Home Quốc Tế Faith Comes By Hearing Nỗ Lực Giúp Toàn Thế Giới Tiếp Cận Lời Chúa

Faith Comes By Hearing Nỗ Lực Giúp Toàn Thế Giới Tiếp Cận Lời Chúa

by Vân Anh
30 đọc

Điều tốt nhất đối với một tấm lòng tìm kiếm Chúa đó là được tiếp cận Lời Chúa bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên, thật buồn thay là không phải ai cũng có được điều này. Một bản dịch Kinh Thánh hoàn chỉnh có thể mất tới hàng thập kỷ và tốn kém nhiều kinh phí để hoàn thành. Đó là lý do tại sao Faith Comes By Hearing (FCBH) đang cố gắng tiến hành dịch thuật từng phần, ưu tiên những sách chủ chốt trong Kinh Thánh.

Những nhà dịch thuật thường chia Kinh Thánh ra và chọn những sách chứa những câu chuyện như sách Ruth, Luke hay Mark giúp việc dịch thuật nhanh chóng hơn và mang lại hiệu quả tức thì, phản hồi kịp thời trong cộng đồng của ngôn ngữ đó. Từ đó, cộng đồng quan tâm thích thú hơn với những gì Phúc Âm nói và họ có thể bắt đầu dâng hiến cho dự án.

Nhưng một vấn đề lớn là bên cạnh đó cũng có nhiều cộng đồng không biết đọc.

Jonathan Huguenin của mục vụ FCBH cho biết rằng một quốc gia ở khu vực Đông Nam Á có 600,000 người nói một ngôn ngữ. Những dịch giả đã mất tới 4 năm để có được bản in sách Luke.

“Bạn nghĩ mọi người có thể đọc bản Kinh Thánh dịch sau 4 năm, nhưng trong số 600,000 người đó chỉ có 5 người thực sự biết cách đọc bản dịch đó”, ông nói.

Ứng dụng di động Bible.is của mục vụ FCBH là một công cụ truy cập dữ liệu Kinh Thánh.

Ứng dụng di động Bible.is của mục vụ FCBH là một công cụ truy cập dữ liệu Kinh Thánh.

Hơn 2 năm trước, FCBH đã bắt đầu dự án thu âm Kinh Thánh của mình nhằm hoàn thành khải tượng đem Tin Lành đến nhiều người nhất có thể.

“Mọi người ở bất cứ nơi nào trên thế giới có internet đều có thể tham gia và sử dụng giọng nói của mình để thu âm. Điều này thực sự cho phép chúng tôi bắt đầu ghi âm các phần Kinh Thánh”.

Với bản thu âm này, 5 người có thể đọc kia có thể chia sẻ sách Phúc Âm Luke với 600,000 người khác. FCBH đã nhận được sự giúp đỡ như thế từ cộng đồng người đọc Kinh Thánh đến từ 30 quốc gia khác nhau, đặc biệt có một số người đã rời bỏ quê hương sang các nước Châu Âu và trên thực tế họ đang sống ở các trại tị nạn và sẵn sàng tham gia sản xuất bản ghi âm Kinh Thánh cho ngôn ngữ quê hương của họ.

Kết quả là, một số quốc gia bị bắt bớ nhiều nhất trên thế giới đang nhận được Phúc Âm. Nhiều tín hữu ngầm có thể tiếp cận với Kinh Thánh một cách dễ dàng hơn khi phiên bản mới nhất của ứng dụng Bible.is của FCBH cho phép truy cập tới phần Kinh Thánh thu âm mới bao gồm 70 ngôn ngữ này.

Đó là những nỗ lực của FCBH trong nhiều năm qua để giúp mọi người trên thế giới có thể nghe đọc Kinh Thánh bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. “Chúng tôi đang nỗ lực đáp ứng một nhu cầu đã có từ lâu, để nhìn thấy những điều xảy ra khi mọi người nhận ra họ đáng giá với Chúa đủ để Lời Ngài thật sự được nói trong ngôn ngữ của họ”, ông Jonathan Huguenin nói.

Theo MNNonline
Bài vở cộng tác và góp ý xin gởi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like