Home Quốc Tế Từ Hậu Trường Ra Trung Tâm Sân Khấu: Mục Vụ Tin Lành Nổi Lên Từ Bóng Tối Của Hai Cuộc Chiến Ở Israel, Ukraine

Từ Hậu Trường Ra Trung Tâm Sân Khấu: Mục Vụ Tin Lành Nổi Lên Từ Bóng Tối Của Hai Cuộc Chiến Ở Israel, Ukraine

by Cbn.com
30 đọc

Chúng tôi đã chứng kiến tất cả.

Những cuộc nổi dậy. Chủ nghĩa cộng sản. Sự bách hại. Bức màn sắt. Chiến tranh lạnh. Quá trình xây dựng và phá bỏ Bức-tường Berlin. Sự sụp đổ của Liên Xô. Và bây giờ là hai cuộc chiến tàn khốc ở Israel và Ukraine.

Trong nhiều thập kỷ, Hiệp-hội Phúc Âm Slav (SGA), mục vụ mà tôi lãnh đạo, đã hoạt động âm thầm phía sau hậu trường ở Nga, Liên Xô cũ và Israel. Hiện tại, chúng tôi đang ở một nơi đặc biệt để giúp đỡ hàng chục nghìn người có cuộc sống bị tan vỡ.

Từ hậu trường ra trung tâm sân khấu

Năm 2024 đánh dấu đúng 90 năm mục vụ có một không hai này phục vụ các hội thánh Tin Lành trên một vùng đất rộng lớn bao phủ 11 múi giờ, thậm chí vươn tới tận Bắc Cực.

Chúng tôi chưa bao giờ tìm kiếm sự chú ý. Bạn có thể nói chúng tôi là một tổ chức “hoạt động bí mật”.

Nhưng giờ đây, chúng tôi đột nhiên thấy mình đang đứng giữa trung tâm sân khấu, phục vụ những người dễ bị tổn thương nhất và những người bị lãng quên, giữa hai cuộc xung đột lớn, có mức độ tàn phá khủng khiếp.

Giống như A-rôn và Hu-rơ đã hỗ trợ Môi-se và giúp nâng đỡ đôi tay mệt mỏi của ông lên khi dân Y-sơ-ra-ên chiến đấu trong một trận chiến quan trọng (Xuất Ê-díp-tô Ký 17:11-12), SGA nỗ lực “đỡ tay” của các hội thánh địa phương đang bị vây hãm.

Nhiều người ngạc nhiên khi một mục vụ được thành lập để đưa Phúc Âm đến thế giới của những người Slav (một nhóm chủng tộc tại khu vực Ấn Âu) lại đang hoạt động ở Israel. Đó là cho đến khi họ biết rằng khoảng một phần ba tổng số người Israel là người Do Thái nhập cư từ Liên Xô cũ—từ các quốc gia như Ukraine và Nga—hoặc là hậu duệ trực tiếp của những người nhập cư nói tiếng Nga.

Hiện tại, SGA đang hỗ trợ các mục sư truyền giáo người Ukraine gốc Do Thái và nhân sự hội thánh ở biên giới Gaza—những người nam và người nữ liều mạng mỗi ngày để mang lại sự giúp đỡ, hy vọng và Phúc Âm cho hàng nghìn người Israel đang lo lắng và bị tổn thương. Ở Ukraine, chúng tôi đang “đỡ tay” hàng trăm hội thánh Tin Lành địa phương khi họ cung cấp nơi ẩn náu, thức ăn và Phúc Âm cho những người đang trải qua cái chết và sự hủy diệt xung quanh họ.

Nhiệt huyết trong công tác truyền giáo

Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng Chúa đã biết trước điều này hơn một thế kỷ trước khi cậu bé Peter Deyneka 15 tuổi rời quê hương ở Belarus để đến Mỹ. Với lòng nhiệt thành rao giảng “Tin Lành” về Chúa Giê-xu Christ, Deyneka đã thành lập SGA vào năm 1934 để “truyền giáo cho những người nói tiếng Slav ở bất cứ nơi nào họ có thể được tìm thấy.”

Kinh Thánh được mang tận tay đến những tín đồ ‘bí mật’ đằng sau bức màn sắt, và Kinh Thánh trên vi phim được gửi đến các lãnh đạo hội thánh, nhiều người trong số họ đã bị tra tấn và bỏ tù.

Sau sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991, chúng tôi mới có được quyền tự do mở các trường Kinh Thánh và chủng viện, trải dài từ Ukraine đến Siberia băng giá cho đến miền núi Azerbaijan ở biên giới Iran.

Ngày nay, hợp tác với hơn 6.000 hội thánh Tin Lành địa phương, các mục vụ bao gồm Orphans Reborn hoạt động trong các trại trẻ mồ côi do nhà nước điều hành, các trại hè Cơ-đốc tiếp đón hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và làm việc giữa các tù nhân và người nghiện.

Nhưng thời gian dành cho việc rao giảng Phúc Âm có thể sắp hết

Ở một số vùng, mục vụ Cơ-đốc lại một lần nữa bị đặt dưới áp lực và hạn chế nặng nề. Chỉ vài ngày trước, chúng tôi nhận được một tin nhắn khẩn cấp rằng lực lượng an ninh đã xông vào buổi nhóm của hội thánh Tin Lành ở một quốc gia thuộc Liên Xô cũ, thẩm vấn mục sư và đe dọa các thành viên.

Chúng tôi phải nắm bắt các cơ hội trong khi chúng tôi vẫn còn có thể để làm cho Chúa Giê-xu được biết. Thế giới của chúng ta đang đứng trên một vách đá. Nga, Ukraine và Israel là trung tâm của các sự kiện thay đổi thế giới.

Ai biết được cánh cửa sẽ còn mở trong bao lâu.

Chìa khóa là sự cầu nguyện

Peter Deyneka đã nói: “Cầu nguyện càng nhiều, năng lực càng thêm lên; cầu nguyện ít, năng lực ít; không cầu nguyện, không có năng lực.

Liệu bạn có muốn trở thành một trong những người hoạt động “bí mật” của Chúa — giải phóng lòng thương xót cùng quyền năng của Ngài qua việc “cầu nguyện nhiều” trước khi quá muộn không?

— Michael Johnson — chủ tịch Hiệp-hội Phúc Âm Slav (SGA), mục vụ Cơ-đốc có trụ sở tại Illinois, phục vụ các nước thuộc Liên Xô cũ và Israel —

Dịch: Eunice Tu

Nguồn: cbn.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like