Home Chuyên Đề 5 Phước Hạnh Nơi Thiên Đàng Theo Kinh Thánh

5 Phước Hạnh Nơi Thiên Đàng Theo Kinh Thánh

by Richard Huỳnh
30 đọc

Nhiều người nghĩ lên thiên đàng là sống trên mây, gảy đàn hạc, cả ngày nhàn rỗi… rồi thấy nó thật chán, không có tiệc tùng, vui chơi, hay làm cái gì thú vị hết. Thật sai lầm, chẳng lẽ Chúa Tạo Hóa đã dựng nên thế giới này lại không thiết kế được một thế giới tươi đẹp thú vị cho chính Ngài và những người yêu mến Mình hay sao? Sau đây là 5 phước hạnh nơi thiên đàng theo Kinh Thánh. Chúng đều là những điều tuyệt vời vượt quá khả năng suy tưởng của con người mà chỉ có Đấng Tạo Hóa Toàn Năng mới có thể nghĩ đến:

I. Thiên đàng không phải là thế giới trên mây, mà là nơi có Chúa Giê-xu ngự

Người ta hay nói Chúa ở trên trời nên nghĩ thiên đàng là thế giới trên mây, chỉ có mây, không có gì khác, chán. Có anh bạn từng nói với tôi giờ con người bay ra tới ngoài vũ trụ rồi mà có thấy gì đâu, vậy thì thiên đàng ở đâu? Đó là hiểu nhầm. Kinh Thánh nói trời có nhiều tầng (Thi Thiên 19:1, 115:3…). Tầng một là bầu khí quyển của trái đất có mây mưa (Phục Truyền 11:11, Thi Thiên 104:12…). Tầng hai là nơi của mặt trời, mặt trăng, và các vì sao (Thi Thiên 8:3, Ê-sai 13:10…) mà ta gọi là vũ trụ. Tầng trời thứ ba mới là nơi Chúa ngự, còn được gọi là Pa-ra-đi (Paradise), như Phao-lô nói trong II Cô-rinh-tô 12:2-4: “Tôi biết một người trong Đấng Christ, cách đây mười bốn năm đã được cất lên đến tầng trời thứ ba (hoặc trong thân thể, hoặc ngoài thân thể người, tôi không biết, có Đức Chúa Trời biết)… được đem lên nơi Pa-ra-đi; tại đó, người ấy được nghe những điều không thể nói ra, và cũng không ai được phép nói ra”.

Vậy nên thiên đàng không phải là trên các tầng mây. Con người bay ra ngoài vũ trụ cũng chỉ mới chạm tới tầng trời thứ hai, cao tới mức kính viễn vọng JWST nhìn ra xa 13.5 tỷ năm ánh sáng vẫn chưa thấy hết. Kinh Thánh không miêu tả nơi Pa-ra-đi như thế nào, và Chúa cấm Phao-lô hay bất cứ ai kể lại. Vậy nên đừng tin ai kể trên Pa-ra-đi có gì. Nhiều người từng bị ngưng tim tưởng đã chết rồi sống lại kể họ đã lên thiên đàng, nhưng lời họ kể toàn khác nhau, chắc là họ mơ thôi. Dù không thể biết, ta có thể chắc rằng nơi ngự của Đấng Toàn Năng đã tạo dựng muôn vật hẳn phải đẹp đẽ tráng lệ hơn trái đất này rất nhiều.

Mà Kinh Thánh không hứa cho Cơ Đốc nhân xứ Pa-ra-đi, mà là cho nước thiên đàng, hay còn gọi là nước Đức Chúa Trời (Mác 1:15, Lu-ca 4:43, 17:21...). Nó là nơi Chúa Giê-xu ngự trị. Chúa ở đâu, nước Chúa ở đó, dân Chúa tới đó. Chúa Giê-xu lên Pa-ra-đi, ta sẽ lên đó với Chúa (Lu-ca 23:43). Chúa quay lại cai trị trái đất, ta cũng quay lại đồng cai trị với Ngài (Khải Huyền 19:11-21, 20:4, Xa-cha-ri 14:17). Trời đất cũ này qua đi, Chúa tạo dựng trời mới đất mới, ta qua đó sống với Ngài (Khải Huyền 21:1-4). Vậy nên nếu ta thích những niềm vui, cảnh đẹp, việc làm ở trái đất, ta sẽ lại được trải nghiệm nó, nhưng với đời sống phước hạnh, không còn tội lỗi, khổ đau, bệnh tật, bắt bớ như ở đời này. Và còn hơn thế nữa, ta sẽ được trải nghiệm vẻ tráng lệ của Pa-ra-đi, cùng trời mới đất mới trong sạch, đẹp đẽ, hoàn hảo mà Chúa sẽ tạo dựng cho những ai yêu mến Ngài.

Điều thú vị là Chúa Giê-xu nói: “… vương quốc Đức Chúa Trời ở trong các ngươi.” (Lu-ca 17:21). Ngay cả trong thế gian hư nát đầy tội lỗi này, chúng ta vẫn có thể trải nghiệm niềm vui nước thiên đàng khi có Chúa Giê-xu ngự trong lòng vì Chúa ở đâu, nước thiên đàng ở đó. Bạn có cảm thấy niềm vui, sự bình an, ấm áp, ý nghĩa khi học lời Chúa, cầu nguyện, thông công, hay làm những việc lành cho Chúa? Đó là lúc bạn đang trải nghiệm nước thiên đàng trong lòng dưới sự tể trị và tình yêu thương của Chúa Giê-xu.

II. Ta sẽ không sống trong xác thịt yếu đuối như ở đời này, mà được ban thân thể mới đẹp đẽ vinh hiển như thiên sứ

Một số tranh vẽ cảnh gia đình đoàn tụ trên thiên đường với thân xác như ở thế gian, có người già cả tóc bạc phơ… Minh họa chỗ đó sai vì Chúa không để ai phải sống đời đời trong thể xác già lão yếu đuối như lúc họ mất. Người duy vật chất tin rằng con người chỉ có thể xác, không có linh hồn, chết là hết. Nhưng Kinh Thánh nói con người là một sinh linh (Sáng Thế Ký 2:7), sống trong thể xác tạm sẽ hư nát (1 Cô-rinh-tô 15:53). Khi lên với Ngài, ta sẽ được ban cho thân xác mới, đẹp đẽ vinh hiển như thiên sứ (2 Cô-rinh-tô 5:1, Khải Huyền 19:10). Hãy xem Kinh Thánh nói thể xác mới này đẹp đẽ quyền năng thế nào:

1. Có sự bất tử đời đời, đẹp đẽ không tì vết, luôn khỏe mạnh không bệnh tật. Nói thì nghe hiển nhiên, như thiên sứ mà, nhưng khi phải sống với những tì vết, yếu đuối, bệnh tật, già lão của thể xác đời này, ta sẽ thấy nó là phước hạnh vô vàn.

2. Không chứa xác thịt tội lỗi gene truyền từ A-đam. Hiện trong xác thịt con người chứa tội lỗi, nên ta hay bị xác thịt mình thôi thúc phạm tội như trái lời Chúa, tư kỷ, tham lam, gian dối, nóng giận, ghen ghét, tình dục bất khiết, v.v…(Rô-ma 7:18-24). Với thể xác mới, ta sẽ không còn bị thôi thúc đó mà sẽ tự nhiên sống yêu thương thánh sạch đẹp lòng Chúa.

3. Vẫn có khả năng sờ chạm, ăn uống như đời này. Khi các môn đồ tưởng Chúa Giê-xu là linh hồn không xác thịt, Chúa biểu diễn ăn cá, cho họ chạm vào (Lu-ca 24:39-43). Tiệc cưới chiên con trên thiên đàng (Khải Huyền 19:9) hẵn sẽ có những món ngon vật lạ của Pa-ra-đi. Chúa có thể hóa nước ra rượu ngon (Giăng 2:10), và với thể xác mới mạnh mẽ thánh sạch, ta có thể uống rượu mà không say, không phạm tội.

4. Có khả năng theo Chúa bay qua các tầng trời, từ Pa-ra-đi băng qua vũ trụ xuống trái đất (Khải Huyền 19:14-19), thoạt biến thoạt hiện ở các nơi (Luca 24:31,36). Có vẻ thể xác mới có thể ở dạng thuộc thể hoặc thuộc linh. Khi là thuộc linh thì không bị giới hạn vật lý và cũng không cần oxy để sống, có thể đi mọi nơi, bay trên trời, ra vũ trụ ngắm các vì sao, hay tham quan dưới đáy biển. Đây là điều mà các tỷ phú đời này chi hàng trăm triệu USD, chịu nguy hiểm rủi ro chỉ để có vài phút trải nghiệm.

Đó chỉ là liệt kê vài điểm tuyệt vời của thân xác mới mà Chúa sẽ ban cho ta để sống đời đời. Ta sẽ luôn đẹp đẽ không tì vết, luôn khỏe mạnh, có thể hưởng tất cả các niềm vui đời này, vui chơi ăn uống mà không sợ phạm tội, và có thể bay lượn tham quan trên trời dưới biển. Các tỷ phú đời này mơ cũng không đến.

III. Ta sẽ được Chúa ban thưởng và nhận lấy kho báu trên trời

Chúa dạy ta hãy tích lũy kho báu trên trời (Ma-thi-ơ 6:20), và hứa sẽ ban thưởng cho những hy sinh phục vụ trung tín của ta trên đất (Ma-thi-ơ 5:11-12, 16:27…). Nhưng chúng có thể là gì, khi mà ở thành thánh thì vàng ròng chỉ để lót đường và đá quý chỉ để trang trí tường (Khải Huyền 21:21)? Chúa có thể ban cho ta cơ nghiệp (Cô-lô-sê 3:24), quyền cai trị (Lu-ca 19:17), nhưng tôi thấy thú vị nhất là ân tứ, còn gọi là ta-lâng (talent – tài năng thiên phú). Chúa ban ân tứ để ta phụng sự và đóng góp (1 Phi-e-rơ 4:10, Rô-ma 12:6), và sẽ ban thêm khi ta trung tín (Ma-thi-ơ 25:29). Vậy nên tôi nghĩ phần thưởng sẽ bao gồm ân tứ để đóng góp cho thiên đàng, và thêm lên tài năng thiên phú mà ta đã phục vụ trung tín trên đất. Ví dụ như:

1. Tôi có ân tứ viết lách, và dùng nó để dịch bài viết bài cho các báo Cơ Đốc. Hy vọng Chúa sẽ ban thưởng thêm nhiều ân tứ này để tôi có thể viết hay hơn, thú vị hơn cho báo thiên đàng.

2. Tôi đệm piano cho ban nhóm nhỏ, vì ân tứ này ít ỏi không đủ để phục vụ cho hội thánh lớn. Hy vọng Chúa sẽ ban thêm nhiều, để qua vài trăm năm tập luyện (bất tử mà) dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ nơi thiên đàng, tôi sẽ đạt trình độ của các nghệ sĩ thiên tài đời này. Tất nhiên tôi vẫn sẽ không bằng các nghệ sĩ Cơ Đốc đời này trung tín với ân tứ to lớn được ban thêm nữa, nhưng sẽ phục vụ nhóm nhỏ hay tự chơi với chất lượng cao hơn. Từ đây ta có thể hình dung âm nhạc nơi thiên quốc sẽ tuyệt đỉnh đến cỡ nào.

3. Tôi dành 2/10 thu nhập để dâng hiến cho hội thánh và các công tác mục vụ, là ân tứ đóng góp (hay ban phát, Rô-ma 12:8) nhờ được ban sức lực và năng lực để làm việc (Phục Truyền 8:18, Xuất Ê-díp-tô Ký 31:3-5, Ê-phê-sô 4:28). Ở tôi nó cũng ít, nhưng lớn hơn ân tứ đàn piano và đa dụng hơn ân tứ viết lách. Hy vọng Chúa cũng sẽ ban thêm nhiều. Trên thiên đàng sẽ không có áp lực kinh tế, nhưng việc sản xuất dịch vụ thương mại hẳn vẫn có vì chúng là sự phục vụ lẫn nhau và quản trị thế giới cho Chúa. Hy vọng tôi sẽ có thêm tài năng thiên phú để đóng góp trong các việc xây dựng, nuôi trồng, nghiên cứu, chế tạo, làm dịch vụ, hay cả nấu ăn… Làm vì đam mê và lòng yêu thương đóng góp chứ không phải vì áp lực kinh tế hay bị cưỡng ép.

Đó chỉ là vài ví dụ về việc ban thưởng của Chúa trên thiên đàng. Ta sẽ được ban ân tứ thiên tài cùng mọi điều kiện và thời gian để rèn luyện nên xuất sắc mà đóng góp cho cộng đồng.

IV. Ta sẽ được sống với thiên nhiên đẹp đẽ, muôn thú hiền hòa như thời Ê-đen

Ban đầu Đức Chúa Trời tạo dựng trái đất mọi sự đều tốt đẹp, cây trái nhìn thì đẹp ăn thì ngon, muôn thú hiền hòa nghe lời (Sáng Thế Kỳ 1-2). Chỉ khi loài người sa ngã, sống tội lỗi thì thiên nhiên mới ra hư nát nhiều đau đớn như ngày nay (Rô-ma 8:22). Ở Pa-ra-đi hiển nhiên mọi chuyện vẫn đẹp đẽ. Khi ta quay lại trái đất cùng Chúa Giê-xu, Ngài sẽ phục hồi thiên nhiên lại như thời Ê-đen: “Bấy giờ, sói sẽ ở với chiên con, Beo nằm chung với dê con; Bê, sư tử tơ và thú béo ở chung với nhau, Một trẻ nhỏ sẽ chăn dắt chúng.” (Ê-sai 11:6-8). Rồi khi trời đất này qua đi, Chúa sẽ tạo dựng trời mới đất mới, làm mới lại muôn vật, hoàn hảo, tinh khôi, không dấu vết hư hại của tội lỗi để sống chung đời đời với người yêu mến Ngài (Khải Huyền 21:1, 3, 5). Thật không thể tưởng tượng thế giới mới đó có thiên nhiên đẹp đẽ đến chừng nào.

V. Ta sẽ được sống trong một xã hội thánh nơi mọi người đều hết lòng yêu mến Chúa và yêu người lân cận như mình

Tất nhiên rồi, đây là thiên đàng, nơi mọi người đều được nên thánh, có thân xác thánh, và tâm trí thánh để sống đẹp lòng Chúa. Mọi người đều sẽ sống đúng lời Kinh Thánh dạy: thân thương như anh em, ngay thẳng thật thà, nói lời ân hậu, sẻ chia giúp đỡ, đoàn kết đóng góp… Giờ thật khó tưởng tượng sự đầm ấm yêu thương trong một xã hội như vậy. Thông công hội thánh ngày nay có thể cho ta nếm thử chút trải nghiệm mờ nhạt về điều này, nhưng sự thông công nơi thiên đàng sẽ thân mật ấm áp hơn rất nhiều.

Tổng Kết

Đây chỉ là 5 điều căn bản trong vô số phước hạnh tuyệt vời mà Đấng Tạo Hóa Toàn Năng đã sắp sẵn cho những ai yêu mến Ngài nơi thiên đàng. Ngày nay bùng nổ loại truyện Isekai tưởng tượng việc được tái sinh ở một thế giới khác, được ban năng lực siêu phàm, và có đời sống thú vị. Tôi thấy đời sống trên thiên đàng theo Kinh Thánh vượt hơn hẳn tất cả chúng. Đời sau ta sẽ được sống trong một thế giới thiên nhiên tươi đẹp, muôn thú hiền hòa nghe lời. Thế giới hòa bình, ma vương bị giam, thiên vương cai trị (Khải Huyền 20:1-5). Ta sẽ là công dân thiên quốc, với thể xác đẹp đẽ quyền năng như thiên sứ, có thể bay lên trời xuống biển. Ta sẽ sống trong xã hội nơi mọi người đều hết lòng yêu mến Chúa và yêu người lân cận như mình. Ta sẽ sống đời đời và được ban năng lực thiên tài để cùng thờ phượng Đấng Sáng Tạo và xây dựng quản trị vui hưởng thế giới tươi đẹp của Ngài, làm vì đam mê và lòng yêu thương đóng góp chứ không phải vì áp lực kinh tế hay bị cưỡng ép.

Hãy thử tưởng tượng mình sẽ sống thế nào khi đó? Tôi nghĩ mình sẽ sống theo chu kỳ 50 năm hân hỉ (Jubilee year) của Kinh Thánh, mỗi 7 năm nghỉ năm Sa-bát và năm thứ 50 nghỉ Jubilee. Mỗi chu kỳ sẽ sống một nơi, làm một nghề, như sống một đời khác. Hy vọng ân tứ viết lách, âm nhạc, và đóng góp vẫn sẽ tiếp tục là điểm mạnh của tôi ở đời sau, với cấp độ cao hơn bội phần nhờ được Chúa ban thưởng thêm do sự trung tín ở đời này và qua hàng ngàn năm học tập và rèn luyện khắp nơi trên thiên quốc. Tôi sẽ có beo và sư tử làm thú cưng (Ê-sai 11:6) và bay tham quan khắp nơi trên trời dưới biển ngoài vũ trụ.

Thiên đàng thật tuyệt phải không? Vậy nên Phao-lô nói “Tôi muốn ra đi và về ở với Đấng Christ là điều tốt hơn rất nhiều.” (Phi-líp 1:23). Nhưng đừng vội lên thiên đàng quá, vì đời này rất giá trị. Nó là để ta thực hiện Đại Mạng Lệnh của đấng Christ để cứu rỗi linh hồn (Ma-thi-ơ 28:16-20), làm các việc lành Chúa sắp sẵn (Ê-phê-sô 2:10), và tích lũy kho báu trên thiên đàng của mình (Ma-thi-ơ 6:20). Mọi hy sinh và thành quả đời này của ta sẽ được Chúa ban thưởng gấp ngàn lần hơn. Hãy tận dụng đời này mà sống trung tín phục vụ để nhiều người được cứu, rồi đời sống ta nơi thiên đàng được phong phú dư dật ân điển hơn.

Richard Huynh

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like