Home Bài Viết Một Cõi Đi Về!

Một Cõi Đi Về!

by Hồ Galilê
30 đọc

Gần đây tôi thấy nhiều người chết quá, lòng buồn rười rượi, rồi bỗng dưng đọc mấy câu thơ của cố thi sĩ Đinh Hùng khóc thương vợ, người mà mình yêu quí, giờ không biết ở đâu mỗi khi mùa thu sắp dần qua:

“Trời cuối thu rồi em ở đâu?
Nằm im đất lạnh chắc em sầu
Thu ơi! đánh thức hồn ma dậy
Dắt em vào thăm nấm mộ sâu”…

Thật là bồn phải không các bạn???

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời ngày 01 tháng 04 năm 2001.

Trích phần phỏng vấn của nhà văn Văn Cầm Hải, báo An ninh Thế giới cuối tuần số 44 tháng 03 năm 2005. Trong tác phẩm Một cõi đi về, bài hát rất là lạ thật sự không dễ hiểu vì chính những câu trong bài hát mà chính tác giả cũng không giải thích được. Một cõi đi về là ý đồ chính của bài hát. Ai cũng có Một cõi đi về, từ hư vô người ta đến với cuộc đời và từ cuộc đời rong chơi một thời gian người ta lại trở về với cõi hư vô.

Nhà văn Văn Cầm Hải hỏi:

“giữa cái sống và cái chết có một sự nối tiếp?…

Trịnh Công Sơn trả lời:

“chắc có sự nối tiếp cách nầy hay cách khác hoặc nó là miên viễn trôi đi biền biệt giống như sông nước”…

Nhà văn Văn Cầm Hải hỏi:

“anh có hình dung ra thân xác và linh hồn mình về lúc ở bờ bên kia?…”

Trịnh Công Sơn trả lời:

“chưa… tại tôi lười biếng mà ra, mình không bao giờ chuẩn bị trước cho mình cái gì cả cho những ngày sắp tới, như thế, nói về Huế là cứ bỏ đồ vô là đi ngay thôi”…

và rồi Trịnh Công Sơn đã ra đi với một đám tang vô cùng long trọng, nhiều người đưa tiễn, đa số trong giới văn nghệ sĩ, thậm chí Khánh Ly cũng từ Pháp quốc bay về dự đám tang, hoa ở Đà Lạt đưa về vẫn không kịp, rất nhiều vòng hoa mang dòng chữ:

“Một cõi đi về…
Trở về cát bụi”…

Mọi người sinh ra trên đời này đều được Thượng Đế ban cho số ngày để sống, Thi Thiên 139:16 “Mắt Chúa đã thấy thể chất vô hình của tôi; số các ngày định cho tôi, Đã biên vào sổ Chúa trước khi chưa có một ngày trong các ngày ấy”.

Tuy nhiên chúng ta không biết số ngày ấy là bao nhiêu, cho nên trong cõi hiện tại tôi và Quý vị đang sống đây là cơ hội quý báu vô cùng, đừng bê trễ, đừng đánh mất mọi cơ hội.

Mọi việc làm của chúng ta ở trong cõi đời nầy đều được định giá ở cõi đời sau, khi đã đi đến cõi đời đời rồi thì không không ai có thể thay đổi số phận mình được. Không có chuyện cầu nguyện cho người chết siêu thoát, không có cầu siêu, cầu hồn nào mà hiệu quả được, như một số Tôn giáo vẫn thường làm, vì đây là chân lý. Linh hồn không trở về, không có quyền ban phước giáng họa cho bất cứ một ai, linh hồn cũng chẳng hưởng hơi mỗi khi con người cúng giỗ… có chăng là sự trá hình của ma quỷ Sa-tan mà thôi. Tin Lành Giăng 5:28-29 chép:

“Chớ lấy điều đó làm lạ, vì giờ đến khi mọi người ở trong mồ mả nghe tiếng Ngài mà ra khỏi, ai làm lành thì sống lại để được sống, ai làm dữ sẽ sống lai chịu xử đoán”Ma-thi-ơ 25:46 “Rồi những người nầy vào hình phạt đời đời, còn những người công bình sẽ vào sự sống vĩnh cửu”.

Đời này ngắn ngủi chóng qua nhưng vô cùng quan trọng vì nó quyết định cho số phận đời đời của mỗi một chúng ta, tùy thuộc vào thái độ chúng ta đối với Đức Chúa Trời. Lời Chúa Tin Lành Giăng 3:16 “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban con một của Ngài hầu cho hễ ai tin con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời” và Tin Lành Giăng 3:36 “Ai tin Con thì được sự sống vĩnh cửu, ai không chịu tin Con thì chẳng thấy sự sống đâu nhưng cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người ấy”.

Thiên đàng hay địa ngục là tùy mỗi chúng ta lựa chọn khi còn sống trên đất này, chúng ta tin hay khước từ con Thượng Đế. Tóm lại, sự chết cho người không tin Chúa là một thảm họa, là một án phạt, sự chết thể xác dẫn đến sự chết tâm linh và sự chết đời đời phân rẽ với Đấng Tạo hóa mãi mãi ở nơi cực hình. Sự chết của người tin Chúa là một giấc ngủ chờ đợi sự cứu chuộc của Chúa Giê-su để bước vào sự sống vĩnh cửu, khi ngày Chúa Giê-su tái lâm chung kết cõi đời.

Trong trích đoạn một bài thơ Huy Xuân mà Huy Cận viết tặng Xuân Diệu, tiếc thay Xuân Diệu chết sớm trước 7 tháng khi bài thơ hoàn thành. Xuân Diệu đã qua đời là lúc 7 giờ 40 phút tháng 12 năm 1985 như sau:

Biển lớn băng qua ấy biển đời
Biển vào vũ trụ ánh sao mời
Diệu dò thế giới bên kia trước
Khỏi lạ đường đi Cận tới nơi.

Sầm Sơn 27/07/1986.

Người tin theo Chúa Cứu Thế Giê-su thì không phải tìm đường dò lối mới biết mình sẽ về đâu sau khi qua đời, nhưng họ biết ngay vì là Chúa cất họ đi thì lập tức họ gặp được Ngài ở nơi Thiên đàng đầy phước hạnh.

Có một câu chuyện như sau:

… Một cụ già nằm trên giường bệnh được chuyển đi trên hành lang trong một nhà thương, bà ngoáy cổ lên và nói với cô y tá “…Các cô ơi! thông cảm nhé! vì tôi đã ngoài 93 tuổi rồi”… theo sau là lời nói êm dịu như có tiếng nức nỡ rằng:

“Tôi không trẻ lại được nữa, vì đời người là một con đường một chiều đi từ lúc sinh ra cho đến lúc chết, trên con đường đó không ai có thể trở lại được”.

Nhưng con đường một chiều không phải là một con đường cụt không lối thoát, mà là con đường dẫn đến một hướng nhất định. Chúng ta được mời bước vào con đường ấy khi mà Chúa Giê-su đã phán:

“Chính Ta là đường đi chân lý và sự sống, ai đến với Thượng Đế mà không qua Ta”. Tin Lành Giăng 14:6

Vậy ai đã nghe lời này mà bằng lòng tin nhận Chúa Giê-su thì Ngài sẽ ban cho chúng ta sự sống đời đời. Mời bạn bước vào cuộc sống mới như lời Ngài đã hứa:

“Nhưng hễ ai đã tiếp nhận Ngài thì Ngài ban cho quyền phép để trở nên con cái Đức Chúa Trời là ban cho những kẻ tin danh Ngài”. Tin Lành Giăng 1:12

Bạn đã chuẩn bị cho chuyến ra đi đời đời của mình chưa???

Tôi và các bạn hãy chuẩn bị tinh thần ngay bây giờ, ngay khi đọc được bài viết này:

“Khá sửa soạn mà gặp Đức Chúa Trời ngươi”. A-mốt 4:12

Muốn thật hết lòng!

Hồ Galilê – 2020

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like