Mùa Tạ Ơn! (Thanksgiving)

1133

Hôm qua mây tím bàng bạc giăng lối, con bên nàng dạo bước dưới trời thu êm ả… Con tạ ơn Chúa!…

Hôm nay đông về ảm đạm cô liêu, con độc hành quạnh quẽ buồn tênh… Con tạ ơn Chúa!…

Hôm qua trời mưa lạnh lẽo, gió hiu hắt từng cơn gợn buồn… Con tạ ơn Chúa!…

Hôm nay trời xanh trong nắng đẹp, ấm áp vô cùng… Con tạ Chúa!…

Con tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh!…

Vì ý muốn Chúa là con sống trong tinh thần tạ ơn!…

Chúng ta cùng trở lại biến cố và ý nghĩa của Mùa tạ ơn trong tháng 11:

Những người sau này thường được gọi là Người hành hương (Pilgrims) đi trên một con thuyền tên là Mayflower từ Anh quốc mang theo 102 người đầu tiên di cư đến đất Mỹ, họ đặt chân đến thuộc địa Plymouth thuộc vùng Tân Anh (New England) khi đang mùa đông. Đói và lạnh, một nửa trong số họ không qua nổi mùa đông khắc nghiệt, 46 người đã chết, đến nỗi thuyền trưởng muốn quay trở về Anh quốc. Nhưng tất cả mọi người trên tàu đều muốn tiếp tục cuộc hành trình, cuối cùng Chúa đã cho họ đặt chân đến vùng đất tự do. Đến mùa xuân, họ may mắn gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng và cho họ ít lương thực. Người da đỏ dạy họ những cách sinh tồn ở vùng đất này như cách trồng hoa màu, săn bắt…

Nhưng những người trên tàu đã phải chiến đấu với thiên nhiên để sinh tồn. Trên vùng đất khai phá phải đương đầu với những cơn hạn hán, cơ cực, họ đã hiệp nhau cầu nguyện để Chúa ban phước cho mùa màng. Trong mùa thu hoạch đầu tiên năm 1621, để tỏ lòng biết ơn Chúa đã cho họ sống sót trên biển cả và nuôi họ trong vùng đất tự do. Những người di cư đã tổ chức Lễ tạ ơn Chúa trong ba ngày, họ mời những người da đỏ và cùng nhau ăn uống vui vẻ. Từ đó về sau, hằng năm con cháu của người Pilgrims luôn tổ chức Lễ Tạ Ơn để cảm ơn cho những gì tốt đẹp đã đến với cuộc sống. Bữa ăn tuy thanh bần đạm bạc gồm gà tây, khoai tây và bí ngô cùng với những người bản xứ da đỏ vui vẻ và thỏa lòng. Cho dù cuộc sống còn cơ cực nhưng sự nghèo nàn vẫn không ngăn cản lòng biết ơn Chúa của họ. Sau nầy, cứ đến thứ năm của tuần lễ thứ tư trong tháng 11 người Mỹ đều tổ chức Lễ tạ ơn trên phạm vi toàn quốc.

Vì vậy, chúng ta hãy để lòng trông cậy, tin yêu và tín thác, hãy luôn sống vui mừng trong Chúa, đừng lo phiền chi hết. Hãy tạ ơn Ngài, vì những ơn lành, phép lạ mà Chúa đã an bài trên đời sống chúng ta, trên gia đình chúng ta. Chúng ta tạ ơn Ngài, vì chúng ta ít đau khổ, tạ ơn Ngài giữa những khó khăn mà mình đang đối diện. Xin Chúa cho đôi mắt thuộc linh của ta được mở ra để thấy Ngài có đưa bàn tay ra dắt dìu chúng ta vượt qua bão tố phong ba trong cuộc đời. Đó là ý muốn của Đức Chúa Trời đối với chúng ta, khi chúng ta sống với tinh thần tạ ơn, chúng ta sẽ làm vui lòng Chúa. Vì ý muốn Chúa là tâm hồn chúng ta luôn bình an, khi sống trong thế gian, thế giới bất an và đầy lo sợ nầy.

Vâng! Con tạ ơn Chúa – Con tạ ơn Chúa…

Hồ Galilê – 2020

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:
Bài viết trước Hãy Đếm Những Ơn Phước Chúa Ban Mỗi Ngày, Người Biết Ơn Sẽ Được Thêm Ơn
Bài viết kế tiếpY-sơ-ra-ên Đã Thuộc Về Chúa Giê-xu, Đấng Chăn Chiên Của Họ
Hồ Xuân Được - CỘNG TÁC VIÊN mục Văn - Thơ HộiThánh.com Sinh: 15 tháng 03 năm 1957 Hiện ở tại Đông Lâm - Đại Quang - Đại Lộc - Quảng Nam.Tin Chúa: 1968 - Hội Thánh Tin Lành Trường An - Đại Lộc - Quảng Nam. Bút danh: Hồ Galilê - Hồ Thi Thơ - Xuân Hồ. - 1990 - 2003: Thư Ký Hội Thánh Tin Lành Trường An - Đại Quang - Đại Lộc - Quảng Nam. - 1990 - 2009: Ban Chấp sự - Ban Trị sự Hội Thánh. - 1998 - 2002 Nhân sự Hội Thánh. - 2003 - 2009: Nhân sự Hội Thánh Truyền Giảng Phúc Âm. (Hỗ trợ cho HTTLVN (MN). - 2010... Cộng tác hầu việc Chúa với Hội Thánh Baptist Đức Tin - Thăng Bình - Quảng Nam. *- Viết và được chọn đăng: 20 Truyện ngắn dự thi Sống Đạo Online - Hướng Đi. *- Ba truyện được vào Tuyển Tập và đã xuất bản thành sách tại Hoa Kỳ: 1- Năm 2013: Truyện: THẦY TÔI. 2- Năm 2014: Truyện: TẤM ẢNH NĂM XƯA. 3- Năm 2015: Truyện: CHỊ NĂM "NHỊ BÌNH". *- Sáu bài thơ được Trang mạng Oneway Radio chọn và bình thơ: 1- DUYÊN QUÊ. 2- KHÚC GIAO MÙA. 3- LÁ THƯ TÌNH BIÊN CƯƠNG. 4 - QUẢ NGỌT LỜI YÊU. 5- MÙA ĐÔNG ẤM ÁP. 6- ĐƯỜNG VỀ BÊ LEM.  *- 6 BÀI THƠ HAY được Website Oneway Radio chọn đăng trong năm 2016. *- Nhiều bài viết - bài Chia sẻ Kinh Thánh và Truyện ngắn khác. *- Hầu hết là Thơ nhiều thể loại khác nhau. *-(Giải nhất cuộc thi viết Truyện ngắn "Tôi viết Mừng Chúa Giáng Sinh 2015 - Do Website HoiThanh.com tổ chức.)