Home Chuyên Đề Tại Sao 1 Cô-rinh-tô 13 Không Phải Là Lựa Chọn Tốt Nhất Để Đọc Trong Lễ Cưới Và Những Câu Kinh Thánh Có Thể Thay Thế

Tại Sao 1 Cô-rinh-tô 13 Không Phải Là Lựa Chọn Tốt Nhất Để Đọc Trong Lễ Cưới Và Những Câu Kinh Thánh Có Thể Thay Thế

by ChristianToday
30 đọc

Các cặp đôi không nhất thiết phải chọn 1 Cô-rinh-tô 13 để đọc trong đám cưới của họ. Chỉ trích việc ai đó chọn câu Kinh Thánh nào để đọc trong lễ cưới cũng giống như chỉ trích trang phục của cô dâu hay đầu tóc của chú rể vậy. Bất kể ý kiến riêng của bạn là gì, thì nguyên tắc là: tất cả các câu Kinh Thánh đều hay và hữu ích.

Vậy nên việc đọc 1 Cô-rinh-tô 13 tại lễ cưới là một điều tốt. Tình yêu thương hay nhịn nhục, tình yêu thương hay nhân từ; tình yêu thương không ghen tị, không khoe mình…” Những lời lẽ đẹp đẽ cho một ngày đẹp đẽ – còn gì có thể tốt hơn?

Vấn đề là – tôi viết điều này với một chút lo ngại, sợ rằng mình sẽ bị chỉ trích – kiểu như anh ta nói câu Kinh Thánh này không “đúng” kìa. Và tôi sợ rằng những lời lẽ tuyệt vời được Chúa hà hơi của Phao-lô trong 1 Cô-rinh-tô 13 đã bị ký sinh và làm hư nát bởi ngành công nghiệp cưới hỏi tôn vinh tình yêu lãng mạn, vốn chỉ phụ thuộc vào hóc-môn, làm tổn hại đến tình yêu thương của Cơ-đốc nhân, vốn là về sự cam kết.

Danh sách “tình yêu thương” của Phao-lô không phải là một lời tuyên bố dành cho những cặp đôi đang ở trong tâm trạng xúc động với đôi mắt long lanh đứng trước bàn thờ. Đó là một lời cam kết thực hành nghiêm túc sự kỷ luật thuộc linh trong mối quan hệ với tất cả mọi người nói chung – chứ không chỉ với tình yêu nam nữ.

Đúng, phân đoạn Kinh Thánh này thật đẹp. Nhưng tôi không chắc rằng việc luôn áp dụng nó vào lễ cưới như thể đây là phân đoạn duy nhất dành cho những dịp như thế này thì có ổn không. Vậy nên đây là một vài lựa chọn khác, cụ thể hơn và rõ ràng hơn về hôn nhân Cơ-đốc

1. Truyền-đạo 4:9-12

“Hai người hơn một, vì họ sẽ được công giá tốt về công lao của mình. Nếu người này ngã thì người kia sẽ đỡ bạn mình lên. Nhưng thật khốn khổ cho người sống một mình mà bị ngã, vì không có ai đỡ mình lên! Cũng vậy, nếu hai người ngủ chung thì ấm; Còn một mình thì làm sao ấm được? Hơn nữa, nếu ở một mình dễ bị người khác áp đảo. Nhưng hai người thì có thể chống cự lại; Một sợi dây bện ba tao thật khó đứt.” 

Những câu này nói về sự giúp đỡ, đồng hành và hỗ trợ lẫn nhau. Một cuộc hôn nhân vững mạnh giúp bảo vệ con người khỏi những mũi tên và những sợ dây ngáng đường trong đời sống.

2. Ru-tơ 1:16-17

“Nhưng Ru-tơ thưa: “Xin đừng ép con lìa bỏ mẹ hoặc quay trở về! Mẹ đi đâu con sẽ đi theo đó; Mẹ ở nơi nào con sẽ ở nơi đó. Dân tộc của mẹ là dân tộc của con; Đức Chúa Trời của mẹ là Đức Chúa Trời của con. Mẹ chết nơi nào, con cũng muốn chết và được chôn nơi đó. Trừ cái chết ra, nếu vì lý do nào khác khiến con lìa bỏ mẹ, nguyện Đức Giê-hô-va giáng họa trên con!”

Người thiếu phụ Ru-tơ đang nói chuyện với mẹ chồng Na-ô-mi của mình, nhưng đây là những lời tuyệt vời cho đám cưới. Trong hôn nhân Cơ-đốc, vợ chồng sẽ cùng nhau chia sẻ mọi thứ.

3. Ma-thi-ơ 19:4-6

“Ngài đáp: “Các ngươi chưa đọc sao? Từ ban đầu Đấng Tạo Hóa đã tạo nên người nam và người nữ, và phán: ‘Vì lý do đó, người nam sẽ lìa cha mẹ mà kết hợp với vợ mình; và hai người sẽ trở nên một thịt’. Như thế vợ chồng không còn là hai nữa, mà chỉ là một thịt. Vậy, loài người không được phân rẽ những người mà Đức Chúa Trời đã phối hợp!”

Qua hôn nhân một gia đình mới được tạo dựng, Chúa Giê-xu nói. Tất nhiên gia đình lớn là quan trọng, nhưng cặp đôi mới cần phải tìm ra bản sắc riêng của mình, cũng như được tự do khỏi những can thiệp của cha mẹ hai bên.

4. Ê-phê-sô 3:14-19

“Vì lý do nầy, tôi quỳ gối trước mặt Cha; nhờ Ngài mà mọi gia đình trên trời, dưới đất được đặt tên. Tôi cầu xin Ngài, tùy sự phong phú của vinh quang Ngài, ban cho anh em năng lực bởi Thánh Linh Ngài, để con người bên trong của anh em trở nên mạnh mẽ; và bởi đức tin, Đấng Christ ngự trong lòng anh em. Tôi cũng cầu nguyện để anh em đâm rễ và vững lập trong tình yêu thương; để cùng với tất cả các thánh đồ, anh em có thể thấu hiểu chiều rộng, chiều dài, chiều cao, chiều sâu của tình yêu ấy, và biết được tình yêu thương của Đấng Christ, là tình yêu vượt quá mọi sự hiểu biết, để anh em được đầy dẫy mọi sự sung mãn của Đức Chúa Trời.”

Ý tưởng ở đây là mỗi gia đình đều được mô phỏng theo mối quan hệ giữa Đức Chúa Trời với dân sự Ngài. Lời cầu nguyện của Phao-lô là Cơ-đốc nhân được nhận biết Đức Chúa Trời và được đầy dẫy mọi sự sung mãn của Ngài, ông cũng cầu xin phước lành cho mọi gia đình nữa.

5. Rô-ma 12:9-21

“Tình yêu thương phải thành thật. Hãy ghê tởm điều dữ, gắn bó với điều lành. Hãy yêu thương nhau thân thiết như anh em; hãy hết lòng kính nhường nhau. Hãy nhiệt thành, chớ lười biếng; phải có tinh thần sốt sắng; phải phục vụ Chúa. Hãy vui mừng trong hi vọng, kiên nhẫn trong hoạn nạn, bền lòng mà cầu nguyện. Hãy cung ứng nhu cầu cho các thánh đồ; hãy ân cần tiếp khách. Hãy chúc phước cho kẻ bắt bớ anh em; hãy chúc phước, đừng nguyền rủa. Hãy vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc. Hãy sống hòa hợp với nhau; đừng có ý tưởng kiêu ngạo, nhưng hòa mình với những người thấp kém. Đừng tự cho mình là khôn ngoan.”

“Chớ lấy ác trả ác cho ai; phải chú tâm làm điều thiện trước mặt mọi người. Nếu có thể được, hãy hết sức sống hòa thuận với mọi người. Thưa anh em yêu dấu, đừng tự tay mình báo thù ai, nhưng hãy nhường cho cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời; vì có lời Chúa phán: “Sự trả thù thuộc về Ta, Ta sẽ báo ứng.” Nhưng, “nếu kẻ thù anh em đang đói, hãy cho họ ăn; nếu đang khát, hãy cho họ uống; vì làm như vậy khác nào anh em đặt than lửa hồng trên đầu họ.” Đừng để điều ác thắng mình, nhưng hãy lấy điều thiện thắng điều ác.”

Có rất nhiều lời khôn ngoan ở đây, không chỉ cho cộng đồng Cơ-đốc nói chung mà còn cho những người kết hôn nữa. Về căn bản, phân đoạn này nói về việc đối xử với người khác cách tôn trọng, đó là một trong những nền tảng của hôn nhân bền vững.

Dich: Richard Huynh

Nguồn: christiantoday.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like