Home Chuyên Đề Vợ Của Ca-in Là Ai và Kinh Thánh Nói Gì Về Nàng?

Vợ Của Ca-in Là Ai và Kinh Thánh Nói Gì Về Nàng?

by Crosswalk.com
30 đọc

Kinh Thánh không đề cập đến tên vợ của Ca-in. Cũng không cung cấp bất kỳ thông tin nào khác về bà. Lần duy nhất bà được đề cập đến là trong Sáng Thế Ký 4:17 – “Ca-in ăn ở với vợ, nàng thụ thai và sinh Hê-nóc.”

Danh tính của vợ Ca-in là một trong những câu hỏi dai dẳng được đặt ra bởi những người ngày nay khi họ nghiên cứu những chương đầu của Sáng thế ký. Như đã chỉ ra, những chương đầu này không giúp ích gì cho chúng ta. Những gì chúng cung cấp thay vào đó là dữ liệu về cuộc sống các tổ phụ trước thời kỳ nước lụt và câu chuyện về vụ giết người đầu tiên mà chưa bao giờ bị bắt giữ.

Vợ của Ca-in là người vợ đầu tiên, trên thế giới.

Người nữ tồn tại trong suốt thời đại này – sau tất cả, con trai và con gái đã được thai nghén bởi các tộc trưởng – nhưng vai trò của họ không được xác định trong lịch sử. Lý do tại sao chúng tôi hỏi nhiều câu hỏi về vợ của Ca-in hơn, về nói, vợ của Kê-nan, hay Giê-rệt, hay Mê-tu-sê-la là vì vợ của Ca-in là người vợ đầu tiên trong thế giới bị sa ngã.

Tất nhiên, có một người vợ lúc ban đầu trước vợ của Ca-in, nhưng bản chất  tự nhiên của người vợ đầu tiên trước đó khác với bản chất của một người vợ bình thường. Người vợ trước đó được tạo ra từ xương sườn của chồng cô trong khi ông ngủ. Đức Chúa Trời đã tạo nên nàng làm người giúp đỡ hữu ích cho A-đam, chồng bà, và bà có lẽ đã giúp ông – trong khi chưa phạm tội, hai người sống chung với nhau trong Vườn Ê-đen. Mặc dù, cuối cùng bà không chịu nổi cái gì đó không hữu ích. Bà đã bị Sa-tan người tiếp cận bà trong vỏ bọc của một con rắn và thuyết phục bà phạm tội – và sau đó bà đã lôi kéo A-đam phạm tội, và ông cũng đã phạm tội.

Ca-in Đã Được Tạo Nên Cách Khác Biệt

Sau sự sa ngã của họ và bị trục xuất ra khỏi vườn Ê-đen, A-đam đặt tên cho vợ mình là Ê-va, “vì bà là mẹ của cả loài người” (Sáng thế ký 3:20). Sau đó, khi sống bên ngoài Vườn, họ trở nên “một thịt” một lần nữa. Theo nghĩa đen, trước đây họ từng là một thịt. Bây giờ, họ trở nên một thịt một lần nữa, theo nghĩa là “A-đam ăn ở với Ê-va, vợ mình. Bà thụ thai và sinh Ca-in” (Sáng thế ký 4:1). Con người đầu tiên trên trái đất – A-đam – đã được Đức Chúa Trời dựng nên trực tiếp; con người thứ hai đã được tạo ra một cách kỳ diệu từ một mảnh xương sườn của con người đầu tiên đó. Dù vậy, sau đó, tất cả con người mới được tạo ra bởi hoạt động quan hệ tình dục.

Ca-in là con trai đầu lòng của A-đam và Ê-va. Vì vậy, trên trái đất, Ca-in là đứa trẻ đầu tiên được hình thành bởi quan hệ tình dục. A-đam và Ê-va có một đứa con trai thứ hai, A-bên. Sau đó, sau khi Ca-in giết chết em trai mình, A-bên, họ có đứa con thứ ba, họ đặt tên là Sết. Sau khi Sết được sanh ra, chúng ta được kể trong Kinh Thánh rằng A-đam “có những đứa con trai và con gái khác” (Sáng thế ký 5:4) trong suốt tám trăm năm còn lại của cuộc đời ông. Trong khi đó, sau khi Ca-in giết A-bên, ông bị trục xuất khỏi vùng đất của gia đình mình bên ngoài Ê-đen và bị đi làm người lưu lạc ở xứ Nốt, phía đông của Ê-đen. Đó là nơi ông quan hệ với vợ và bà đã mang thai và sanh cho ông một đứa con trai, Hê-nóc (xem ở trên).

Ai là vợ của Ca-in?

Về mặt logic, chỉ có một câu trả lời, nhưng đó là câu trả lời mà hôm nay có thể khiến chúng ta rùng mình. Thật khó tin để kết luận rằng vợ của Ca-in chắc hẳn là một trong những người chị em của ông. Các chị em của ông là những người phụ nữ duy nhất có mặt, ngoại trừ mẹ ông. Ê-va ở nhà với A-đam, làm vợ của A-đam và thụ thai những đứa con trai và con gái khác của họ. Ca-in đã đi vào vùng đất của Nốt với chị/em/vợ của mình, và họ đã sanh ra Hê-nóc.

Nhìn lại thuở ban đầu của cuộc sống con người sa ngã của chúng ta trên trái đất, chúng ta phải kết luận rằng chúng ta con người sa ngã bắt đầu nguồn gốc của chúng ta bằng sự loạn luân.

Lệnh cấm loạn luân hiện tại của chúng ta ít nhất rất thiết thực… và đã tồn tại trong nền văn hóa của con người trong hàng ngàn năm. Rối loạn di truyền gây nên trong dòng tộc không nên được chuyển qua những đứa trẻ. Khi cả cha lẫn mẹ chia sẻ cùng một chứng rối loạn vì họ là anh chị em ruột, con của họ có thể thừa hưởng sự rối loạn và có lẽ bị bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp của Ca-in và vợ, họ là con cái của A-đam và Ê-va – là những tạo vật hoàn hảo của Đức Chúa Trời và không thể có một thứ như sự rối loạn di truyền. Mối quan hệ của Ca-in và vợ ông là một cuộc hôn nhân giữa anh trai và chị em gái ở cấp độ thế hệ đầu tiên của con người, và do đó, nó không có bất kỳ nguy cơ di truyền nào. Nhưng sau đó trong thời đại các tổ phụ, khi ngày càng có nhiều người anh chị em họ, số lượng ngày càng gia tăng và di chuyển đi xa hơn, thì điều tôi nghĩ là lệnh cấm cơ bản của con người chống lại loạn luân phải có. Và cuối cùng khái niệm này của tôi dẫn đến thời kỳ chúng ta đang ở ngày hôm nay và tại sao chủ đề loạn luân là điều rất đáng chê trách với chúng ta.

Kinh Thánh Nói Gì Về Sự Loạn Luân?

Đầu tiên, có một hình mẫu trong Kinh Thánh về cách một người đàn ông trẻ tìm vợ, giúp ngăn cản anh ta tìm kiếm người nữ trong gia đình mình. Trong Sáng Thế Ký 2:24, chúng ta được bảo rằng: “Bởi vậy, người nam sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai trở nên một thịt.” Đó là, chú rể sẽ phải để lại những gì quen thuộc và đi ra ngoài để tìm người phụ nữ anh ta sẽ cưới ở một số gia đình và/hoặc địa điểm khác.

Thứ hai, có những luật của Kinh Thánh rủa sả sự loạn luân. Ví dụ, Lê-vi ký 18:9 ra lệnh “Đừng quan hệ tình dục với chị em mình, dù là cùng cha cùng mẹ, hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, dù được sinh ra trong nhà hay sinh ở ngoài.”

Thứ ba, có những hậu quả của loạn luân, ngay cả khi không nhận thấy ngay lập tức. Ví dụ, 2 Sa-mu-ên 13 kể lại việc loạn luân khi Am-nôn cưỡng hiếp em gái cùng cha khác mẹ Ta-ma. Am-nôn là con trai lớn nhất của Vua Đa-vít và là anh trai của Áp-sa-lôn. Nổi giận với anh trai mình, nhưng kiên nhẫn, Áp-sa-lôn đã chờ đợi nhiều năm trước khi trả thù việc em mình bị cưỡng hiếp bằng cách sai những người hầu của mình đến giết Am-nôn khi ông đang ăn.

Những người hoài nghi về quyền năng của sự mặc khải của Đức Chúa Trời muốn tập trung vào sự di truyền nguy hiểm của hôn nhân cận huyết để giải thích sự ác cảm về lịch sử và văn hóa của chúng ta với vấn đề loạn luân – sau cùng họ sẽ nói, đó là khoa học. Nhưng tôi nói không. Theo ý kiến ​​của tôi thì Lời của Đức Chúa Trời có giá trị hơn. Bất cứ điều gì làm cho Chúa ghê tởm, cũng nên làm cho chúng ta ghê tởm.

Không phải tất cả chúng ta sẽ, và không phải lúc nào cũng vậy, nhưng linh hồn chúng ta biết khi một cái gì đó bị hỏng.

Tên Của Vợ Ca-in Theo Sách Năm Hân Hỉ

Theo Kinh Thánh, vợ của Ca-in không có tên. Tuy nhiên, có ít nhất một tài liệu ngoài Kinh Thánh từ truyền thống Do Thái đặt tên cho bà. Sách Năm Hân Hỉ còn được gọi là “Sáng Thế Giản Lược” và được viết vào khoảng giữa năm 135 và 105 TCN, mặc dù nó được cho là sự mặc khải của một thiên sứ cho Môi-se. Một số học giả Do Thái coi cuốn sách này là kinh điển mặc dù phần nhiều các học giả Do Thái Chính thống trên toàn thế giới không nghĩ vậy, mặc dù nội dung của nó hấp dẫn như truyền thuyết. Tóm lại, trong Sách của Năm Hân Hỉ chúng ta biết rằng tên của vợ Ca-in là Awan (hoặc Avan hay Aven) và Awan có một em gái, tên là Azura. Theo truyền thuyết này, Azura kết hôn với A-bên. Câu chuyện tiếp tục sau đó, sau khi A-bên bị sát hại, Azura sau đó cưới Sết. Dòng dõi Sết tiếp tục đi tiếp đến thời đại các tổ phụ trước thời kỳ đại hồng thủy đến Nô-ê và lũ lụt. Vào lúc đó, mọi loại tội ác đã trở nên rất lớn trong dòng dõi của Ca-in và cũng có thể, mặc dù có lẽ ở một mức độ ít hơn, trong dòng dõi của Sết trở xuống khiến Đức Chúa Trời hối hận vì Ngài đã làm nên con người ngay từ đầu. Bằng cơn nước lụt, Đức Chúa Trời tìm cách xóa bỏ tất cả mọi người, ngoại trừ một người công bình đó là Nô-ê – vợ của ông, ba người con trai, và ba người con dâu. Đức Chúa Trời quyết tâm bắt đầu dân số với một người mà Ngài đã chọn.

Và Ngài đã làm. Đức Chúa Trời sẽ tiếp tục dòng dõi con người qua Nô-ê, Áp-ra-ham, Đa-vít, và những người khác cho đến lúc sai Con Ngài đến thế gian trong hình hài con người của một con trẻ khiêm nhường – đầy đủ nhân tánh và thần tánh – được sai đến để cứu linh hồn của những ai tin và sẽ tin vào Chân Lý và quyền năng cứu chuộc của Ngài.

Dịch: Faithful

Nguồn: Crosswalk.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like