Home Dưỡng Linh Người Nữ Được Chúa Đẹp Lòng – Phần 11: Tấm lòng tràn đầy tình mẫu tử trong mối quan hệ với con cái

Người Nữ Được Chúa Đẹp Lòng – Phần 11: Tấm lòng tràn đầy tình mẫu tử trong mối quan hệ với con cái

by Sưu Tầm
30 đọc

Link bài đọc: https://youtu.be/FqSw2b3w014

“Phải dạy đàn bà trẻ tuổi biết yêu chồng con mình”.Tít 2:4

Ngay khi suy ngẫm về lời dạy của Đức Chúa Trời đối với một người mẹ Cơ Đốc, tôi đã thử áp dụng với gia đình mình. Gia đình của tôi dần thay đổi từ gia đình không vâng phục thành gia đình vâng phục Chúa và đi theo nếp sống kỷ luật thuộc linh mỗi ngày. Nhưng cũng cùng một lúc, tôi cảm thấy mình giống một bà mẹ nghiêm khắc và áp đặt con cái hơn nên đã tự hỏi bản thân rằng liệu: “mình có đang là hình mẫu của một người mẹ tràn đầy tình yêu thương cho con mình chăng?”

Sau khi đọc Tít 2:4, tôi nhận thấy mình được dạy dỗ trong câu “biết yêu chồng con mình”. Đây tuy chẳng phải là điều gì mới mẻ, nhưng bản thân tôi đã suy ngẫm rất nhiều về câu này. Điều tôi học được là phải dành trọn tình yêu thương cho con mình trong cách cư xử và hành động. Qua đó thể hiện tình yêu thương dành cho con cái.

Có một điều giúp tôi biến đổi từ một người mẹ nghiêm khắc trở thành một người mẹ tràn đầy tình yêu thương đối với con cái. Như các tập trước chúng ta đã thấy việc thể hiện tình yêu với người phối ngẫu, trong tất cả các từ biểu hiện tình yêu có một từ gọi là agape. Đây là tình yêu mà Chúa dành cho con người. Điều này thể hiện qua việc dù con người chúng ta đã phạm tội, Chúa vẫn yêu chúng ta. Chúa yêu mỗi một chúng ta vô điều kiện, Chúa yêu chúng ta bởi chính chúng ta. Những người làm mẹ như tôi và bạn cần có tình yêu dành cho con cái như Chúa dành cho chúng ta.

Tuy có một điều, tình yêu trong Tít 2:4 không phải là tình yêu Agape mà thực chất là tình yêu Phileo, là tình yêu khắng khít và trân trọng đối phương. Đây là tình yêu giống như bạn bè, là tình yêu ưa thích và thỏa lòng đối với con cái.

Chúa phán dạy chúng ta phải xây dựng gia đình trên nền tảng lời Chúa là Kinh Thánh. Khi bố mẹ không chỉ yêu thương mà còn ưa thích gia đình của mình, thì gia đình đó sẽ được lớn mạnh trong chân lý của tình yêu. Và điều đó sẽ giữ tấm lòng con cái ở trong gia đình.

Khi tôi nhận ra mạng lệnh của Chúa nằm ở việc yêu thích con cái, bầu không khí trong gia đình tôi thay đổi. Tuy tôi vẫn đang huấn luyện con tôi cầu nguyện, nhưng không khí trong gia đình giống như bữa tiệc của sự vui mừng.

Khi tôi vâng theo lời Chúa, lời Chúa thay đổi tôi. Tôi không còn cảm thấy việc huấn luyện con cái như một nghĩa vụ nặng nề nữa. Mà tôi cảm thấy việc trở thành người vui đùa với con, người ở cùng con cái, người thương yêu con cái là một điều hạnh phúc. 

Làm sao để tôi có thể trở thành người mẹ có tấm lòng tràn đầy yêu thương với con cái? Hãy xem qua 10 yếu tố dưới đây.

1. Tấm lòng cầu nguyện

Món quà lớn nhất của tình yêu dành cho con cái là sự cầu nguyện. Khi chúng ta bắt đầu một ngày mới bằng lời cầu nguyện, Chúa sẽ mang những điều tốt lành đến cho con cái chúng ta. Bạn sẽ yêu mến con bạn nhiều hơn khi bạn cầu nguyện cho chúng.

2. Tấm lòng lấp đầy sự cần dùng

Những điều cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của một tấm lòng lấp đầy sự cần dùng đó là – bữa ăn đầy dinh dưỡng, trang phục sạch sẽ, sự bảo đảm cho gia đình đến từ một bàn tay chu đáo. Tuy rằng việc chuẩn bị cho gia đình, nấu ăn mỗi bữa, giặt giũ quần áo,..vv tuy mang lại phần cực nhọc nhưng tấm lòng tràn đầy lòng yêu thương có sức mạnh để làm những việc này.

Tại sao nhiều đứa trẻ thường không vâng lời và hay cãi lại cha mẹ, tại sao dù chúng ta đã ra sức dạy dỗ nhưng con mình vẫn không nghe? Đó là một trong những trách nhiệm cơ bản trong sự dạy dỗ của một người mẹ, nghĩa là cung cấp những bữa ăn dinh dưỡng đúng giờ, tắm rửa sạch sẽ cho con, cho con ngủ đủ giấc trong những bộ áo quần sạch sẽ.

3. Tấm lòng hạnh phúc

Khi chúng ta luôn trong trạng thái hạnh phúc, khi chúng tin rằng con cái và chồng chúng ta luôn được hạnh phúc, thì mối quan hệ trong gia đình chúng ta sẽ trở nên hạnh phúc. Hãy để cho con bạn nhận thấy rằng khi chuông báo thức sáng reo lên, khi bạn đưa con bạn đi học, khi con bạn học xong môn phụ khóa và trở về nhà, chúng luôn biết rằng chúng là người hạnh phúc. Khi tôi đọc câu Kinh Thánh trong Thi Thiên 113:9 – “Ngài khiến đàn bà son sẻ ở trong nhà, làm mẹ vui vẻ của những con cái”, tôi đã quyết tâm trở thành người mẹ có thói quen vui vẻ luôn luôn.

Vì vậy tôi đã cầu nguyện rất nhiều. Tôi cầu nguyện cho con cái tôi luôn thấy tôi là người mẹ hạnh phúc, và được ở cùng con cái là điều hạnh phúc của tôi. Có một học giả đã nói rằng thái độ của bạn thay đổi không khi trong gia đình bạn và điều đó đúng.

93% cuộc hội thoại của chúng ta không cần lời nói mà là cử chỉ và nét mặt. Vậy nên hãy để con cái bạn khi gặp bạn sẽ thấy được nụ cười và sự vui mừng của bạn. Và chúng sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc ngập tràn, niềm hạnh phúc đó cũng sẽ chiếm hữu tấm lòng của con cái bạn.

4.Tấm lòng ban cho

Hãy cho vì đây là bổn phận của bạn – Chúa là Đấng Ban cho, vậy nên Chúa vui lòng khi bạn là người nữ biết ban cho. Hãy là người vợ biết ban cho, người mẹ biết ban cho . Hãy ban cho nụ cười của bạn, cho đi câu chào của bạn, cho đi cái ôm của bạn, cho lời khen, cho khích lệ, đồ ăn, thời gian,..vv. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể cho đi.

Điều bạn ban cho làm đẹp thêm sắc màu trong gia đình bạn. Điều đó đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều. Bạn phải có kế hoạch không chỉ là người nữ cầu nguyện cho gia đình mà còn là người nữ làm cho bầu không khí gia đình bạn luôn vui vẻ.

Hãy cho để người khác thấy được giá trị lớn lao của gia đình bạn. Hãy cho nhiều và cho không cần đáp lại, vì đó là tình yêu mà Chúa muốn bạn dành cho gia đình bạn.

Tình yêu dành cho con cái là tình yêu vô điều kiện, không lựa chọn, không điều kiện và không có ngoại lệ.

5. Tấm lòng vui mừng

Gia đình phải là nơi toàn thành viên trong gia đình có thể sống vui vẻ. Để làm được điều đó tôi đã tập để trở thành người vui vẻ và có khiếu hài hước. Đầu tiên tôi học cách cười và cười thật nhiều. Tôi đọc nhiều mẩu truyện cười và kể lại cho con cái những điều tôi thấy thú vị.

Hơn tất cả, tôi nói rất nhiều câu “mẹ yêu con”, và sử dụng nhiều từ ngữ tích cực trong các khía cạnh của cuộc sống gia đình chúng tôi. Ví dụ như, “mẹ thích thứ Bảy”, “mẹ thích đi nhà thờ”, “mẹ thích thời gian ở cùng các con”, “mẹ thích cầu nguyện cho các con”, “mẹ thích đi dạo với các con”,…vv. Bây giờ khi ôm tạm biệt các con trước khi chúng ra khỏi nhà hay nói câu “mẹ yêu con” trước khi cúp điện thoại cũng là một thói quen biểu hiện tình yêu của tôi.

Để gia đình trở nên hạnh phúc hãy tạo niềm vui trong bữa ăn gia đình. Không khí trong bữa ăn sẽ khiến gia đình bạn có nhiều ký ức đẹp và ảnh hưởng tốt đến con cái bạn.

Cảm tạ ơn Chúa đã giúp con biết cách trở thành một người mẹ tốt đối với con cái. Xin Chúa thêm sức cho con để con làm tốt những điều Ngài dạy để gia đình của con trở thành gia đình làm sáng danh Chúa và được phước. Amen!

Biên tập : Mymy

Trích : A women after God’s own heart

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like