Home Quốc Tế Tiếng Kèn Shofar, Lời Kêu Gọi Ăn Năn Trước Kỳ Lễ Mùa Thu của Israel

Tiếng Kèn Shofar, Lời Kêu Gọi Ăn Năn Trước Kỳ Lễ Mùa Thu của Israel

by Cbn.com
30 đọc

JERUSALEM, Israel – Quốc gia Israel đang tổ chức lễ hội mùa thu, một mùa đặc biệt của những ngày lễ trong Kinh Thánh. Những ngày lễ thánh hàng năm này bắt đầu bằng Rosh Hashanah, Năm Mới của người Do Thái, và bao gồm Yom Kippur, Ngày Lễ Chuộc Tội.

Rosh Hashanah theo nghĩa đen có nghĩa là “đầu năm”, Năm Mới và theo Kinh Thánh, mùa lễ này còn mang nhiều ý nghĩa hơn nữa .

Trong Sách Lê-vi Ký (23:24), lễ này được gọi là Yom Hateruah, ngày thổi kèn (những chiếc kèn shofar làm từ sừng chiên đực) – Ngày Phán Xét.

Mitzvah hay điều răn duy nhất trong lễ Rosh HaShanah, thực ra là nghe âm thanh của kèn shofar. Vì vậy cho nên mọi người nhóm nhau lại trong nhà hội để nghe âm thanh của kèn shofar,” Eli Ribak, đồng sở hữu của Ribak and Barsheshet Shofarot Israel  (doanh nghiệp sản xuất kèn shofar) nói với CBN News. “Âm thanh của kèn shofar giúp kết nối tâm hồn của mọi người.

Âm thanh chói tai của kèn shofar nhằm nhắc nhở người nghe ăn năn tội lỗi của mình và làm hòa với anh chị em mình. Các giáo sĩ Do Thái nói rằng sự hòa giải với Chúa và con người sẽ khiến kẻ thù bối rối.

Ribak tiếp tục, “Shofar là một nhạc cụ được làm từ sừng. Đây là nhạc cụ lâu đời nhất và Chính-thống giáo Do Thái đã xem việc nghe âm thanh của kèn shofar trong Năm Mới như một sự kết ước.

Là một phần của hoạt động kinh doanh, Ribak là thế hệ thứ ba của những người sản xuất kèn shofar tại cùng một địa điểm ở Tel Aviv kể từ năm 1927.

Chúng tôi lấy sừng thô – trải qua quy trình mài, đánh bóng…tạo miệng kèn – và việc này diễn ra nhanh chóng, nhưng cần nhiều kinh nghiệm và nhiều công việc thủ công vì mỗi chiếc sừng có kích thước khác nhau, độ dày khác nhau. Vì vậy, bạn phải có kinh nghiệm mới tạo ra được một chiếc shofar tốt,” anh giải thích.

Sừng của chiên đực được sử dụng làm kèn shofar truyền thống vì khi Áp-ra-ham sẵn sàng hy sinh con trai mình là Y-sác, Đức Chúa Trời đã chu cấp một con chiên đực để thế chỗ cho người (Sáng-thế Ký 22).

Ribak nói, “Trên thực tế, tất cả các loại sừng đều được  – ngoại trừ sừng bò.

Đó là vì dân Do Thái không muốn nhắc Chúa nhớ lại thời dân Y-sơ-ra-ên thờ con bò vàng trong đồng vắng (Xuất 32).

Bên cạnh những âm thanh đặc biệt của những chiếc kèn khác nhau, còn có ba tiếng kèn khác được thổi lên.

Tiếng kèn được thổi trong các nhà hội Do Thái và ở Bức Tường Phía Tây vào mỗi buổi sáng trong một tháng trước kỳ lễ để dân sự có nhiều thời gian ăn năn.

Boaz Michael, người sáng lập First Fruits of Zion nói với CBN News, “Cả bạn và tôi đều biết rằng chúng ta cần rất nhiều lời nhắc nhở trong cuộc sống hàng ngày để ăn năn, nghĩ về những điều của Chúa. Điều đó giống như một chiếc đồng hồ báo thức cho linh hồn vậy.

Ribak nói rằng không chỉ người Do Thái mới thổi kèn shofar.

Anh nói, “Rất nhiều người tin Chúa, những người Do Thái tin Chúa Giê-xu, những người Tin Lành, họ cũng sử dụng kèn shofar. Chúng tôi bán shofar trên toàn thế giới. Chúng tôi bán cho người Do Thái, cho các Cơ-đốc nhân (nói chung), những người Do Thái tin Chúa Giê-xu, những người Tin Lành…

Rosh Hashanah nhằm vào tháng thứ bảy, nhưng theo truyền thống của người Do Thái, thời điểm này là Năm Mới.

Michael tiếp tục, “Tại lễ đăng quang của các vị vua Y-sơ-ra-ên, những chiếc kèn sẽ được  thổi lên. Đó là âm thanh loan báo về vị vua mới lên ngôi hoặc báo hiệu sự xuất hiện của một vị vua. Tại Lễ Rosh Hashanah cũng vậy.

Michael cho rằng đó là tiếng kèn báo hiệu cho những ai tin vào Chúa Giê-xu, rằng Ngài đang đến.

Tôi biết rằng trong thế giới của những Cơ-đốc nhân, kèn shofar thường được thổi trong suốt cả năm nhưng đối với Do Thái giáo và trong tập tục của người Do Thái, shofar chỉ được thổi trong một khoảng thời gian rất có hạn trong năm, trong thời gian này, tháng Elul, tại thời điểm năm mới Rosh Hashanah,” anh giải thích.

Và những tiếng kèn này nói với chúng ta điều gì đó; chúng đang nhắc nhở chúng ta về điều gì đó và một trong những điều mà tiếng kèn shofar đang nhắc nhở chúng ta là sự sáng tạo thế giới, sự xuất hiện của một vị Vua, Vua Giê-xu, sự thiết lập của Vương-quốc Ngài trên đất. Đây là điều mà chiếc kèn shofar nhắc nhở chúng ta mỗi ngày khi chúng ta nghe thấy tiếng kèn đó được thổi lên.

Dịch: Eunice Tu

Nguồn: cbn.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like