Home Tôi Viết Đối Diện Với Nghịch Cảnh

Đối Diện Với Nghịch Cảnh

by Thanh Tân
30 đọc

Có một cô gái than phiền với cha mình về cuộc sống đầy những khó khăn của cô. Cuộc sống của cô khó khăn đến nỗi cô không biết phải đối phó với nó như thế nào. Cô thật sự mệt mỏi khi phải vật lộn, tranh đấu liên tục trong cuộc sống. Dường như mỗi khi một vấn đề khó khăn nào đó vừa được giải quyết xong thì những vấn đề khó khăn khác lại tiếp tục xảy đến.

Cha của cô, vốn là một đầu bếp, đã dẫn cô vào trong nhà bếp. Ở đây, ông đã dạy cô con gái một bài học thật quý giá.

Ông lấy 3 chiếc nồi, đổ đầy nước và đặt chúng trên bếp. Khi nước bắt đầu sôi, ông bỏ khoai tây vào chiếc nồi thứ nhất, những quả trứng vào chiếc nồi thứ hai và những hạt cà phê vào chiếc nồi thứ ba.

Và trong khi chờ cho ba nồi nước sôi lên, người cha im lặng, chẳng nói một lời nào với cô con gái cả. Còn cô gái thì cứ than vãn không dứt và hầu như mất hết kiên nhẫn để ngồi chờ xem thử việc gì sắp xảy ra. Thật sự cô cũng không biết cha mình đang làm gì.

Sau 20 phút, người cha tắt bếp. Ông vớt khoai tây từ trong nồi ra, bỏ vào một chiếc tô. Rồi ông tiếp tục vớt những quả trứng ra và bỏ chúng trong một chiếc tô khác. Sau cùng, ông rót cà phê vào một chiếc tách.

Ông hỏi, “Con có thấy điều gì không?”

“Thì chỉ là khoai tây, trứng và cà phê”, Cô trả lời.

“Con hãy đến gần và quan sát kỹ hơn”, ông nói, “Con hãy thử rờ thử những củ khoai tây này”. Cô gái rờ và thấy rằng những củ khoai tây đã trở nên mềm. Sau đó người cha đề nghị cô con gái lấy một quả trứng và lột vỏ. Sau khi lột vỏ trứng ra, cô thấy trứng bên trong đã luộc và trở nên cứng. Cuối cùng, ông bảo cô con gái hãy thử nhắm một ngụm cà phê. Mùi thơm của cà phê đã làm rạng rỡ một nụ cười trên gương mặt cô gái.

“Cha ơi, những việc này có nghĩa gì?”, cô hỏi.

Người cha từ tốn giải thích, rằng khoai tây, trứng và cà phê đều đối diện với cùng một nghịch cảnh, là nước sôi. Nhưng mỗi thứ lại có những phản ứng khác nhau.

Khoai tây khi được bỏ vào nồi nó rất cứng và mạnh mẽ, nhưng khi nước sôi, nó trở nên mềm yếu. Trứng rất dễ vỡ, chỉ có một lớp vỏ bọc bên ngoài để bảo vệ chất lỏng bên trong của nó khi được đặt vào nồi. Nhưng khi nước sôi, khối chất lỏng bên trong của nó đã trở nên cứng. Tuy nhiên phản ứng của cà phê thật là đặc biệt. Khi những hạt cà phê đã được bỏ vào nước sôi, nó đã làm thay đổi nước và tạo ra một thứ khác thật là tuyệt vời.

“Con là thứ nào trong những thứ đó?” Người cha hỏi con gái mình. “Khi những khó khăn xảy đến trên đời sống con, con sẽ phản ứng lại như thế nào? Con sẽ giống như củ khoai tây, quả trứng hay là những hạt cà phê?”.

Suy ngẫm

Bạn có phải như một củ khoai tây, trông dường như cứng cáp, nhưng khi đối diện với một chút khó khăn trong cuộc sống, bạn đã trở nên nản chí, yếu ớt dường như không còn chút sức mạnh nào.

Hay bạn giống như những quả trứng? Lúc đầu mang trong mình một tấm lòng mềm mại, nhưng sau những khó khăn, những nghịch cảnh trong cuộc đời: những thất bại trong cuộc sống hôn nhân, những thất bại trong công việc, bạn đã trở nên chai sạn và khắc nghiệt. Có thể vẻ bên ngoài của bạn vẫn vậy, nhưng bên trong của bạn là một tấm long cay đắng, một trái tim vẫn băng giá.

Hay bạn sẽ giống như những hạt cà phê? Những hạt cà phê không thể bộc lộ được những hương vị tuyệt vời của nó cho đến khi nó được nấu đến nhiệt độ 100 độ C. Khi nước càng nóng hương vị của cà phê càng hòa tan trong nước làm cho nó càng trở nên tuyệt vời hơn. Khi mọi vật xung quanh trở nên tồi tệ, bạn vẫn ngày càng tốt đẹp hơn… Khi mọi người xung quanh than phiền, riêng bạn vẫn luôn dâng lời ngợi khen. Khi hoàn cảnh trở nên đen tối, những thử thách lớn lao vây chung quanh bạn, đó là lúc niềm tin của bạn, sự gần gũi Chúa của bạn lại được nâng cao lên một mức.

Bạn sẽ đối diện với nghịch cảnh như thế nào? Bạn sẽ là củ khoai tây, quả trứng hay những hạt cà phê.

Bình Luận:

You may also like