Home Uncategorized Ba Mẹ Ơi, Con Xin Hỏi – Phần 83: Tại Sao Con Phải Để Cho Những Kẻ Bắt Nạt Con Vả Con?

Ba Mẹ Ơi, Con Xin Hỏi – Phần 83: Tại Sao Con Phải Để Cho Những Kẻ Bắt Nạt Con Vả Con?

30 đọc

Chúa Giê-su phán, “Các ngươi có nghe lời phán rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. Song ta bảo các ngươi, đừng chống cự kẻ dữ. Trái lại, nếu ai vả má bên hữu ngươi, hãy đưa má bên kia cho họ luôn” (Ma-thi-ơ 5:38-39). Chúa Giê-su nói điều này là vì có lý do cả. Nhưng một số người nghĩ ý Ngài là nếu kẻ bắt nạt tấn công con thì con nên để chúng vả con cả ngày. Không phải vậy.

Hồi còn nhỏ, ta từng thấy hai kẻ bắt nạt ở cửa lớp. Một kẻ túm chặt một cậu bé để cậu ta không chạy đi được. Còn kẻ kia thì bắt đầu lấy bút dạ vẽ lên mặt cậu ta. Cậu bé chạy về nhà khóc. Rồi những kẻ bắt nạt chuyển sang ta. Nhưng ta bật lại nên chúng phải dừng tay. Rồi ta đến văn phòng trường và mách người thư ký về những gì chúng đã làm. Những kẻ bắt nạt bị phạt. Sau đó chúng trách ta, nói rằng, “Người đã mách lẻo chúng ta!” Nhưng ta bảo chúng không nên bắt nạt người khác và thế là những kẻ bắt nạt không dám làm thế nữa.

Con có thể nghĩ rằng nếu những kẻ bắt nạt quăng sách của con lên sàn thì con cứ để chúng làm vậy. Nếu chúng tìm cách lấy tiền ăn trưa của con thì con nên để chúng lấy. Nhưng Chúa Giê-su nói, “Khi một người mạnh sức cầm khí giới giữ cửa nhà mình, thì của cải nó vững vàng” (Lu-ca 11:21)

Chúa Giê-su muốn nói gì ở đây? Hãy nhớ điều đầu tiên Ngài nói, “Chớ trả thù người đối xử tệ với ngươi.” Con nên đứng lên đấu tranh cho quyền lợi của mình và bảo vệ chính mình. Nhưng nếu con mạnh mẽ hơn––hay có nhiều đứa trẻ đứng về phía con––đừng cố làm việc xấu để báo trả những kẻ bắt nạt. Sô-lô-môn viết: “Chớ nên nói: Tôi sẽ làm cho hắn như hắn đã làm cho tôi; tôi sẽ báo người tùy công việc của người” (Châm ngôn 24:29).

 Trong thời Chúa Giê-su––cũng như thời nay––nếu ai đó tát má con thì không phải họ thực sự muốn làm conđau đâu. Nếu họ muốn làm đau con, thay vào đó họ sẽ đấm con. Một cái tát chủ yếu là để xúc phạm. Ý Chúa Giê-su là con không cần phải xúc phạm lại họ. Kinh Thánh nói rằng, “Đừng lấy ác trả ác, cũng đừng lấy rủa sả trả rủa sả; trái lại phải chúc phước, ấy vì điều đó mà anh em được gọi để hưởng phước lành” (1 Phi-e-rơ 3:9).

*****

Tại sao con không nên xúc phạm lại người khác nếu họ xúc phạm con?

Con nên làm gì thay vì trả thù?

Nguồn: Viện Đào Tạo Môn Đồ Việt Nam

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like