Home Chuyên Đề Ba Mẹ Ơi, Con Xin Hỏi – Phần 64: Một Con Cái Có Thể To Đến Mức Nuốt Chửng Giô-na Như Thế Nào?

Ba Mẹ Ơi, Con Xin Hỏi – Phần 64: Một Con Cái Có Thể To Đến Mức Nuốt Chửng Giô-na Như Thế Nào?

30 đọc

A-si-ri là đế quốc bạo lực và độc ác nhất mà thế giới từng chứng kiến, và Giô-na biết điều này. Nên ông không thích chút nào khi Chúa bảo ông đi rao giảng tại Ni-ni-ve, “Còn bốn mươi ngày nữa, Ni-ni-ve sẽ bị đổ xuống!” (Giô-na 3:4). Sau đó Giô-na nhận ra người A-si-ri có thể sẽ ăn năn nếu họ nghe thấy lời cảnh báo này. Sau đó Chúa sẽ thương xót và không tiêu diệt họ. Nên Giô-na bắt một con tàu đi về hướng ngược lại. Ông muốn đảm bảo thành Ni-ni-ve sẽ bị phá hủy.

Con biết điều gì xảy ra sau đó không: Chúa đã sai một trận bão đến và các thủy thủ ném Giô-na xuống biển. Ông bị một con quái vật biển lớn nuốt, và sau đó mửa ông ra trên bãi biển. Và Chúa lại một lần nữa bảo Giô-na đi cảnh báo Ni-ni-ve. Lần này thì ông vâng lời.

Kinh Thánh nói rằng, “Đức Giê-hô-va sắm sửa một con cá lớn đặng nuốt Giô-na; Giô-na ở trong bụng cá ba ngày ba đêm” (Giô-na 2:1). Nhiều người thắc mắc sao lại có con cá đủ to để nuốt được một con người. Loài cá duy nhất họ biết là giống cá nhiệt đới nhỏ trong bể cá. Nhưng quả thật là có một những con cá khổng lồ ngoài kia! Và còn có nhiều cá hơn nữa trong quá khứ.

Một số nhà khoa học của Sea World ở San Diego nói rằng có lẽ một con cá mập trắng khổng lồ đã nuốt Giô-na. Giống cá mập này có thể dài tới 20 feet (6 mét) và nặng tới 4,300 pounds (2 tấn). Cá mập voi còn lớn hơn. Chúng có thể dài tới 41.5 feet (12.6 mét) và nặng tới 47,000 pounds (21.3 tấn).

“Con cá” này có thể là con cá voi. Khi Chúa Giê-su nói về Giô-na, Ngài nói rằng Giô-na đã ở trong bụng “cá lớn” (Ma-thi-ơ 12:40). Từ Hy Lạp ketos của từ này có nghĩa là quái vật biển khổng lồ. Cá Voi Xanh và Cá Nhà Táng đều khổng lồ. Cả hai đều có cổ họng đủ to để nuốt một con người.

Nhưng mọi người hỏi, “Thế còn dịch tiêu hóa thì sao? Giô-na có bị giết bởi a-xít trong dạ dày của con cá voi hoặc cá mập không? Không. Khi cá voi nuốt, thức ăn đi qua hai dạ dày. Dạ dày đầu tiên sẽ nghiền nát thức ăn. Dạ dày thứ hai tiết ra dịch vị để phân huỷ. Nếu Giô-na ở trong cái dạ dày đầu tiên, ông sẽ không bị dính a-xít dạ dày. Có lẽ đó là lý do con quái vật biển đã mửa ông ra. Ông không bị tiêu hóa.

Và tin tốt nữa là nếu con cá mập nuốt ông! Cá mập cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Giô-na có thể an toànaq trong ba ngày mà không bị dịch dạ dày bao phủ.

*****

Con nghĩ gì về “con cá lớn” đã nuốt Giô-na?

Tại sao con cho rằng Giô-na không có bị tiêu hóa trong dạ dày của nó?

Nguồn: Viện Đào Tạo Môn Đồ Việt Nam

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like