Home Chuyên Đề Học Cách Cầu Nguyện – Phần 1: Lời cầu nguyện cho cả đời

Học Cách Cầu Nguyện – Phần 1: Lời cầu nguyện cho cả đời

by Crosswalk.com
30 đọc

Kinh Thánh: Giu-đe 1:17-25

“17Nhưng anh em, là kẻ rất yêu dấu, hãy nhớ lấy những lời mà các sứ đồ của Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta đã nói trước. 18 Các sứ đồ đó nói với anh em rằng, trong các thời kỳ sau rốt, sẽ có mấy người hay nhạo báng làm theo lòng ham muốn không tin kính của mình. 19 Ấy chính chúng nó là kẻ gây nên phe đảng, thuộc về tánh xác thịt, không có Đức Thánh Linh. 20 Hỡi kẻ rất yêu dấu, về phần anh em, hãy tự lập lấy trên nền đức tin rất thánh của mình, và nhân Đức Thánh Linh mà cầu nguyện, 21 hãy giữ mình trong sự yêu mến Đức Chúa Trời, và trông đợi sự thương xót của Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta cho được sự sống đời đời. 22 Hãy trách phạt những kẻ nầy, là kẻ trù trừ, 23 hãy cứu vớt những kẻ kia, rút họ ra khỏi lửa; còn đối với kẻ khác, hãy có lòng thương lẫn với sợ, ghét cả đến cái áo bị xác thịt làm ô uế. 24 Vả, nguyền Đấng có thể gìn giữ anh em khỏi vấp phạm và khiến anh em đứng trước mặt vinh hiển mình cách rất vui mừng, không chỗ trách được, 25 là Đức Chúa Trời có một, là Cứu Chúa chúng ta, bởi Đức Chúa Jêsus Christ là Chúa chúng ta, được sự vinh hiển, tôn trọng, thế lực, quyền năng thuộc về Ngài từ trước vô cùng và hiện nay cho đến đời đời! A-men.”

Đốt Lửa Cầu Nguyện

Chúng tôi dành một tuần mỗi năm để tập trung vào sự cầu nguyện vì cầu nguyện là hơi thở của đời sống Cơ đốc nhân và bởi vì hầu như không có gì sa sút rất nhanh trong tấm lòng con người sa ngã như mong muốn cầu nguyện. Nói cách khác, không có gì quan trọng hơn sự cầu nguyện trong sự tồn tại của Cơ đốc nhân, và có một vài điều dễ bị tấn công và sao nhãng hơn.

Vì vậy, chúng ta phải trở lại với nó một lần nữa và nhen lại lửa. Vì vậy, ở đây chúng tôi trở lại vào đầu năm. Và tôi cầu nguyện rằng Chúa sẽ sử dụng những sứ điệp này và những cuốn sách và những buổi cầu nguyện và những lời cầu nguyện của những người mang gánh nặng này để khuấy động bạn một lần nữa để dâng mình cầu nguyện

  • Cầu nguyện trong thời gian riêng tư của bạn với Chúa mỗi ngày qua Lời Kinh Thánh.
  • Cầu nguyện với gia đình bạn trong các bữa ăn và trong các buổi cầu nguyện.
  • Cầu nguyện với chồng và vợ.
  • Cầu nguyện với bạn cùng phòng và bạn bè.
  • Cầu nguyện trong nhóm nhỏ.
  • Cầu nguyện trong thời gian được nêu mỗi sáng tại đây tại Bết-lê-hem như được liệt kê trong tài liệu thờ phượng.
  • Cầu nguyện trong các buổi thờ phượng.
  • Và tất cả hàng trăm lời cầu nguyện dâng lên trong ngày khi bạn bước đi theo Thánh Linh và công bố ra sự phụ thuộc của bạn vào Chúa và Ngài phán với bạn ân sủng của đức tin và cuộc sống, tình yêu và niềm vui và sự vâng phục và làm chứng.

Trong lòng thương xót vô cùng của Ngài đối với tôi, Chúa gặp tôi hàng năm vào thời điểm này để khuấy động tôi để đưa ra những quyết tâm mới và được khuyến khích để khích lệ bạn. Một trong những điều Ngài đã làm trong năm nay là đặt vào tay tôi tuần trước một cuốn sách nhỏ của Bruce Wilkinson, chủ tịch của Walk Thru the Bible, The Prayer of Jabez (Xuyên Suốt Kinh Thánh, Lời Cầu Nguyện của Gia-bê). Cuốn sách thu hút sự chú ý của tôi một phần bởi vì nó được truyền cảm hứng khoảng ba mươi năm trước bởi một bài giảng bởi Richard Seume – mục sư tại Nhà thờ Wheaton Bible mà tôi đã nhóm lại ba mươi ba năm trước. Tôi nhớ lại cách Mục sư Seume sẽ lấy những văn bản tối nghĩa nhất và tìm thấy trong đó những của báu để rao giảng.

Ông đã làm điều này sau khi nghe bài giảng của Bruce Wilkinson và nó đã thay đổi cuộc đời ông. Phân đoạn Kinh Thánh trong I Sử ký 4:9-10, ở giữa tất cả các gia phả. Đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng chúng ta nghe nói về Gia-bê. Ông là một nhân vật có thật trong lịch sử Kinh Thánh. Nhưng nếu bạn chỉ có được một tiểu sử hai câu, bạn muốn viết gì về bạn? Hãy viết như này.

Gia-bê được tôn trọng hơn anh em mình; mẹ ông đặt tên là Gia-bê, vì nói rằng: “Ta sinh nó trong sự đau đớn”. Gia-bê khấn nguyện với Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên rằng: “Ôi, xin Chúa ban phước dồi dào cho con, mở rộng bờ cõi con. Nguyện tay Chúa phù hộ con, giữ con khỏi mọi điều ác, để con thoát cơn khốn khổ!” Đức Chúa Trời ban cho đúng như điều ông cầu xin.

Hết. Cách ông xuất hiện. Ông cầu nguyện một lời cầu nguyện tuyệt vời, lời cầu nguyện mở rộng bờ cõi. Và Chúa nhậm lời cầu nguyện của ông. Và đó là tất cả. Bruce Wilkinson nói,

Kéo một chiếc ghế lên chỗ cái quầy màu vàng Tôi cúi xuống đọc Kinh Thánh và đọc đi đọc lại lời cầu nguyện, tôi đã tìm kiếm với trọn tấm lòng vì tương lai Chúa dành cho một người bình thường như tôi.

Sáng hôm sau, tôi bắt đầu cầu nguyện từng lời cầu nguyện của Gia-bê.

Và tiếp theo.

Và tiếp theo.

Ba mươi năm sau, tôi chưa dừng lại.

Nếu bạn hỏi tôi câu nào – ngoài lời cầu nguyện cứu rỗi của tôi – đã cách mạng hóa cuộc đời và chức vụ của tôi nhiều nhất, tôi sẽ nói với bạn rằng đó là tiếng khóc của một người khó nhọc tên Gia-bê, người vẫn được nhớ đến không phải vì những gì ông đã làm, mà vì những gì ông đã cầu nguyện, và cho những gì xảy ra tiếp theo. (Lời cầu nguyện của Gia-bê, Nhà xuất bản Multnomah, 2000, trang 11)

Lời cầu nguyện cả đời của bạn?

Bạn đang cầu nguyện liên tục về điều gì với Chúa trong danh Chúa Giê-xu để Ngài hành động cho cuộc đời bạn? Bạn đang cầu xin Chúa làm gì cho bạn và thời gian của bạn trên đất? Phần nào trong mục đích của Chúa được bày tỏ trong Kinh Thánh đã chiếm lấy trí tưởng tượng của bạn và trở thành niềm đam mê đối với bạn để bạn bám lấy Chúa ngày này qua ngày khác và xin Ngài sử dụng bạn?

Tôi dừng lại khi đọc câu chuyện này từ Bruce Wilkinson và tự hỏi mình, tôi đã cầu nguyện điều gì thường xuyên nhất trong ba mươi năm qua? Điều gì tôi muốn Chúa làm nhiều đến nỗi nó có trong những lời cầu nguyện của tôi mỗi ngày? Tôi cho rằng với nhiều người trong chúng ta câu trả lời cho điều đó sẽ là những lời cầu nguyện cho con cái của chúng ta được cứu và bước đi trong lẽ thật, và hôn nhân của chúng ta vững bền.

Nhưng còn bức tranh lớn hơn thì sao? Chúa là Chúa của cả trái đất và tất cả các quốc gia và tất cả lịch sử cũng như tất cả sự sống và văn hóa và tất cả vũ trụ từ đầu này đến đầu kia của các thiên hà. Mỗi người trong chúng ta được tạo ra để có một vị trí quan trọng trong kế hoạch tuyệt vời đó. Điều gì? Điều gì bạn cầu nguyện cho ngày này qua ngày khác về cách để bạn phù hợp với điều đó?

Tôi nghĩ rằng lời cầu nguyện mà tôi có lẽ đã cầu nguyện thường xuyên hơn bất kỳ ai khác ở cấp độ đó là: “Lạy Cha, nguyện danh Cha được tôn cao trong cuộc đời con và qua cuộc đời con”. “Danh Cha được tôn cao”. “Xin khiến cho cuộc sống của con trở thành một công cụ để mọi người đến tôn kính danh Ngài và yêu mến danh Ngài và khen ngợi và tôn vinh và yêu quý và quý trọng và tôn cao danh Ngài”. Tôi có thể nhớ lại trong những ngày tôi ở chủng viện kết thúc buổi sáng chạy bộ ở Pasadena bằng cách chạy nước rút về phía đông trên Đại lộ Orange Grove khi mặt trời mọc và cầu nguyện với đôi tay đưa lên và trái tim tôi đập mạnh, “Chúa xin chỉ cho con sống – chỉ giữ cho trái tim con đập – nếu điều đó sẽ khiến mọi người tôn cao danh Ngài. Hãy để danh Ngài được tôn cao qua cuộc đời của con!”.

Vì vậy, Chủ nhật này và Chủ nhật tới, tôi muốn khuấy động bạn để cầu nguyện rằng cuộc sống của bạn, gia đình bạn, hội thánh của bạn sẽ có giá trị cho một điều gì đó tuyệt vời cho Đấng Christ và vương quốc của Ngài. Tôi hy vọng bạn sẽ đọc về cầu nguyện. Tôi hy vọng bạn sẽ nghĩ về cầu nguyện. Tôi hy vọng bạn sẽ cầu nguyện lời cầu nguyện. Và tôi hy vọng bạn sẽ lên kế hoạch về cầu nguyện. Vì vậy, nhiều điều tốt nhất bị vắt kiệt bởi những điều hơi tốt vì chúng ta không lên kế hoạch cho thời gian và cách thực hiện chúng. Vì vậy, đọc và suy nghĩ và cầu nguyện và lập kế hoạch – và sau đó cầu nguyện trong năm nay như bạn chưa từng có trước đây. Chọn một buổi hiệp nguyện và đặt nó ưu tiên. Chọn một nơi riêng tư và thực hiện nó cách thiêng liêng như bữa ăn yêu thích của bạn.

(Còn tiếp)

Dịch: Faithful

Nguồn: Desiringgod.org

Bài vở cộng tác và góp ý xin gởi về tintuc@hoithanh.com

Học Cách Cầu Nguyện – Phần 2 và hết: Ý nghĩa của lời cầu nguyện

Bình Luận:

You may also like