Home Chuyên Đề Lịch Sử Truyền Giáo: David Livingstone

Lịch Sử Truyền Giáo: David Livingstone

by thetravelingteam.org
30 đọc

Ngoài việc sống ở Scotland, David Livingstone còn là một người đang trên đà thành công thực hiện “Giấc mơ Mỹ”, trừ một vài thứ không tốt xảy ra. Sinh năm 1813 và lớn lên trong một ngôi nhà khiêm tốn của người Scotland, Livingstone dành hết tâm huyết để đạt được thành công bằng cách trở thành một bác sỹ. Ông đã tự mình nỗ lực học đại học và được nhận vào trường y ở London. Livingstone đã tốt nghiệp với bằng danh dự nhưng không phải trước khi mục tiêu cuộc đời ông được sắp đặt lại bởi những lời của tiến sĩ Robert Moffat.

Khi còn là một sinh viên ở London, Livingstone có cơ hội nghe một sứ điệp được trình bày bởi một nhà bác sĩ truyền giáo đến từ Châu Phi tên là Moffat, “Đôi khi tôi thấy, dưới ánh nắng mặt trời buổi sáng, có khói bốc lên từ hàng nghìn ngôi làng, nơi chưa từng có một nhà truyền giáo nào đặt chân đến”.

Những từ này thiêu đốt tấm lòng của Livingstone buộc anh phải từ bỏ tham vọng nhỏ bé của mình để tham gia cùng tiến sĩ Moffat với tư cách một nhà truyền giáo ở Châu Phi. David Livingstone sống 30 năm tiếp theo trong cuộc đời làm một nhà truyền giáo và thám hiểm ở Châu Phi. Ông đã đi hơn 29.000 dặm để rao giảng Phúc Âm, cung cấp dịch vụ y tế, xây dựng các Hội thánh, và lập bản đồ lục địa Châu Phi rộng lớn.

Livingstone được biết đến nhiều nhất với những thành tựu thám hiểm, vì ông là người đầu tiên lập bản đồ Châu Phi, và là người Châu Âu đầu tiên khám phá được nhiều khu vực ở Châu Phi. Điều ít được biết đến nhất ở Livingstone là sự chịu đựng đến cùng cực để Phúc Âm của Chúa Giê-xu Christ được chạm đến Châu Phi. Ông từng bị một con sư tử tấn công chí mạng vào vai ngay trên cánh đồng truyền giáo, khiến việc cử động của ông bị cản trở cho đến hết đời. Livingstone đã có tình yêu sâu đậm và kết hôn với Mary Moffat (con gái của tiến sĩ Moffat), nhưng vì khó khăn trong việc đi lại và nhiều căn bệnh khác nhau, ông dành hơn một nửa khoảng thời gian 18 năm kết hôn sống xa vợ mình. Hai vợ chồng ông mất một đứa con vì bệnh tật trên cánh đồng truyền giáo, và sau đó Livingstone cũng mất người vợ yêu dấu của mình vì bệnh tật trên cánh đồng truyền giáo. Trong thời gian ở Châu Phi, Livingstone đã trải qua 3 năm mà không nhận được thư từ gia đình, vì những lá thư không thể gửi đến được cho ông.

Sau tất cả, đây là những gì Livingstone đã nói về cái giá mà ông đã phải trả để làm một nhà truyền giáo ở Châu Phi.

“Người ta nói về sự hi sinh mà tôi đã chịu trong việc dành nhiều thời gian cho Châu Phi. Điều đó có thể được gọi là một sự hi sinh không khi đơn giản là trả lại một phần nhỏ trong món nợ lớn mà chúng ta không thể trả cho Đức Chúa Trời? Bước đi trong một quan điểm và tư tưởng như vậy, hoàn toàn không có sự hi sinh nào ở đây. Nói đúng hơn, đó là một đặc ân”. (được viết trong những ngày cuối đời của David)

David Livingstone đã mất vợ mình, mất một người con, mất sức khỏe, và đã từ bỏ một cuộc sống thoải mái với những gì chúng ta biết là “Giấc mơ Mỹ.” Thay vào đó, ông đã tìm đến một cuộc sống không lường trước được điều gì trong suốt 30 năm ở Châu Phi. Sau tất cả những đau khổ, Livingstone nói rằng đó là một đặc ân, không phải là một sự hi sinh. Tại sao? Bởi ân điển của Đức Chúa Trời mà David Livingstone đã mang theo lớn hơn nhiều so với bản thân và một cuộc sống thoải mái. Livingstone đã sống để tham gia cùng Đức Chúa Trời trong những cuộc phiêu lưu vĩ đại nhất có thể. Ông đã trao dâng sự sống mình vì vinh quang của Đức Chúa Trời ở giữa vòng những người dân Châu Phi.

Dịch: NCMV

Nguồn: thetravelingteam.org

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like