Home Chuyên Đề Cô Vợ Đáng Giá Mười Con Bò

Cô Vợ Đáng Giá Mười Con Bò

by Sưu Tầm
30 đọc

Bạn nghĩ gì về bản thân mình? Bạn là ai và bạn thuộc về ai? Có người nói rằng chúng ta nghĩ về bản thân như cách chúng ta nghĩ người khác nhìn chúng ta. Nghĩa là, hình ảnh bản thân của chúng ta liên quan rất nhiều đến giá trị mà chúng ta tin tưởng người khác gán cho mình. Để chuẩn bị cho bài giảng, tôi đã đào sâu nghiên cứu phong tục cưới gả của người Do Thái vào thời Chúa Giê-xu. Trong quá trình đó chú rể tương lai phải thương lượng một mức giá thích hợp để trả cho gia đình cô gái mình muốn cưới làm vợ—gọi là của hồi môn. Điều này khiến tôi nhớ đến một câu chuyện mà tôi đã nghe được cách đây nhiều năm về một ‘người vợ đáng giá 10 con bò’.

Câu chuyện kể về một người nam, tên Johnny Lingo sống trên một hòn đảo nơi mà của hồi môn dành cho các cô dâu trẻ là từ 1-2 con bò. Rất hiếm khi người ta có thể trả 4 con, nhưng đó sẽ là một trường hợp rất đặc biệt. Cái giá để cưới được vợ là một con số công khai. Mọi người trên đảo và các đảo lân cận đều biết giá của cô dâu trẻ được gả đi và ở một mức độ nào đó, giá trị của hồi môn quyết định thứ bậc trong xã hội của người phụ nữ.

Johnny Lingo có quen biết một người đàn ông nọ cùng hai cô con gái của ông từ khi còn nhỏ. Anh đã liên lạc với người đàn ông này để hỏi cưới một trong hai cô con gái của ông. Người đàn ông cho rằng con gái út của ông xinh đẹp hơn—nên cô xứng đáng được trả 3 con bò. Trong khi con gái lớn của ông, Sarita, khá nhút nhát và bị nhiều người đánh giá là tầm thường và không có gì nổi bật. Người cha hy vọng có thể thương lượng được 1 con bò, nhưng trong trường hợp có người chịu cưới, ông sẵn sàng gả không để đỡ bớt gánh nặng về chi phí khi nuôi cô gái trong nhà. Mặt khác, Johnny Lingo được biết đến là một người mặc cả khôn ngoan và là người giàu nhất quần đảo, không bao giờ trả quá nhiều cho bất cứ thứ gì mình mua.

Nhưng khác xa với suy đoán của nhiều người, Johnny Lingo trả mười con bò để xin hỏi cưới cô con gái lớn, Sarita, người mà anh đã quen từ khi còn nhỏ. Người cha nhanh chóng chấp nhận và nhờ trưởng làng tổ chức lễ cưới trước khi Johnny kịp thay đổi ý định. Tin tức lan truyền khắp đảo và các hòn đảo lân cận rằng Johnny Lingo đã thất bại trong lần mặc cả này; có người còn nói cha vợ cao tay hơn.

Khi đám cưới hoàn tất, Johnny đưa cô dâu Sarita của mình về nơi anh sống, cô đã có một sự thay đổi. Cô không còn là cô gái nhút nhát tầm thường nữa mà là một người phụ nữ xinh đẹp, tự tin. Cô có một nụ cười đẹp phúc hậu và luôn nhìn thẳng vào mắt khách hàng của mình. Cô bước đi với sự tự tin và duyên dáng. Cô biết mình được đánh giá cao hơn bất kỳ người phụ nữ nào khác trên đảo; và những người nữ đồng trang lứa đều biết cô là Sarita, người vợ đáng giá 10 con bò. Giá trị của cô đến từ sự tôn trọng mà chồng cô dành cho cô.

Tôi chợt nghĩ đến nền văn hóa tương tự nơi Chúa Giê-xu đã sống. Chú rể sẽ đến nhà cô dâu tương lai và xác định của hồi môn phù hợp để cưới được nàng. Chúa Giê-xu cũng đã rời nhà Cha Ngài và đến thế gian để trả giá chuộc cho Cô Dâu của Ngài. Cái giá phải trả là sự sống của chính Ngài. Đó là điều tạo nên giá trị của chúng ta—cái giá mà Đức Chúa Cha sẵn lòng trả cho sự tha thứ của chúng ta. Bạn có thường xuyên nghĩ về điều đó không? Bạn có nhận thức đầy đủ về tình yêu mà Chúa dành cho bạn không? Chúng ta là con cái yêu dấu của Đức Chúa Trời tối cao, là Cô Dâu của Đấng Christ.

Sarita đã phải vật lộn với tiêu chuẩn đánh giá mà những người xung quanh đặt lên cô — cho đến khi Johnny Lingo tuyên bố cô có giá trị cao hơn những gì người khác nói. Như của hồi môn mà Johnny trả để cưới được Sarita đã thay đổi cô, chúng ta cũng sẽ được thay đổi khi hoàn toàn hiểu được giá trị của mình trong mắt Chúa.

Hãy sống sao cho những người xung quanh bạn thấy rằng Chúa trên trời đã đánh giá rất cao về bạn!

Dịch & biên tập: Eunice Tu

Nguồn: russritchel.wordpress.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like