Home Chuyên Đề Ba Mẹ Ơi, Con Xin Hỏi – Phần 58: Tại Sao Dân Sự Trong Kinh Thánh Lại Chiến Đấu Và Giết Kẻ Thù?

Ba Mẹ Ơi, Con Xin Hỏi – Phần 58: Tại Sao Dân Sự Trong Kinh Thánh Lại Chiến Đấu Và Giết Kẻ Thù?

30 đọc

Khi con đọc các câu chuyện về Giô-suê và các vị vua sau đó của Israel, con sẽ để ý đến một điều ngay lập tức. Họ tiến hành nhiều trận chiến chống lại kẻ thù. Quân đội của họ thường hành quân, được trang bị kiếm. Và họ sử dụng những vũ khí này để giết kẻ thù.

Nhưng trong Tân Ước Chúa Giê-su nói, “Hãy yêu kẻ thù mình, làm ơn cho kẻ ghét mình” (Lu-ca 6:27). Điều này có nghĩa là binh lính Cơ đốc không nên chiến đấu có phải không? Họ có nên ném súng đi và tặng hoa cho kẻ thù?

Vậy còn khi Phi-e-rơ rút kiếm ra để bảo vệ Chúa Giê-su thì sao? Ngài bảo Phi-e-rơ, “Hãy nạp gươm vào vỏ; vì hễ ai cầm gươm thì sẽ bị chết về gươm” (Ma-thi-ơ 26:52). Chúa Giê-su có đang bảo tất cả những người lính và cảnh sát phải hạ vũ khí xuống không? Không. Chúa Giê-su đang bảo Phi-e-rơ là Ngài phải chết trên thập tự giá. Vậy Phi-e-rơ không nên ngăn cản đám đông bắt Ngài. Nếu Phi-e-rơ ngăn cản họ thì họ sẽ giết ông.

Còn những người lính Rô-ma ăn năn và hỏi Giăng Báp-tít là họ nên làm gì thì sao? Giăng trả lời, “Đừng hà hiếp, đừng phỉnh gạt ai hết” (Lu-ca 3:14). Chiến đấu và gây chiến là hành vi hà hiếp. Vậy có phải Giăng đang bảo người lính không nên ra trận nữa không?

Không. Từ Hy Lạp mà bản dịch Truyền thống dịch là “hà hiếp” thực ra có nghĩa là “rung lắc” ai đó. Trong thời của Giăng, nhiều người lính La Mã rất tham lam. Họ không hài lòng với lương bổng của mình. Nên họ túm lấy người ta, lắc họ và nói, “Đưa tiền đây hoặc bị ăn đòn.” Giăng bảo họ đừng làm thế nữa. Đấy là lý do mà các bản dịch hiện đại dịch như vậy: “Đừng áp bức hay vu cáo để tống tiền, nhưng phải bằng lòng với đồng lương của mình” (Lu-ca 3:14 KTHD).

Thực ra, cảnh sát Cơ đốc vẫn dùng vũ khí để bảo vệ con khỏi những kẻ tội phạm. Người lính tin kính vẫn sử dụng súng để bảo vệ đất nước khỏi kẻ thù. Điều này không hề thay đổi từ thời Cựu Ước đến Tân Ước.

Phao-lô viết: “Vả, các quan quyền không phải để cho người làm lành sợ, mà để cho người làm dữ sợ. Ngươi muốn không sợ quyền phép chăng? Hãy làm điều lành. … Song nếu ngươi làm ác, thì hãy sợ, vì người cầm gươm chẳng phải là vô cớ; người là chức việc của Đức Chúa Trời để làm ra sự công bình và phạt kẻ làm dữ” (Rô-ma 13:3-4). Binh lính và cảnh sát làm việc cho các quan quyền. Họ đang phục vụ Chúa khi họ “cầm gươm” để bảo vệ đất nước của con. Nên hãy tôn trọng họ.

*****

Tại sao Giăng lại bảo những người lính, “Đừng hà hiếp”?

Cảnh sát và binh lính có vũ khí và sử dụng chúng thì có đúng không?

Nguồn: Viện Đào Tạo Môn Đồ Việt Nam

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like