Home Chuyên Đề Tìm Ra Chiếc Nhẫn của Bôn-xơ Phi-lát Gần Bết-lê-hem

Tìm Ra Chiếc Nhẫn của Bôn-xơ Phi-lát Gần Bết-lê-hem

30 đọc

Tờ nhật báo Y-sơ-ra-ên Ha’aretz tường thuật rằng chiếc nhẫn được tìm ra cách đây 50 năm ở khu khai quật Herodion gần Bết-lê-hem được khám phá có tên của Bôn-xơ Phi-lát, quan thống đốc La-mã ở Giê-ru-sa-lem và cũng là người đã ra lệnh đóng đinh Chúa Giê-xu, theo Kinh Thánh Tân Ước.

Ha’aretz thuật lại rằng cái tên được tìm thấy trên nhẫn qua việc sử dụng một máy chụp hình đặc biệt trong phòng thí nghiệm của cơ quan chuyên về khảo cổ của Y-sơ-ra-ên. Các mẫu tự trên chiếc nhẫn là phiên âm tiếng Hy Lạp của chữ “Pilatus.“ Cái tên được đặt quanh hình của một bầu rượu nho.

Danny Schwartz, giáo sư Viện Đại Học Hebrew cho tờ Ha’aretz biết rằng Pilatus là một cái tên hiếm thấy ở Y-sơ-ra-ên. “Tôi không biết một tên Pilatus nào khác trong giai đoạn nầy, và chiếc nhẫn cho thấy đây là một người có địa vị và giàu có,” Schwartz nói, theo bài báo.

Chiếc nhẫn là một con dấu, phổ biến vào thời cổ, và được dùng để đóng ấn các bức thư và đóng dấu trên các văn kiện sử dụng sáp tan chảy. “Các nhà nghiên cứu tin rằng chiếc nhẫn đã được viên quan thống đốc sử dụng trong công việc hằng ngày, hoặc thuộc sở hữu của một trong những viên chức hoặc một người nào đó trong cung điện của Phi-lát, để ký thay cho Phi-lát,“ tờ Ha’aretz tường thuật.

Tờ Ha’aretz cho biết, sự kiện loại nhẫn nầy là “dấu hiệu đặc trưng“ của kỵ binh trong thời đại La-mã, trong đó có Phi-lát, góp phần khẳng định khả năng rằng chiếc nhẫn là của Bôn-xơ Phi-lát, nhân vật được nói đến trong Tân Ước.

Phi-lát là tỉnh trưởng thứ năm trong tỉnh Giu-đe, phục vụ dưới triều hoàng đế Tiberius từ năm 26 đến năm 36 SC, cho dù có một số tranh luận về niên đại chính xác.

Chiếc nhẫn mới đầu được giáo sư Gideon Forster, thuộc Viện Đại Học Hebrew tìm ra một thời gian ngắn sau cuộc chiến 6 Ngày năm 1968-69, Ha’aretz cho biết.

Dịch: Ân Điển

Nguồn: Breakingchristiannews.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like