Home Chuyên Đề Hỡi Những Người Vợ Của Mục Sư, Hãy Tận Hưởng Cuộc Sống Mà Chúa Đã Ban Cho Chị Em

Hỡi Những Người Vợ Của Mục Sư, Hãy Tận Hưởng Cuộc Sống Mà Chúa Đã Ban Cho Chị Em

by Crosswalk.com
30 đọc

Thường thì vợ của mục sư hay cảm thấy bị gánh nặng bởi các nghĩa vụ và bị đánh giá thấp trong vai trò của mình. Sự giám sát liên tục mà họ phải chịu đè nặng lên họ với cảm giác dai dẳng rằng mình không bao giờ đủ tốt.

Nhưng Chúa không muốn chị em phải sống theo cách như vậy. Nếu chị em kết hôn với một mục sư, Chúa muốn chị em đón nhận sự kêu gọi đặc biệt của mình và tận hưởng cuộc sống gắn liền với ơn gọi đó.

Đây là cách chị em có thể tìm thấy sự tự do và niềm vui thỏa mà Chúa muốn chị em kinh nghiệm với tư cách là vợ của một mục sư:

Tìm kiếm sự cố vấn từ Đức Thánh Linh

Tôi sẽ chúc tụng Chúa, Ðấng đã chỉ dạy tôi; Ðêm đêm lòng tôi sẽ nhắc nhở tôi. Tôi hằng để Chúa trước mặt tôi;Vì Ngài ở bên phải tôi, nên tôi chẳng bị rúng động.” (Thi-thiên 16:7-8)

Xây dựng mối quan hệ mật thiết với Đức Thánh Linh bằng cách thường xuyên dành thời gian đọc Kinh Thánh, suy ngẫm những gì bạn đọc và cầu nguyện để Đức Thánh Linh làm cho những lời đó trở nên sống động đối với bạn. Một khi bạn học được cách nhận biết tiếng nói của Thánh Linh trong khi cầu nguyện, hãy cầu nguyện thường xuyên về những ưu tiên của mình mỗi ngày. Đừng để người khác áp đặt bạn phải làm gì và đừng tự áp đặt mình phải làm điều gì đó chỉ vì cảm giác tội lỗi. Hãy cầu xin Đức Thánh Linh bày tỏ những cách cụ thể mà Chúa muốn bạn sử dụng thời gian và sức lực mỗi ngày. Sau đó chỉ tập trung vào những điều Ngài muốn bạn làm và bỏ qua những thứ khác.

Hãy nhìn vào Chúa – Đấng sẽ thỏa mãn mọi nhu cầu của chị em – chứ không phải chồng của chị em

Vì Ðấng Dựng Nên ngươi sẽ làm chồng ngươi;Danh Ngài là CHÚA các đạo quân.” (Ê-sai 54:5)

Hãy hiểu rằng tình yêu của chồng bạn là lớp kem phủ trên chiếc bánh, nhưng bản thân lớp kem không làm nên chiếc bánh – chiếc bánh là sự gần gũi với Đức Chúa Trời. Đừng mong đợi chồng bạn sẽ làm bạn hạnh phúc. Thay vào đó, hãy xây dựng mối quan hệ mật thiết với Chúa – Đấng duy nhất có thể thực sự đáp ứng mọi nhu cầu của bạn – và để mối quan hệ đó khiến bạn trở thành người phụ nữ mạnh mẽ và biết thỏa lòng, luôn sống trong sự an ninh cho dù hoàn cảnh hiện tại của bạn có ra sao.

Hiểu rằng Chúa nhìn thấy và đánh giá cao công việc của chị em

Vậy thưa anh chị em yêu dấu của tôi, hãy vững vàng, đừng rúng động, hãy gia tăng làm công việc Chúa luôn, vì biết rằng công khó của anh chị em trong Chúa không vô ích đâu.” (1 Cô-rinh-tô 15:58)

Chúa để tâm đến mọi điều bạn làm để phục vụ Ngài, dù cho đó chỉ là những việc nhỏ nhặt. Biết rằng những đóng góp của bạn là quan trọng và cần thiết. Hãy hiểu rằng đời sống của bạn rất quan trọng đối với Chúa. Hãy vâng lời bằng cách làm bất cứ điều gì Chúa bảo bạn làm và hãy được khích lệ rằng công việc của bạn có ý nghĩa trong vương quốc của Ngài.

Trân trọng sự nữ tính của mình và sử dụng điều đó thật tốt

Chúa dựng nên bạn để bổ sung cho chồng bạn và để cùng nhau hai bạn có thể phục vụ Ngài hiệu quả hơn, giống như cách Hội-thánh là sự vinh hiển của Đấng Christ. Hãy duy trì thái độ ân cần và vâng phục chồng như một món quà của sự vâng phục Chúa, Đấng đã giao cho các bạn những vai trò khác nhau nhưng bình đẳng. Hãy giúp chồng bạn thực hiện ước mơ của anh bằng cách ủng hộ, động viên anh và sẵn sàng hy sinh cùng anh để những ước mơ đó thành hiện thực.

Hãy yêu thương chồng

Ai có thể tìm được một người nữ tài đức? Giá trị nàng trổi hơn châu ngọc. Lòng người chồng tin cậy nàng, Chàng sẽ chẳng thiếu hoa lợi… Nơi cổng thành, chồng nàng được nổi tiếng khi ngồi chung với các trưởng lão trong xứ.” (Châm-ngôn 31:10-11, 23)

Đừng chỉ trích chồng một cách không cần thiết. Hãy bỏ qua những lỗi lầm nhỏ của anh khi rao giảng hoặc khi thi hành chức vụ. Hãy cho chồng bạn biết rằng bạn đánh giá cao điều thực sự quan trọng – rằng anh đang hầu việc Chúa với lòng chân thành và giúp đỡ mọi người. Hãy tôn trọng những nỗ lực của anh. Hãy nghĩ về anh theo cách bạn muốn anh nghĩ về bạn. Hãy hiểu rằng phụ nữ có sức mạnh để xây dựng hay đạp đổ; bạn có thể làm suy yếu sự tự tin của chồng mình – và chức vụ của anh – thông qua những lời chỉ trích hoặc giúp anh tự tin hơn và gây ảnh hưởng tích cực đến chức vụ của anh thông qua thái độ ân cần và sự khích lệ. Hãy tìm kiếm những điều bạn thực sự ngưỡng mộ ở chồng, ngay cả khi những điều đó có vẻ nhỏ nhặt đối với bạn. Sau đó, hãy khẳng định những điều đó khi bạn nói chuyện với anh và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy ngày càng có nhiều điều tốt đẹp hơn từ anh khi cả hai cùng phát triển trong tình yêu thương.

Xây dựng một cuộc hôn nhân lành mạnh

Người nữ khôn ngoan xây dựng nhà mình.” (Châm-ngôn 14:1)

Giữ cho mối quan hệ của hai bạn luôn tươi mới và phát triển để các bạn không xem nhẹ vai trò của nhau. Hãy trưởng thành về mặt thuộc linh, thuộc thể và sự hiểu biết lẫn nhau. Đôi khi bạn cũng nên cùng chồng tham gia những hoạt động mà anh thích (ngay cả khi bạn không đặc biệt thích những điều đó); bởi vì một khi đã là vợ chồng bạn phải chia sẻ cuộc sống của mình với nửa kia.

Ưu tiên việc nuôi dạy con cái

Hãy cho phép bản thân đặt trách nhiệm làm mẹ lên trên trách nhiệm của một nhân sự đối với hội thánh. Hãy hiểu rằng trở thành một người mẹ tốt là một mục vụ vô cùng quan trọng. Mỗi đứa trẻ là món quà từ Chúa. Hãy cầu xin Đức Thánh Linh chỉ cho bạn cách nuôi dạy con cái. Hãy bảo vệ con bạn khỏi gánh nặng của những kỳ vọng viển vông mà người khác có thể áp đặt lên chúng vì chúng là con của mục sư. Đừng mong đợi chúng phải hoàn hảo; cho phép các con mắc lỗi và học hỏi từ những sai lầm đó. Đừng ép buộc các con phải có một số hành vi nhất định tại hội thánh chỉ để ra vẻ tốt hơn những đứa trẻ khác. Thay vào đó, hãy quan tâm đến quá trình các con nhận biết và yêu mến Chúa. Hãy cố gắng làm gương cho con về một đức tin đích thực bằng cách sống một đời sống chân thật và cởi mở.

Ta nhớ đến đức tin chân thành của con, đức tin ngày trước ở trong Lô-ít bà ngoại con, và trong Êu-nít mẹ con, và hiện nay ta tin chắc cũng đang ở trong con.” (2 Ti-mô-thi 1:5)

Nuôi dưỡng tình bạn với những người chị em khác

Hãy nhận ra rằng bạn cần có bạn bè để trở thành người phụ nữ mà Chúa muốn bạn trở thành. Đừng tạo khoảng cách với những người nữ khác trong hội thánh và cũng đừng hạn chế kết bạn với vợ của các mục sư khác. Phát triển tình bạn với những người nữ trong cùng một gia đình hội thánh, những người có chung đức tin và mục tiêu với bạn sẽ giúp bạn không cảm thấy lạc lõng và luôn nhận được những lời khuyên thiết thực khi cần.

Hãy cậy ân điển để dẫn dắt dân sự

Chúa phán: “Ân điển Ta đầy đủ cho con, vì sức mạnh của Ta trở nên trọn vẹn trong sự yếu đuối.” (2 Cô-rinh-tô 12:9)

Nhận thức rằng bạn có ảnh hưởng lớn với tư cách là vợ của mục sư và ảnh hưởng của bạn có thể là ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hội thánh. Hãy biết rằng khả năng lãnh đạo của bạn sẽ được đón nhận nếu bạn cư xử với mọi người một cách ân cần và uyển chuyển. Hãy cố gắng sử dụng ảnh hưởng của bạn vì lợi ích của người khác, đồng thời củng cố và hỗ trợ chức vụ của chồng bạn. Đạt được sự tôn trọng và yêu mến của mọi người trong hội thánh bằng cách đối xử với họ như cách bạn muốn được đối xử. Đừng sống đằng sau vẻ ngoài hoàn hảo; đừng ngại cho mọi người nhìn thấy điểm yếu của bạn để họ cũng có thể nhận thấy quyền năng của Chúa đang tác động như thế nào trong đời sống của bạn, và được truyền cảm hứng để tự mình tìm kiếm Ngài. Đặt ra những ranh giới lành mạnh về mức độ bạn có thể kết ước và thành thật về những giới hạn đó với người khác thay vì cố gắng tham dự mọi đám cưới, đám tang và tiệc thôi nôi hay đầy tháng trong hội thánh… hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn thấy quá sức.

Dịch & biên tập: Eunice Tu

Nguồn: crosswalk.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like