Home Quốc Tế TổngThống Ba-lan Tử Nạn Trong Chuyến Bay Đến Nga

TổngThống Ba-lan Tử Nạn Trong Chuyến Bay Đến Nga

by Ban Biên Tập
30 đọc

Theo Reuters, tai nạn khủng khiếp xảy ra lúc 14g (giờ VN) cách sân bay Smolensk chưa đầy 2km khi chiếc Tupolev Tu-154 đi vào vùng thời tiết có sương mù dày đặc. “Khi chuẩn bị hạ cánh, chiếc máy bay của tổng thống Ba Lan đã không bay tới đường băng” – người phát ngôn chính quyền Smolensk Sergei Antufiev nói trên Russian TV.

Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Ba Lan nói máy bay đã rớt cách đường băng 300-400m. Truyền thông Nga nói chiếc máy bay đã cố hạ cánh vài lần trước khi một cánh máy bay mắc vào ngọn cây ở khu rừng ngay sát sân bay và mắc nạn.

Danh sách các lãnh đạo cấp cao của Ban-lan tử nạn trong chuyến bay này bao gồm:

– Tổng thống Lech Kaczynski
– Đệ nhất phu nhân Maria Kaczynski
– Phó chủ tịch Hạ viện Jerzy Szmajdzinski
– Chánh Văn phòng tổng thống Wladyslaw Stasiak
– Lãnh đạo Cục An ninh quốc gia (NSB) Aleksander Szczyglo
– Thứ trưởng Ngoại giao Andrzej Kremer
– Tổng tham mưu trưởng quân đội Franciszek Gagor
– Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Slawomir Skrzypek

“Viên phi công được khuyên nên bay tới Matxcơva hoặc Minsk nhưng anh ta vẫn quyết định hạ cánh. Chẳng ai có thể hạ cánh trong điều kiện sương mù như vậy” – một quan chức không lưu Nga giấu tên nói. Đài TVN24 nói ngay trước khi chiếc máy bay này hạ cánh, không lưu Nga đã từ chối một máy bay quân sự khác hạ cánh.

Theo các báo cáo ban đầu, chiếc máy bay đã mắc vào ngọn cây thuộc khu rừng gần sân bay. Hình ảnh trên đài truyền hình cho thấy chiếc máy bay bốc cháy sau vụ va chạm trước khi rơi xuống đất vỡ thành nhiều mảnh. Đội cứu hộ đã có mặt để đưa các thi thể ra ngoài. “Không có ai sống sót sau vụ tai nạn” – ông Antufiev nói.

roimayay1

Hiện trường vụ tai nạn

Cả Nga và Ba Lan đều xác nhận Tổng thống Kaczynski đã thiệt mạng. Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được xác định song có nhiều khả năng là lỗi của phi công. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cử người cấp bách đến hiện trường để mở cuộc điều tra. Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã trực tiếp bay tới để thị sát hiện trường vụ tai nạn. BBC cho biết đoàn lãnh đạo đang trên đường đến Katyn gần Smolensk để tham dự lễ kỷ niệm cuộc thảm sát Katyn cách đây 70 năm.

Chính phủ Ba Lan lập tức tổ chức cuộc họp khẩn cấp cùng ngày để bàn bạc về sự mất mát lớn này. Thủ tướng Donald Tush đã khóc ngay sau khi được báo hung tin. BBC đánh giá tai nạn là một thảm họa cho người Ba Lan. Cờ rủ đã được treo trên dinh tổng thống trong ngày 10-4.

roimaybay2

Tổng thống Ba-lan Kaczynski và phu nhân

Được biết, chiếc máy bay Tupolev Tu-154 chở đoàn lãnh đạo Ba Lan đã có tuổi thọ hơn 20 năm, là một trong những chiếc máy bay thuộc hàng cổ của Ba Lan. Trước đó đã có nhiều lời kêu gọi nâng cấp đoàn máy bay chính phủ song không đủ kinh phí để thực hiện. Theo Mạng an toàn hàng không, đã có ít nhất 66 tai nạn máy bay liên quan đến chiếc Tu-154, bao gồm sáu vụ trong năm năm qua. Một số hãng hàng không của Nga như Aeroflot đã ngưng sử dụng loại máy bay này.

Nguồn tin Reuters cho biết theo hiến pháp Ba Lan, trong trường hợp tổng thống đột ngột tử vong, chủ tịch hạ viện sẽ lên nhậm chức tổng thống tạm quyền. Chủ tịch Hạ viện Ba Lan hiện tại là ông Bronislaw Komorowski, người từng giữ chức bộ trưởng quốc phòng trong hai năm 2000 và 2001 trong chính quyền của cựu thủ tướng Jerzy Buzek.

Theo Tuổi Trẻ, Reuters.

Bình Luận:

You may also like