Home Chuyên Đề TẠI SAO LẠI LÀ GIÊ-RU-SA-LEM? (PHẦN XII-9)

TẠI SAO LẠI LÀ GIÊ-RU-SA-LEM? (PHẦN XII-9)

by Hong An
30 đọc

Xây dựng lại Đền thờ
Ngày nay, tất cả các tổ chức Do Thái đều đang ráo riết chuẩn bị cho việc xây dựng lại Đền thờ. Trong số các Cuộn giấy ở Biển Chết được phát hiện trong các hang động Qumran năm 1952 có một cuộn bằng đồng, mà các nhà thông dịch lưu giữ danh sách 64 nơi cất giấu hoặc chôn cất các kho báu trong đền thờ. Giáo sĩ Goren khẳng định rằng các đồ tạo tác trong đền thờ được giấu sâu dưới Núi Đền. Những kho báu này thậm chí có thể bao gồm Hòm Giao ước, bị mất kể từ khi Nê-bu-cát-nết-sa phá hủy Đền thờ vào năm 586 TCN.
Tuy nhiên, chúng ta phải ghi nhớ câu trích dẫn từ trước trong Giê-rê-mi 3:16 “…Đức Giê-hô-va lại phán: “Khi các ngươi gia tăng và phát triển nhiều trong xứ, thì lúc ấy người ta sẽ không nói đến Hòm Giao Ước của Đức Giê-hô-va nữa! Người ta sẽ không còn liên tưởng hay nhắc nhớ đến, không còn nuối tiếc hay muốn đóng một cái Hòm khác…”

Viện Nghiên cứu Talmudic đã xuất bản hơn 25 cuốn sách về một ngôi đền mới. Temple Faithful thường xuyên cố gắng đặt nền móng cho ngôi đền mới, nhưng bị chính quyền Israel cản trở. Một số lượng lớn người Y-sơ-ra-ên với gia phả phù hợp đang được hướng dẫn về nhiệm vụ tế lễ tại Yeshivas, trường học của người Do Thái. Viện Đền Thờ đã dệt những bộ quần áo tế lễ theo quy định. Các quỹ đã được dành cho Đền thờ. Khi thời điểm đến, ngôi Đền thờ có thể được dựng lên rất nhanh chóng. Và có nhiều tổ chức Do Thái hơn đang hy vọng vào việc xây dựng lại Đền thờ. Chỉ cần nhìn vào một cuốn sách tuyệt vời của Chaim Clorfene (Tác giả): The Messianic Temple: Understanding Ezeliel’s Prophecy (Đền thờ Đấng Mê-si: Hiểu lời tiên tri của Ê-xê-chi-ên).

Trên trang web www.menorah-books.com, có người viết thế này: “Sách này đã có lịch sử 2600 năm hình thành. Từ lâu, nhà tiên tri Ê-xê-chi-ên đã có khải tượng về một Đền thờ trong tương lai sẽ mang lại hòa bình và hòa hợp cho thế giới. Từ chính khải tượng đó, người ta cho rằng chìa khóa để xây dựng ngôi Đền này là tìm hiểu thiết kế của nó. Nhưng thiết kế khó hiểu của Ê-xê-chi-ên đã gây bối rối ngay cả với những học giả vĩ đại nhất. Và vì vậy nó đã bị lãng quên và thậm chí bị loại bỏ qua nhiều thời đại. Dường như Ê-xê-chi-ên đã che giấu kế hoạch của Ngôi Đền này cho đến khi nó được bày tỏ. Bây giờ, thời điểm đã đến. Phiên bản “thân thiện với người dùng” đầu tiên của khải tượng tiên tri Ê-xê-chi-ên đã được xuất bản. Sau một thập kỷ nghiên cứu và xây dựng bốn mô hình quy mô chất lượng bảo tàng của Ngôi đền thứ ba, Chaim Clorfene đã tạo ra một tác phẩm kinh điển: Hướng dẫn thân thiện với người dùng đầu tiên để hiểu thiết kế và vai trò của Ngôi Đền trong tương lai, Ngôi Đền vĩnh cửu sẽ được xây dựng tại Jerusalem và đánh dấu sự khởi đầu của hòa bình thế giới lâu dài.

Tính từ bìa sau: Hơn 2414 năm trước, tiên tri Ê-xê-chi-ên đã thấy một khải tượng về một đền thờ trong tương lai sẽ tồn tại mãi mãi, đem đến sự chữa lành và hòa bình cho thế giới. Chìa khóa để xây dựng nó phụ thuộc vào việc học biết về thiết kế của nó. Nhưng khải tượng của Ê-xê-chi-ên vẫn còn là bí ẩn và rất khó hiểu, vẫn đang bị lãng quên và không giải thích được. Vào khoảng năm 1600, Tosefoth Yom Tov viết rằng không có đến mười người trong thế hệ của ông hiểu được thiết kế của Ê-xê-chi-ên.

Một trăm năm sau, Giáo sĩ Moshe Chaim Luzzatto, nhà Kabbalah vĩ đại người Ý, đã viết Mishkanay Elyon (Đền thờ trên trời), một bài diễn văn đầy cảm hứng về Ngôi Đền thờ thứ ba, giải thích thiết kế và hoạt động thần bí bên trong của nó. Thật bi thảm, bản thảo này đã bị mất tích. Gần 250 năm sau, vào năm 1956, nó được tái khám phá một cách kỳ diệu trong Thư viện Bodelian của Đại học Oxford. Kể từ đó, một lĩnh vực nghiên cứu mới đã bắt đầu xuất hiện xung quanh Ngôi Đền thờ thứ ba. Hiện tại, một tác phẩm ‘thân thiện với người dùng’ về chủ đề này đã được xuất bản. Đền thờ Đấng Mê-si trình bày một bản tóm tắt rõ ràng về các bài bình luận kinh điển, bao gồm các bài chú giải của Mishkanay Elyon, và hơn 200 sơ đồ màu và hình minh họa. Lần đầu tiên, các học giả và độc giả bình thường có thể chuẩn bị cho tương lai bằng cách tìm hiểu Đền thờ Đấng Mê-si”.

Về tác giả: Bị cuốn hút và truyền cảm hứng sâu sắc bởi tôn giáo, Chaim Clorfene đã học tại cả Telshe Yeshiva ở Los Angeles và Lubavitch Yeshiva ở Crown Heights, một quá trình biến ông từ một chuyên gia tiếp thị được săn đón thành giáo sĩ và tác giả. Sau đó, ông chuyển từ Mỹ đến Israel, nơi ông cư trú tại thành phố Tsfat. Clorfene là tác giả của sáu cuốn sách trước đó và nhiều bài báo khác. Cùng với Giáo sĩ Yaakov Rogalsky, ông là đồng tác giả của một trong những cuốn sách hướng dẫn được kính trọng nhất – Noahides, The Path of the Righteous Gentile (Dòng Dõi Nô-ê, Con Đường Cho Dân Ngoại Công Chính), sẽ sớm được Menorah Books phát hành trong một ấn bản thứ 2 mới và mở rộng.


“Hơn 2600 năm trước, tiên tri Ê-xê-chi-ên đã thấy một khải tượng về một Đền thờ trong tương lai, nơi tất cả các quốc gia trên đất sẽ cùng đi lên trong hòa bình và hòa hợp vĩnh cửu. Một mạch nước nhỏ chảy từ bên dưới ngưỡng cửa của Nơi Chí Thánh trong Đền thờ này, cuối cùng trở thành một dòng sông lớn có dòng nước chữa lành mọi vết thương và bệnh tật. Sau đó, dòng sông này chảy đến Địa Trung Hải và làm cho tất cả các đại dương trên thế giới trở nên ngọt, mà chúng có thể uống được. Đây là Đền thờ Đấng Mê-si. Chìa khóa để xây dựng Đền thờ này là học biết về thiết kế của nó, một quá trình được coi là giai đoạn đầu tiên của việc xây dựng nó, nhưng nghiên cứu này đã bị lãng quên trong suốt thời gian qua vì các chương mô tả Đền thờ thứ ba (Ê-xê-chi-ên 40-48) rất bí ẩn và khó hiểu.


Trong những năm gần đây, luồng ánh sáng mới đã giúp chúng ta bắt đầu hiểu được khải tượng của Ê-xê-chi-ên về Đền thờ Đấng Mê-si. Giờ đây, sau một thập kỷ nghiên cứu, Giáo sĩ Chaim Clorfene đã cho chúng ta một tác phẩm lớn giải thích mọi chi tiết về khải tượng của Ê-xê-chi-ên về Đền thờ Thứ ba. Đền thờ Đấng Mê-si được trình bày trong chín chương cuối của sách Ê-xê-chi-ên, từng câu một, bằng tiếng Do Thái nguyên bản với bản dịch tiếng Anh mới và các bài bình luận cổ điển. Hơn 200 sơ đồ màu và hình minh họa 3D giúp mọi người có thể học thiết kế của Ê-xê-chi-ên và hiểu nó một cách… dễ dàng! Giờ đây, chúng ta có thể bắt đầu xây dựng Ngôi đền thứ ba được rồi”. Tôi có thể nói gì hơn nữa…!
(Còn tiếp…)

Giáo sĩ Willem J. J. Glashouwer
Chủ tịch Cơ Đốc Nhân vì Israel Quốc tế
Chủ tịch danh dự Liên Minh Châu Âu vì Israel
Biên Dịch Cơ Đốc Nhân Vì Israel Quốc Tế

https://www.facebook.com/C%C6%A1-%C4%90%E1%BB%91c-Nh%C3%A2n-V%C3%AC-Israel-Qu%E1%BB%91c-T%E1%BA%BF-108022747211273/photos/a.120082816005266/492754645404746

Bình Luận:

You may also like