra trong vòng 200 năm nay của Carolus Linnaeus rồi áp đặt  nó lên Kinh Thánh và nói rằng Kinh Thánh sai được. Cá voi và con cá lớn đều như nhau theo Kinh Thánh.

Có một quyển sách gọi là ‘Các Lỗi trong bản dịch Kinh Thánh King James’ của Peter Ruckman. Nó từng được gọi là ‘Vấn Đề của các Bản Văn’. Về cơ bản nó là cùng một cuốn sách với bìa khác nhau nhưng ở đây, anh ta đề cập đến 500 điểm được cho là mâu thuẫn trong Kinh Thánh. Có khoảng 500 phân đoạn mà người ta thường cho là những lỗi sai trong Kinh Thánh và tất cả chúng đều được đề cập trong cuốn sách của Ruckman. Anh ta hơi bất lịch sự, thô lỗ và lỗ mãng một cách không cần thiết nhưng anh ta cũng có lý. Lý lẽ của anh ta thực sự rất hay. Và đây là điều mà những người vô thần rất thích đưa ra để bắt bẻ Kinh Thánh. Họ sẽ nói rằng côn trùng có bốn chân phải không? Và tôi nói không, tùy loại, bởi vì tôi biết họ đang định nói tới cái gì.

Trong Lê-vi ký đoạn 11 nói rằng, “…trong các côn trùng có cánh và đi bằng bốn chân các ngươi có thể ăn các con nào dùng chân để nhảy trên mặt đất…mọi thứ châu chấu, mọi thứ muỗm, mọi thứ dế, và mọi thứ cào cào. Còn tất cả những côn trùng có cánh và có bốn chân khác các ngươi phải coi là đáng tởm”. Họ sẽ nói rằng côn trùng có sáu chân, ai cũng biết điều đó. Môi-se hẳn là ngốc lắm khi viết như vậy hoặc là Kinh Thánh có mâu thuẫn. Tôi chắc chắn rằng Môi-se đã nhìn thấy rất nhiều côn trùng trong suốt cuộc đời mình và ông ấy cũng biết về vụ sáu chân. Vậy tại sao bạn nói bốn chân? Côn trùng có sáu chân theo như cách suy nghĩ của chúng ta. Chúng ta có một mô hình của muỗi khổng lồ ở đây. Ai đó đã làm ra nó từ đồng đỏ và họ nói rằng nó có sáu chân. Cũng tùy loài thôi. Nhện có tám chân phải không? Tốt hơn là chúng ta nên thận trọng ở đây, làm thế nào chúng ta xác định được điều này. Nếu bạn xem Kinh Thánh một cách cẩn thận, bạn sẽ thấy trong sách Châm-ngôn 30:28 bản King James nói rằng, “con nhện khéo léo dùng tay tóm lắm tóm lấy” (các bản Kinh Thánh tiếng Việt đều dịch theo các bản dịch mới tiếng Anh [không phải bản King James] nên đều dịch là ‘loài thằn lằn người ta có thể lấy tay bắt được”’ – Châm-ngôn 30:28). Có thể bốn chân hướng về phía sau được coi là chân còn bốn chân hướng về phía trước thì được coi là tay. Chỉ vì chúng ta coi tất cả là tám chân không có nghĩa con nhện cũng coi chúng là tám chân. Nếu một con nhện muốn làm điều gì đó giống như di chuyển đồ vật xung quanh thì nó sẽ sử dụng tay của nó. Còn con muỗi thì sao? Nó có sáu chân hay bốn chân và hay tay? Chỉ vì nó bước đi trên cả sáu chân không có nghĩa là tất cả đều là chân. Tôi không nghĩ là có bất kỳ mâu thuẫn nào trong Kinh Thánh.

(Lời người dịch: Tóm lại, con người sẽ không ngừng thắc mắc về những điều có trong Kinh Thánh. Những thắc mắc này là cơ hội để mỗi cá nhân đào sâu, tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn những lẽ thật trong lời Chúa. Hi vọng chuỗi bài Trả Lời Các Câu Hỏi Trong Sách Sáng Thế Ký sẽ phần nào giúp trả lời câu hỏi của các bạn và qua đó củng cố thêm đức tin của các bạn nơi Chúa.)

Dịch: Eunice

Nguồn: The Truth in Genesis

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like