Home Quốc Tế Tha Thứ Và Biết Ơn Là Những Tiêu Chí Cho Năm Mới Mà Sẽ Thực Sự Dẫn Đến Hạnh Phúc

Tha Thứ Và Biết Ơn Là Những Tiêu Chí Cho Năm Mới Mà Sẽ Thực Sự Dẫn Đến Hạnh Phúc

by Christianheadlines.com
30 đọc

Samuel Quarcoo là một nhân viên phục vụ tại Woodmont Country Club ở Rockville, Maryland, nơi ông đã làm việc từ năm 1975. Ông cũng là một giáo viên bán thời gian trong khu vực. Là người gốc Ghana, nơi ông đi chân trần đến trường, ông nhập cư đến Hoa Kỳ nhờ sự giúp đỡ của một người cô và lấy bằng thạc sĩ về giảng dạy.

Năm 1999, sau khi chia sẻ với một số học sinh của mình về hoàn cảnh của các học sinh ở Ghana, họ quyết định quyên góp tiền để mua đồ dùng học tập cho các em học sinh ở đây. Quarcoo sau đó đã tiếp tục gửi đồ dùng đến ba trường học ở quê hương mình. Trong nhiều năm, như tờ Washington Post đưa tin, “anh ấy đã lặng lẽ tự mua ba lô, giấy và bút chì màu rồi chuyển chúng cho ban giám hiệu trường học”.

Sau đó bạn bè và hàng xóm của anh ta phát hiện ra. Mặc dù Quarcoo đã phải tạm nghỉ việc ở quán Woodmont Country Club từ tháng 3 do đại dịch, các thành viên câu lạc bộ vẫn quyên góp 19.000 đô la cho những nỗ lực của anh trong năm nay. Số tiền này được dùng để mua đồ dùng cho gần hai nghìn học sinh. “Sự hào phóng của các bạn thật đáng kinh ngạc—câu lạc bộ giống như là ngôi nhà thứ hai đối với tôi,” Quarcoo nói. “Các thành viên đều có tâm lòng rộng rãi như vậy. Sự thay đổi mà họ đã tạo ra cho các học sinh ở Ghana là nguồn cảm hứng lớn.”

Tuy nhiên, theo một nhà tài trợ, sự khác biệt là ở chính con người của Quarcoo: “Tấm lòng của anh ấy ở ngay trước mắt bạn—bạn có thể nhìn thấy tâm hồn của anh ấy khi bạn gặp anh ấy.”

NỔ SÚNG TẠI NHÀ THỜ TEXAS VÀO MỘT BUỔI SÁNG CHÚA NHẬT

Năm 2020 là một năm không giống bất kỳ năm nào trong ký ức của những người từng sống từ trước đến nay. Có vẻ như năm 2021 cũng đang bắt đầu theo những cách chưa từng có giống như vậy.

Một người đàn ông đang lẩn trốn cảnh sát trong phòng tắm tại một nhà thờ đã bắn chết vị mục sư vào sáng Chúa Nhật trước khi bị bắt. Hai người khác bị thương. Những ngôi nhà của Chủ-tịch Hạ-viện Nancy Pelosi và Lãnh-đạo Đa-số Thượng-viện Mitch McConnell đã bị phá hoại bằng hình vẽ bậy trong kỳ nghỉ năm mới sau khi dự luật gói kích thích kinh tế trị giá hai nghìn đô la không được Quốc-hội thông qua vào tháng trước.

Một mô hình COVID-19 quan trọng dự đoán sẽ có thêm 150.000 ca tử vong ở Mỹ trong tháng tới, gần gấp đôi kỷ lục tháng 12 là 77.500 ca. Đánh dấu ngày kỷ niệm ngày mất của Tướng Iran Qasem Soleimani, một quan chức Iran cảnh báo rằng những người liên quan đến vụ giết người “sẽ không được sống yên thân trên đất.”

Để đối phó với những ngày khó khăn và chia rẽ này, Giáo-sư trường Đại-học Harvard Arthur C. Brooks đã có một bài báo tuyệt vời trên tờ The Atlantic với tựa đề “Những Tiêu Chí Cho Năm Mới Mà Sẽ Thực Sự Dẫn Đến Hạnh Phúc”. Sau một cuộc khảo sát các tài liệu về những khó khăn điển hình của chúng ta trong việc duy trì các tiêu chí cho năm mới, ông xác định rằng “chìa khóa thành công là động lực tích cực”. Sau đó, ông xác định hai động lực hàng đầu dẫn đến hạnh phúc là sự tha thứ và lòng biết ơn.

Brooks khuyên chúng ta nên lập danh sách năm người cần tha thứ trong năm mới, sau đó thực hiện theo phương pháp REACH (viết tắt của các cụm từ): Nhớ lại những tổn thương (Recall), Cảm thông với người có lỗi (Empathize), chọn món quà Vị tha trong sự tha thứ (Altruistic), Cam kết (Commit) và Giữ lấy sự tha thứ (Hold).

Sau đó, ông khuyến khích chúng ta nên biết ơn nhiều hơn, chỉ ra rằng nghiên cứu cho thấy những người ghi chép lại những điều mà họ biết ơn sẽ có được sự hài lòng trong cuộc sống cao hơn những người khác một cách đáng kể. Lời khuyên của ông là hãy dành ra mười lăm phút để viết ra năm điều mà bạn biết ơn. Mỗi buổi tối trước khi nghỉ ngơi, hãy xem lại danh sách của bạn trong năm phút. Mỗi tuần, hãy cập nhật nó bằng cách thêm vào hai mục.

CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN MỘT ĐỜI SỐNG Ý NGHĨA VÀ VUI THỎA

Trong khi Brooks là một Cơ-đốc nhân Tin lành, ông đã viết một ấn phẩm không đề cập về tôn giáo để có thể tiếp cận mọi đối tượng độc giả. Do đó, tôi chắc chắn rằng ông sẽ đồng ý với sự bổ sung sau đây cho lời khuyên tuyệt vời của ông.

Trong kỳ nghỉ năm mới, tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy ngẫm về năm trước. Một chủ đề đơn giản lặp đi lặp lại trong tâm linh tôi: chìa khóa của đời sống Cơ-đốc là Đấng Christ. Con đường dẫn đến một đời sống ý nghĩa và vui thỏa là Chúa Giê-xu. Không chỉ là những lời dạy hay Hội-thánh của Ngài. Không chỉ là sự phục vụ của chúng ta cho vương quốc của Ngài. Chính Chúa Giê-xu. Đấng sống, Đấng đang cầu thay và hành động.

Ngài là niềm hy vọng của chúng ta về sự sống đời đời trong một đại dịch đang đe dọa nhân loại. Ngài là niềm hy vọng bình an của chúng ta trong một quốc gia và thế giới đầy chia rẽ. Ngài là hy vọng về sự vui thỏa của chúng ta trong một nền văn hóa mà không có gì là hạnh phúc đích thực. Ngài là chìa khóa để tha thứ cho những người đã làm tổn thương chúng ta và biết ơn tất cả những gì Chúa đã ban cho chúng ta.

Tất cả là về Chúa Giê-xu.

Cuộc sống của hàng nghìn học sinh ở Ghana đã được thay đổi nhờ Samuel Quarcoo. Nếu không có anh ấy, ít người sẽ biết về nhu cầu của những học sinh ở đây hoặc quyên góp để đáp ứng nhu cầu của họ. Con người này đã thay đổi thế giới của rất nhiều học sinh nơi đây.

Đây là cách Chúa Giê-xu thay đổi đời sống của những người từng kinh nghiệm Ngài một cách cá nhân : “…tội lỗi các con đã nhờ danh Chúa được tha cho (1Giăng 2:12). …các ông đã biết Đấng có từ lúc ban đầu (câu 13a)… các ngươi đã thắng được ma quỷ (câu 13b)… các con đã biết Đức Chúa Cha (câu 13c) và … lời Đức Chúa Trời ở trong các ngươi, và các ngươi đã thắng được ma quỷ” (câu 14).

Chúa Giê-xu tự gọi Ngài là “Bánh sự sống” và hứa rằng “Ai đến cùng Ta chẳng hề đói, và ai tin Ta chẳng hề khát” (Giăng 6:35). Chẳng phải bởi nhà thờ hay các hoạt động tôn giáo hoặc việc lành, mà là nhờ vào Chúa Giê-xu.

BÀI HÁT THỜ PHƯỢNG NÓI LÊN TIẾNG LÒNG CỦA CHÚNG TA

Làm thế nào để Hội-thánh có thể thay đổi nền văn hóa một cách mạnh mẽ hơn? Sự thật là chúng ta không thể. Chỉ có Chúa Giê-xu mới có thể.

Nền văn hóa của chúng ta sẽ tiếp tục đi xuống rồi biến thành thế tục và vô đạo đức trừ khi chúng ta làm gì đó để nó trở nên tốt hơn. Điều gì đó là mối quan hệ cá nhân với Đấng mà mọi tấm lòng thực sự không thể nghỉ yên cho đến khi được yên nghỉ trong Ngài.

Đương nhiên, một kinh nghiệm biến đổi trong Đấng Christ bắt đầu với các Cơ-đốc nhân. Chúng ta sẽ nói thêm về trải nghiệm này trong suốt cả tuần, nhưng hôm nay, chúng ta hãy kết thúc bằng việc quyết định rằng chúng ta muốn biết Chúa Giê-xu một cách thân mật và cá nhân hơn bao giờ hết trong năm mới này.

Bài hát thờ phượng Drawn to You (tạm dịch là  ‘Được Kéo Đến Bên Ngài’) đã phán trực tiếp với tâm hồn đói khát của chúng ta. Audrey Assad hát:

Tất cả sự tận tâm của con như cát lún / Con không có gì để bám vào ngoài bàn tay ngọt ngào của Ngài / Con không có cảm xúc rõ ràng để giữ cho con an toàn vào ban đêm / Chỉ có sự hiện diện của Ngài, như một ánh nến.

Sau đó, bằng những ca từ có vẻ đặc biệt thích hợp sau một năm đầy bi kịch và khó khăn như thế này, cô ấy hát,

Sau tất cả những gì con đã có / Sau tất cả những gì con đã mất / Lạy Chúa, con biết điều này là đúng / Con vẫn được kéo đến bên Ngài.

Bạn sẽ cầu nguyện giống như cô ấy hôm nay chứ?

Dịch: Hoàng Gia

Nguồn: christianheadlines.com

Bài vở cộng tác và góp ý xin gởi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like