Home Dưỡng Linh Người nữ được Chúa đẹp lòng – Bài 18: Tấm lòng biết thoả lòng trong sự vui mừng của Chúa

Người nữ được Chúa đẹp lòng – Bài 18: Tấm lòng biết thoả lòng trong sự vui mừng của Chúa

by Sưu Tầm
30 đọc

Link bài đọc: https://youtu.be/GgmY0_bbhzA

“Và được biết sự yêu thương của Đấng Christ, là sự trổi hơn mọi sự thông biết, hầu cho anh em được đầy dẫy mọi sự dư dật của Đức Chúa Trời” Ê-phê-sô 3:19

Ở bài trước, chúng ta đã cùng nhau bắt đầu kế hoạch để có một cuộc sống tăng trưởng thuộc linh trong Chúa. Nếu chúng ta không bắt tay làm, thì chúng ta không thể mong chờ kết quả tốt đẹp nào xảy ra. Để làm được điều đó, chúng ta phải lấp đầy bản thân mình trước. Hãy xem xét những điều sau đây để có thể lấp đầy bản thân bạn, trở thành người được Chúa sử dụng.

1. Tăng trưởng thuộc linh: Hãy tham gia vào công tác môn đồ hóa

Kế hoạch lý tưởng của Chúa dành cho chúng ta—và mạng lệnh chúng ta nhận nơi Ngài—đó là chia sẻ những gì chúng ta học được cho những người nữ khác, huấn luyện họ và truyền dạy cho họ.

Khi chúng ta nghĩ đến việc môn đồ hóa, chúng ta sẽ liên tưởng đến việc gặp gỡ và dạy dỗ một thầy một trò. Nếu mà có thể được như vậy thì thật tốt biết bao. Nhưng sự thật là đa số người nữ không thể làm được như vậy.

 Chúng ta có thể giúp đỡ những người nữ đó tăng trưởng thông qua việc hướng dẫn họ đọc sách, và chia sẻ Phúc Âm. Đối với những người đồng nghiệp của bạn, hãy trở thành một người bạn lý tưởng, người có thể giúp đỡ, tư vấn với vai trò là một Cơ-đốc nhân. Vì nếu họ không muốn tham dự những khoá huấn luyện môn đồ, họ vẫn có thể được khích lệ thông qua sự lắng nghe và tương tác của bạn.

Việc quan sát những người nữ khác cũng là một phương pháp hữu ích trong việc tăng trưởng thuộc linh. Kinh Thánh có chép rằng : “Tai để nghe, mắt để thấy, Đức Giê-hô-va đã làm ra cả hai”(Châm-ngôn 20:12). Quan sát những người nữ khác để học hỏi, ví dụ như cách người nữ đó tôn trọng và thuận phục chồng mình, sau đó ghi lại trong danh sách những gì bạn phải làm. Quan sát một cách có chủ ý, có tinh thần học tập, ghi chép và thực hành.

Đọc sách cũng là một trong những phương pháp rất tốt cho sự phát triển thuộc linh. Tất nhiên một trong những quyển sách mà chúng ta cần đọc nhất là Kinh Thánh. Vì qua Kinh Thánh chúng ta sẽ thấy sự giảng dạy đặc biệt của Chúa. Ngoài ra còn có những cuốn sách nói về những người nữ đức hạnh như Elisabeth Elliot , Edith Seville, Anne Ortlund,..vv Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ những sách này.

Tôi đã từng nghĩ rằng mình không có thời gian để đọc sách vì tôi phải đảm nhiệm rất nhiều công việc mỗi ngày. Nhưng việc nghĩ mình không có thời gian khiến tôi bỏ lỡ rất nhiều điều. Chỉ cần dành ra 5 phút mỗi ngày để đọc sách , hay mang theo sách bên mình khi đi ra ngoài và đọc những lúc rảnh, tôi đã tạo được thói quen đọc sách cho mình.

2. Tăng trưởng thuộc linh: Hãy lập mục tiêu

Mục tiêu là điều quan trọng trong cuộc sống, dù bạn có hoàn thành được nó hay không. Nó là đích đến của những việc bạn làm, là động cơ để bạn có những hành động cụ thể.

  • Mục tiêu giúp bạn có động lực: Tôi đã thử đặt mục tiêu một năm đọc một quyển sách, và đã đạt được điều đó. Nhờ có động lực bắt đầu, tấm lòng tôi đã thay đổi và nó ảnh hưởng đến đời sống tôi.
  • Thiết lập mục tiêu cách cụ thể: Việc lập mục tiêu cụ thể giúp bạn đi đúng hướng. Đừng xây dựng mục tiêu một cách mập mờ. Những mục tiêu như “trở thành người nữ có tâm thần yên lặng” hay “đồng hành cùng Chúa” là những mục tiêu khó đo lường. Hãy nghĩ đến những điều bạn có thể làm để đạt được tâm thần yên lặng với những hành động  cụ thể như học Kinh Thánh, cầu nguyện,vv.. Và bạn phải làm điều đó như thế nào.
  • Được khích lệ sau khi hoàn thành mục tiêu: Khi kết thúc một tuần, một tháng, một năm bạn hãy nhìn lại, đánh giá và tự hỏi mình “ Mình đã làm được gì? Mình đã sử dụng thời gian hợp lý chưa?”. Khi bạn nhìn thấy mình đã đầu tư thời gian một cách đúng đắn bạn sẽ cảm thấy vui mừng vì những điều đó.

3. Tăng trưởng thuộc linh: Hãy theo đuổi mục tiêu của bạn

Nếu bạn đã xây dựng mục tiêu, hãy theo đuổi nó.

Hãy thực hiện theo thứ tự ưu tiên: Nếu bạn đã lựa chọn mục tiêu là tăng trưởng thuộc linh, thì bạn phải thực hiện và đặt nó lên làm ưu tiên hàng đầu của mình. Bạn sẽ chọn nghe giảng, đọc sách, gặp gỡ thông công hay bạn sẽ đi mua sắm, xem TV và làm những việc vặt không tên khác? Sự lựa chọn và quyết định của bạn có thể sẽ khó khăn lúc ban đầu nhưng nó giúp bạn đến gần với mục tiêu của mình.

4. Tăng trưởng thuộc linh: Hãy đầu tư thời gian

Chúa đẹp lòng khi chúng ta dành thời gian để học hỏi về Ngài. Và tôi tin chắc rằng Chúa càng đẹp lòng hơn khi chúng ta lập kế hoạch để dành riêng thì giờ cho Ngài. Thời gian mà chúng ta cầu nguyện, đọc Kinh Thánh, thời gian dành ra cho Chúa là thời gian vô cùng quý báu và có giá trị.

  • Môi-se được nhận nuôi gần 40 năm trong hoàng cung và nhận được nhiều quyền lợi đặt biệt. Nhưng Chúa đã sử dụng ông làm người lãnh đạo cho dân sự của Ngài. 40 năm ở trong đồng vắng là thời gian Chúa rèn luyện ông.
  • Phao-lô là nhân vật bắt bớ đạo của Chúa. Và một ngày nọ ông gặp được Chúa rồi được biến đổi. Sau đó ông đã có thời gian 3 năm yên lặng và chuẩn bị để trở thành một sứ đồ ưu tú

Khái niệm thời gian của Chúa khác với của chúng ta. Việc chúng ta đầu tư thời gian cho Ngài và sốt sắng trong thời gian đó sẽ khiến Ngài đẹp lòng.

5. Tăng trưởng thuộc linh: Hãy để sự kêu gọi trở nên khả thi

Sự quan trọng trong việc tăng trưởng thuộc linh được tóm gọn trong một câu. Đó là chúng ta không thể cho người khác những gì mà chúng ta không có. Để tham gia vào sự kêu gọi, chúng ta phải chuẩn bị bản thân mình giống như những chiếc bình vâng phục. Chắc hẳn bạn cũng muốn trở thành người nữ được Chúa đẹp lòng, người có tấm lòng giống Chúa, người muốn được góp phần vào trong chương trình của Chúa. Đó là mục tiêu.

6. Tăng trưởng thuộc linh: Trải nghiệm niềm vui của Chúa

Hãy thử vẽ ra người nữ mà bạn muốn trở thành bằng tấm lòng của bạn. Chắc chắn người nữ đó là người tràn đầy niềm vui, tươi trẻ và đầy sức sống. Người nữ đó chắc hẳn là người không ngừng phát triển bản thân và tiếp thêm sức mạnh cho người khác. Không chỉ dành niềm vui cho bản thân mình mà còn khiến người xung quanh cảm thấy vui vẻ. Người nữ đó không chỉ ham học hỏi mà còn biết giúp đỡ những người khác. Người nữ đó chắc hẳn không lo sợ gì cả, không thở dài và cũng không cảm thấy chán nản. Cuộc sống của người nữ đó chắc chắn cũng sẽ không bao giờ là vô nghĩa.

Tôi hy vọng quý vị sẽ gặp những người nữ như thế ít nhất một lần trong đời. Và mong rằng đó không chỉ là người mà quý vị quan sát được mà chính đời sống quý vị cũng sẽ trở thành người như thế. Đó là người sẽ ở trong Chúa và lấp đầy tâm hồn mình bằng lời Chúa. Và niềm vui của Chúa cũng như chính Chúa sẽ đồng hành cùng người nữ đó. Chúa sẽ tràn ngập tấm lòng người nữ đó để họ trở thành người khích lệ và động viên những người khác.

Cảm tạ ơn Chúa vì chúng con là người nữ của Ngài. Cảm tạ ơn Chúa vì Ngài có kế hoạch khiến chúng con trở nên tuyệt vời hơn mỗi ngày bởi ân điển Ngài. Xin tình yêu và niềm vui của Chúa ngập tràn lòng con, để con trở thành người có ảnh hưởng tích cực tới những người khác  trong mục tiêu tăng trưởng thuộc linh của con. Amen.

Biên dịch: Mymy

Sưu tầm: A woman after God’s own heart

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like