Home Chuyên Đề Ba Mẹ Ơi, Con Xin Hỏi – Phần 27: Tội lỗi là gì?

Ba Mẹ Ơi, Con Xin Hỏi – Phần 27: Tội lỗi là gì?

30 đọc

Tội lỗi là tất cả những gì con nghĩ, nói, hay làm ngược lại với ý Chúa. Nếu con nói dối, gian lận, tham lam, ganh ghét, giận dữ, trả thù, lấy đồ mà không hỏi, con đang phạm tội. Đức Chúa Trời là sự yêu thương, và Ngài làm mọi sự trong tình yêu thương. Chúa cũng muốn mọi người sống trong tình yêu thương. Không phải phần lớn thời gian, mà là mọi lúc. Tất nhiên không ai có thể làm được như vậy.

Mọi người đều là tội nhân. Kinh Thánh nói, “vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời” (Rô-ma 3:23). Nếu con nghĩ mình có thể so với vinh hiển của Đức Chúa Trời, con chỉ đang tự lừa dối chính mình. Chúa Giê-su là Đấng duy nhất không phạm tội. Ngài nói, “Ta luôn luôn làm đẹp lòng Cha” (Giăng 8:29).

Kinh Thánh Tân Ước được viết lần đầu bằng tiếng Hy-lạp. Và chữ “tội lỗi” trong nguyên ngữ là harmatia, có nghĩa là “trật mục tiêu.” Mỗi người trên đất này đều trật mục tiêu­­­––theo cách lớn hoặc nhỏ. Nhiều người có những suy nghĩ xấu xa, làm chuyện ích kỷ nhiều lần trong ngày. Nếu họ không làm điều gì xấu cả ngày, họ kiêu ngạo về điều đó. Và kiêu ngạo là tội lỗi.

Sứ đồ Gia-cơ viết, “Thật vậy, nếu anh em vâng giữ cho trọn vẹn luật pháp tôn trọng, theo như Kinh Thánh rằng: Hãy yêu người lân cận như mình, thì anh em ăn ở tốt lắm. … Vì người nào giữ trọn luật pháp, mà phạm một điều răn, thì cũng đáng tội như đã phạm hết thảy. Vả, Đấng đã phán rằng: Chớ phạm tội tà dâm, cũng có phán rằng: Chớ giết người. Vậy, nếu ngươi không phạm tội tà dâm, nhưng phạm tội giết người, thì ngươi là kẻ phạm luật pháp” (Gia-cơ 2:8-10).

Điều đó áp dụng thế này: giả sử con chưa bao giờ ăn trộm dù chỉ một cây kẹo. Con sẽ không lấy bánh ăn mà không hỏi––dù con đang đói trong khi mẹ mang ra một mẻ bánh mới ra lò. Cha có thể tự hào với mọi người rằng con rất tốt. Và con nghĩ mình cũng tốt lắm. Nhưng nếu con chọc ghẹo chị gái, cười khi có chuyện xảy ra với kẻ hay bắt nạt, thì con vẫn phạm tội.

Có thể con nghĩ: “Con không phải tội nhân. Con đâu có cướp nhà băng, đâu có hại ai.” Nhưng con không cần phải phạm những tội ghê gớm như ti-vi thường nói để trở thành tội nhân. Có những tội lớn, có những tội nhỏ, nhưng tội nào cũng là tội. Mọi người đều vấp phạm và phạm tội. Đó là lý do tại sao tất cả mọi người đều cần Chúa Giê-su cứu.

*****

Từ chỉ về tội lỗi trong tiếng Hy-lạp thật ra nghĩa là gì?Vài người nghĩ rằng họ không có tội, họ có đúng không?

Nguồn: Viện Đào Tạo Môn Đồ Việt Nam

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like