Home Tin tức Tổng Thống Trump Tuyên Bố Rằng Những Nơi Thờ Phượng Là ‘Cần Thiết’, Ông Kêu Gọi Các Thống Đốc Hãy Mở Cửa Lại Những Nơi Này

Tổng Thống Trump Tuyên Bố Rằng Những Nơi Thờ Phượng Là ‘Cần Thiết’, Ông Kêu Gọi Các Thống Đốc Hãy Mở Cửa Lại Những Nơi Này

by Foxnews.com
30 đọc

Tổng-thống Trump hôm thứ Sáu đã thông báo về hướng dẫn mới của Trung-tâm Kiểm-soát Dịch-bệnh và chính thức tuyên bố rằng những nơi thờ phượng là “cần thiết,” khi ông kêu gọi các thống đốc cho phép họ mở cửa lại những nơi này “ngay bây giờ,” sau một thời gian bị đóng cửa do lệnh phong tỏa vì coronavirus.

Ông Trump công bố chính sách dành cho các hội thánh, giáo đường và nhà thờ Hồi-giáo, trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng.

“Các thống đốc cần phải làm điều đúng đắn và cho phép những nơi hết sức quan trọng và thiết yếu của đức tin này được mở cửa trở lại ngay cuối tuần này,” ông Trump nói. “Nếu họ không làm điều đó, tôi sẽ ép họ phải làm.”

“Ở Mỹ, chúng ta cần cầu nguyện nhiều hơn chứ không phải ít đi”, Ông nói thêm.

Không rõ Tổng-thống Trump sẽ lấy thẩm quyền gì để ép các thống đốc phải thực hiện điều này. Nhưng Trump không đồng ý với việc một số doanh nghiệp được mở cửa, trong khi các nhà thờ thì không. Bộ-trưởng Tư-pháp William Barr đã cảnh báo vào tháng trước rằng các biện pháp hạn chế do coronavirus của chính quyền tiểu bang và địa phương nên được áp dụng đồng đều và không loại trừ các tổ chức tôn giáo.

“Một số thống đốc đã coi các cửa hàng rượu và phòng khám phá thai là điều cần thiết, nhưng lại bỏ qua hội thánh và những nơi thờ phượng khác. Điều đó là không đúng. Vì vậy, tôi đang sửa chữa bất công này và gọi những nơi thờ phượng là thiết yếu.” ông Trump nói.

Trung-tâm Kiểm-soát và Phòng-ngừa Dịch-bệnh (CDC) đã đưa ra các hướng dẫn tạm thời vào thứ Sáu cho các cộng đồng đức tin thừa nhận rằng “hàng triệu người Mỹ coi việc thờ phượng là một phần thiết yếu của cuộc sống” nhưng cũng cảnh báo rằng “các cuộc tụ tập có nguy cơ làm gia tăng sự lây lan của COVID-19.” Các nguyên tắc chỉ đạo khuyến khích sử dụng khẩu trang vải, hạn chế quy mô của các buổi nhóm, cách ly xã hội trong các buổi thờ phượng cũng như tạm thời miễn hoặc giảm ca đoàn và hát trong nhà thờ vì “việc ca hát có thể góp phần lây truyền COVID-19 qua không khí”, CDC cho biết.

Tuần trước, CDC đã đưa ra các hướng dẫn mới mà các trường học, doanh nghiệp và các tổ chức khác có thể áp dụng khi các tiểu bang mở cửa trở lại sau lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, văn bản này đã loại trừ hướng dẫn cho các nhà thờ và các nhóm tôn giáo vì Nhà Trắng đã dấy lên mối lo ngại về các biện pháp hạn chế được khuyến nghị, hãng thông tấn của Hoa Kỳ đưa tin.

Các thành phố trên khắp đất nước đã lấy tín hiệu từ các thống đốc của họ về thời điểm và cách thức mở cửa trở lại. Các sắc luật của Thống-đốc Cuomo tiểu bang New York vẫn còn có hiệu lực tại thành phố New York bị ảnh hưởng nặng nề này, các quan chức cho biết hôm thứ Sáu.

“Nhà thờ không bao giờ bị đóng cửa ở thành phố New York, nhưng vẫn phải tuân theo những yêu cầu hợp lý về sức chứa đó là cấm tụ tập quá đông người,” Olivia Lapeyrolerie, phó thư ký tòa soạn của Thị-trưởng Bill de Blasio cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo đức tin để đảm bảo mọi người có thể thờ phượng một cách an toàn trong những thời điểm căng thẳng này, nhưng sẽ không làm bất cứ điều gì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân New York.”

Thông báo hôm thứ Sáu của Nhà Trắng được đưa ra sau khi ông Trump nghe từ những người lãnh đạo đức tin rằng họ không thể tổ chức các buổi nhóm lại do các biện pháp hạn chế để chống dịch coronavirus tại thời điểm giáo dân của họ đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng. Các gia đình có thể đang đau buồn khi mất đi người thân vì vi-rút hoặc phải vật lộn vì mất việc nhưng không thể tìm kiếm sự nghỉ ngơi ở những nơi thờ phượng.

Hôm thứ Năm, ông Trump đã có một cuộc gọi hội nghị với 1.600 mục sư và các nhà lãnh đạo đức tin từ khắp mọi miền đất nước, bao gồm Tony Perkins, chủ tịch Hội-đồng Nghiên-cứu Gia-đình.  Ông trấn an họ rằng ông muốn mở lại các nhà thờ. Cộng đồng Cơ-đốc giáo Tin Lành là công cụ hỗ trợ Trump trong cuộc bỏ phiếu tại Nhà Trắng năm 2016 và ông vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các nhà lãnh đạo Cơ-đốc giáo trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Trump đã gửi một cuộc điện báo về quyết định này một ngày trước đó khi ông tuyên bố ông đã nói chuyện với CDC về việc tìm cách mở lại những ngôi nhà thờ trong đại dịch.

“Chúng ta phải mở cửa những nhà thờ của mình,” ông Trump nói hôm thứ Năm.

Các nhà thờ trên khắp đất nước đã phải đóng cửa do lệnh ở nhà là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút. Các nhà lãnh đạo đức tin thiết lập các buổi nhóm trực tuyến và các gia đình thì trải qua buổi sáng Chúa Nhật trên máy tính của họ ở nhà.

Trước đó trong đại dịch, Trump đã bày tỏ sự lạc quan rằng các nhà thờ sẽ được mở cửa vào Chúa Nhật của lễ Phục-sinh, ngày 12 tháng 4. Nhưng tháng 4 hóa ra lại là một tháng cực kỳ nguy hiểm cho đại dịch, và các giáo dân phải tổ chức lễ Phục-sinh tại nhà.

Một số nhà lãnh đạo đức tin đã lập luận rằng các quy tắc giãn cách xã hội đã vi phạm các quyền tự do tôn giáo theo sửa đổi đầu tiên. Những người khác đã bất chấp các quy tắc của nhà nước và địa phương và cố gắng mở lại các nhà thờ.

“Sự phân biệt đối xử xảy ra với các nhà thờ và những nơi thờ phượng thật sự gây sốc”, Kelly Shackelford, chủ tịch của Viện First Liberty, một tổ chức pháp lý chuyên bảo vệ tự do tôn giáo chia sẻ. “Chúng tôi hoan nghênh lập trường mạnh mẽ của ngài Tổng-thống ngày hôm nay, yêu cầu các cuộc tấn công này phải dừng lại để các nhà thờ và nơi thờ phược được tự do mở cửa cách an toàn. Người Mỹ đang đến những trung tâm mua sắm và nhà hàng. Họ cũng cần để có thể đi đến những nơi thờ phượng của họ.”

Nhưng các nhà lãnh đạo đức tin khác thì cảnh báo rằng tụ tập vào lúc này là quá nguy hiểm.

“Tổng thống đã sai, nói đơn giản là vậy,” Rabbi Jack Moline, chủ tịch của Liên-minh Interfaith phát biểu. “… Vi-rút không phân biệt đối xử với bất kỳ ai, kể cả ngài Tổng-thống… Việc tổng thống chỉ huy mở cửa lại các nhà thờ là hoàn toàn vô trách nhiệm. Nếu bệnh tật và chết chóc xảy ra cho các cộng đồng tôn giáo tuân theo lệnh của Tổng-thống thì đó là trách nhiệm của ông.”

Đầu tuần này, Trung-tâm Kiểm-soát và Phòng-ngừa Dịch-bệnh đã công bố một báo cáo cho thấy vi-rút có thể lây lan nhanh như thế nào tại nhà thờ. Nghiên cứu cho thấy hai người có triệu chứng sau đó được thử nghiệm dương tính với COVID-19 đã tham dự các sự kiện tổ chức tại nhà thờ ở vùng nông thôn Arkansas vào đầu tháng 3. Ít nhất 35 trong số 92 người tham dự tại các sự kiện đã nhiễm vi-rút và ba trong số họ đã tử vong. Hai mươi sáu người khác trong cộng đồng có liên kết đến nhà thờ cũng bị nhiễm vi-rút, với một người chết.

“Chúng ta ở nhà nên vi-rút đã lắng xuống và ngừng lây lan rộng rãi, nhưng nó vẫn còn ở ngoài kia,” cựu giám đốc của CDC, ông Tom Frieden nói với Fox News hôm thứ Tư.  “Vậy, bất cứ khi nào bạn có nhiều người trong một không gian kín và một trong số họ bị nhiễm, bạn có thể sẽ có rất nhiều trường hợp lây nhiễm.”

Dịch: Eunice Tu

Nguồn: foxnews.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like