Home Chuyên Đề Ba Mẹ Ơi, Con Xin Hỏi – Phần 86: Tại Sao Lại Có Chiến Tranh?

Ba Mẹ Ơi, Con Xin Hỏi – Phần 86: Tại Sao Lại Có Chiến Tranh?

30 đọc

Như con đã biết, người lính phục vụ Chúa khi họ bảo vệ đất nước. Con nhớ phải tôn trọng những người ở trong quân đội. Công việc của họ rất nguy hiểm. Đôi khi họ còn mất mạng nữa. Họ có thể bị thương rất nặng. Rồi sau đó sống trọn đời với vết thương đấy. Nên con phải tôn trọng họ bởi sự dũng cảm và hi sinh của họ.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi lãnh đạo đều sai lính đi vào trận chiến vì mục đích tốt đẹp. Có những người rất tham lam. Họ muốn chiếm đất, dầu mỏ, hay nguồn nước thuộc về quốc gia khác. Hoặc họ muốn trả thù vì một số điều quốc gia khác đã làm trong quá khứ. Nên họ sai quân đội đến các nước đấy. Kinh Thánh nói rằng, “Những điều chiến đấu tranh cạnh trong anh em bởi đâu mà đến? Há chẳng phải từ tình dục anh em vẫn hay tranh chiến trong quan thể mình sao? Anh em tham muốn mà chẳng được chi; anh em giết người và ghen ghét mà chẳng được việc gì hết; anh em có sự tranh cạnh và chiến đấu; anh em chẳng được chi, vì không cầu xin” (Gia-cơ 4:1-2).

Liên Hợp Quốc thường sai binh lính đến từ nhiều quốc gia đi tới các vùng chiến tranh. Họ đi vào giữa hai đội quân để ngăn cản họ đánh nhau. Đôi khi một đất nước bị chia cắt và mọi người ở trong đất nước đó đang chiến đấu với nhau. Cái này được gọi là nội chiến. Binh lính Liên Hợp Quốc tiến vào một quốc gia để gìn giữ hòa bình. Dù đây thường là một việc rất khó.

Tại sao các quốc gia có nội chiến? Thường thì bởi vì người dân trong nước đến từ các chủng tộc khác nhau. Với người Israel xưa, người Do Thái và người Sa-ma-ri ghét nhau. Họ cố gắng không liên hệ đến nhau. “Dân Giu-đa chẳng hề giao thiệp với dân Sa-ma-ri” (Giăng 4:9). Có những lúc họ giận nhau và đánh nhau. Một số quốc gia có nội chiến vì dân ở đó sử dụng các ngôn ngữ, tôn giáo hay chính trị khác nhau.

Những kẻ khủng bố ngập tràn sự thù ghét người khác. Họ làm những điều bạo lực để khiến người ta sợ hãi. Họ nghĩ làm vậy sẽ khiến Chúa vui nếu họ giết nhiều người. Họ không biết Chúa chút nào. Họ không biết rằng, “Đức Chúa Trời là sự yêu thương” (1 Giăng 4:8).

Chiến tranh tạo ra rất nhiều nan đề. Khi quân đội chiến đấu, nông dân không thể trồng trọt. Họ không thể trồng trọt hay thu hoạch mùa màng. Nên con người sẽ bị chết đói. Gần 870 triệu người trên thế giới nhịn đói đi ngủ mỗi đêm. Và có 15 triệu trẻ em chết đói mỗi năm. Nguyên nhân chủ yếu là bởi chiến tranh. Chiến tranh thật là một điều kinh khủng!

*****

Người lính tham gia chiến tranh có phải là đang làm điều tốt không?

Có những người lính đang chiến đấu cho những trận chiến vụ lợi đúng không? Điều gì đã làm cho những cuộc chiến vụ lợi vậy?

Nguồn: Viện Đào Tạo Môn Đồ Việt Nam

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like