Home Chuyên Đề Trích Dẫn Các Câu Nói Về Pasteur Và Đức Tin Của Ông

Trích Dẫn Các Câu Nói Về Pasteur Và Đức Tin Của Ông

by Viethungpham.com
30 đọc

Louis Pasteur là một tượng đài kỳ vĩ trong khoa học nói chung, đặc biệt trong hóa học, sinh học và y học. Bạn không thể hiểu rõ bản chất của sự sống mà không biết các định luật về sự sống do Pasteur khám phá. Do đó bạn cũng không thể biết được sự thật thuyết tiến hóa nếu bạn không đọc Pasteur và ý kiến của các nhà khoa học nói về Pasteur…

David F. Coppedge

David Coppedge là một nhà khoa học lớn của NASA. Trong 14 năm, từ 1997 đến 2011, ông làm việc tại viện nghiên cứu JPL (Jet Propulsion Laboratory) thuộc NASA, chuyên nghiên cứu chuyến bay nhiều tham vọng nhất giữa các hành tinh là chuyến bay tới Sao Thổ. Trong phần lớn thời gian đó, ông là người lãnh đạo nhóm quản lý hệ thống của chuyến bay, nối kết 15 trung tâm mạng và 200 computers trên khắp nước Mỹ và Âu Châu cùng làm việc với nhau. Sau đây là những nhận định của Coppedge về Louis Pasteur

1/ Ai đóng góp vào việc cứu sống con người hơn bất kỳ một nhà khoa học nào khác? Ai được gọi là nhà sinh học vĩ đại nhất mọi thời đại? Ai, bằng những khám phá của mình, đã tạo nên cuộc cách mạng trong y khoa và sức khỏe cộng đồng? Đó là Louis Pasteur, một người tin vào Đấng Sáng tạo và một người Cơ Đốc.

2/ Để khỏi nói đức tin vào Chúa có hại cho khoa học; bạn chẳng phải nhìn vào đâu khác con người vĩ đại (Pasteur) đã nói: “Càng nghiên cứu tự nhiên, tôi càng kinh ngạc trước công trình sáng tạo của Đấng Sáng tạo”

3/ Hàng ngày, nếu bạn uống sữa không bị chua, nếu bạn thưởng thức nhiều thực phẩm bổ dưỡng khác, nếu bạn được tiêm chủng để tránh được những bệnh chết người, nếu bạn được sống thọ hơn tổ tiên của bạn, thì bạn hãy biết ơn (Pasteur) ông bác sĩ giỏi người Pháp, bởi vì bạn nợ ông ấy nhiều vì sức khỏe thể chất và sự an toàn của bạn.

4/ Khám phá của Pasteur vang lên hồi chuông báo tử hàng thế kỷ đối với những phỏng đoán về tiến hóa.

5/ Ngày nay chúng ta biết rằng protein, được tạo nên bởi 100% acid amin thuận tay trái, không thể hoạt động được nếu chúng đối xứng phải-trái (hỗn hợp cả phân tử thuận phải lẫn thuận trái), nhưng làm thế nào mà phân tử sự sống chỉ thuận một tay, trong khi khả năng thuận trái hoặc phải là như nhau? Dường như đây là một bằng chứng rõ ràng của thiết kế thông minh, bởi vì xác suất xuất hiện chỉ một tay trong một chuỗi acid amin là nhỏ đến mức gần như bằng 0, giống như tung một đồng xu một trăm lần đều ngửa. Pasteur xem đây là một bằng chứng chắc chắn về Đấng Sáng tạo, nhưng các nhà tiến hóa ngày nay vẫn tiếp tục chống lại sự thật đã được quan sát này, họ cố tìm một quá trình tự nhiên (không sống) tạo ra những phân tử chỉ thuận một tay này hoặc tay kia. Nhưng đến hôm nay, họ không đạt được một kết quả nào cả.

6/ Khám phá của Pasteur về tính bất đối xứng của sự sống là một trong hai vật chướng ngại mà ông đã dựng lên trên con đường của thuyết tiến hóa, những chướng ngại ngày càng lớn hơn qua thời gian. Khám phá của Pasteur và Mendel làm cho những hy vọng ban đầu của những môn đệ của học thuyết Darwin tắt lịm. Không may, các nhà tiến hóa cố nghĩ rằng những lực tự nhiên không được hướng dẫn có thể vượt qua những trở ngại này. Ngày nay Pasteur khoan khoái chứng kiến cuộc tranh cãi của lý thuyết thiết kế thông minh chống lại chủ nghĩa tự nhiên, vì ông đã từng đấu tranh chống lại những ngờ vực đối với lý thuyết của ông, và ông biết những khó khăn trong việc buộc những kẻ phê bình ông phải đối mặt với sự thật. Sự kiên trì bền bỉ của ông, và lý lẽ không thể bác bỏ trong những khám phá của ông đã mang chiến thắng đến cho ông mãi mãi.

7/ Chướng ngại thứ hai mà Pasteur đã dựng lên đối với thuyết tiến hóa là Định luật Tạo sinh do ông khám phá, đó là nguyên lý khẳng định rằng sự sống chỉ ra đời từ sự sống… Vấn đề này dẫn tới thí nghiệm bình cổ cong thiên nga nổi tiếng… Viện Hàn lâm Khoa học Pháp nhận định những quan sát của Pasteur là “sự chính xác hoàn hảo nhất”, và cuối cùng, những kẻ phê bình ông cay đắng nhất và những kẻ bênh vực học thuyết sự sống hình thành tự phát hăng hái nhất cũng phải đồng ý.

8/ Ngày nay, những người tin vào thuyết sự sống hình thành tự phát đang quay lại trả thù.Họ được gọi là những nhà sinh học thiên văn (astrobiologists) và nhà tiến hóa hóa học… Họ có bất kỳ bằng chứng nào cho học thuyết này không? Tuyệt đối không. Định luật Tạo sinh do Pasteur khám phá, rằng sự sống chỉ ra đời từ sự sống, vẫn đứng vững như nó đã đứng vững năm 1862.

9/ Ngay cả khi đó Pasteur dường như tin rằng sự sống quá phi thường đến nỗi không thể giải thích được bằng những tác động hóa học dưới các lực tự nhiên.

10/ John Hudson Tiner nói, “Pasteur phủ nhận thuyết tiến hóa vì những lý do khoa học. Ông là nhà khoa học đầu tiên ở Âu Châu làm điều đó… Ông nói, “…Một cái gì đó sâu thẳm trong linh hồn nói với chúng ta rằng vũ trụ (phức tạp) hơn nhiều so với một sự xếp đặt các thành phần nhất định trong một sự cân bằng cơ học, xuất hiện từ đống hỗn độn các nguyên tố nhờ một tác động dần dần của các lực của Tự nhiên”. Đây là một sự bác bỏ rõ ràng đối với chủ nghĩa tự nhiên của học thuyết Darwin.

11/ Ngày nay, bất chấp việc thuyết tiến hóa xâm lấn vào viện Pasteur, các nhà tiến hóa không thể tuyên bố Louis Pasteur là người của họ. Thiết nghĩ Pasteur hài lòng với tiến bộ trong y khoa nhưng không thể chấp nhận tư tưởng của thuyết tiến hóa.

Institut Pasteur, Paris

12/ Ông thiết lập nên một định luật cơ bản: “Chỉ những sản phẩm sinh ra dưới ảnh hưởng của sự sống thì mới bất đối xứng, bởi sự chế tạo ra chúng chỉ huy những lực vũ trụ mà bản thân những lực này cũng bất đối xứng”. Tính bất đối xứng là ranh giới phân biệt thế giới sống với thế giới không sống.

Jean Rostand

13/ Một khối lượng công trình như của Pasteur là không thể tưởng tượng nổi trong thời đại ngày nay: không ai có thể sáng tạo ra một khoa học toàn diện như thế.

Jacques-Yves Cousteau

14/ Trong những năm 1860, Pasteur không chỉ áp dụng lý thuyết mầm bệnh của ông để sáng tạo ra phương pháp “Pasteur hóa” (tẩy trùng), cứu được nền công nghiệp rượu vang và dấm của Pháp, mà còn tìm ra cả nguyên nhân lẫn các cứu chữa bệnh cho tơ tằm, cứu cho các nhà trồng trọt hàng triệu dollars. Khi Napoleon III hỏi nhà khoa học tại sao ông không kiếm lợi một cách hợp pháp từ những khám phá của ông, Pasteur trả lời: “Ở Pháp các nhà khoa học xem việc làm đó là tự hạ mình xuống.”

Émile Roux 

15/ Tác phẩm của Pasteur thật đáng ca ngợi; nó chứng tỏ thiên tài của ông, nhưng phải sống gần gũi ông thì mới biết tất cả cái thiện tâm trong lòng ông.

Dr. Alan Gillen and Frank Sherwin 

16/ Không lâu sau khi Darwin công bố cuốn Về Nguồn gốc các loài năm 1859, Pasteur bắt đầu thách thức ý tưởng sự sống hình thành tự phát ─ nền tảng của quan điểm tiến hóa về nguồn gốc sự sống. Thí nghiệm bình cổ cong thiên nga đơn giản nhưng tao nhã của Pasteur không chỉ đặt dấu chấm hết cho tư tưởng sự sống ra đời từ cái không sống, mà còn đặt nền tảng cho Định luật Tạo sinh: Sự sống chỉ ra đời từ sự sống.

17/ Bất chấp xu hướng phát triển của thuyết tiến hóa ở Âu Châu, Pasteur chống lại học thuyết này. Ông cũng chống lại học thuyết Lamarck và tư tưởng theo chủ nghĩa tự nhiên của Pouchet. Cùng lúc đó, dựa trên những thí nghiệm của Pasteur bóc trần (sai lầm) của học thuyết sự sống hình thành tự phát, giới tinh hoa ở Pháp cũng vận động mạnh mẽ chống lại học thuyết Darwin.

18/ Thực tế là bà Flourens, người kế vị George Cubier trong cương vị lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, đã chống lại học thuyết Darwin. Năm 1864 Viện Hàn lâm Khoa học Pháp đã công bố cuốn Khảo sát của Flourens về cuốn Nguồn gốc Các Loài của Darwin (Examen du livre de M. Darwin sur l’origine des especes). Chủ đề của cuốn sách này là thuyết tiến hóa Darwin phụ thuộc vào vấn đề sự sống hình thành tự phát, và do đó học thuyết này không thể được xem xét, bởi vì học thuyết sự sống hình thành tự phát là sai.

19/ Pasteur không chỉ rọi ánh sáng vào vấn đề nguồn gốc sự sống mà còn giải quyết vấn đề đó. Các nhà khoa học hàng đầu của Pháp tập hợp lại vì lý do những ngụ ý chính trị và tôn giáo của tư tưởng tiến hóa. Trong không khí mang mầu sắc chính trị này, nhiều thành viên trong giới tinh hoa Pháp ưa thích Pasteur hơn Pouchet trên những vấn đề chính trị và khoa học. Nhiều nhà khoa học trong số này hợp nhau lại trong cuộc tấn công hai ngạnh vào học thuyết Darwin và học thuyết sự sống hình thành tự phát.

20/ Dường như không ai chú ý tới sự khăng khăng ngoan cố của Pouchet cũng như những người trước ông ta coi trọng học thuyết sự sống hình thành tự phát. Pouchet vẫn bám lấy chủ nghĩa duy vật, thuyết biến hình và thuyết vô thần. Nhưng bất kể tên gọi là gì, học thuyết sự sống hình thành tự phát quá nguy hiểm để có thể khoan thứ. Một đa số trong cộng đồng khoa học Pháp đã liên kết chống lại học thuyết sự sống hình thành tự phát.

21/ Bất chấp lời can ngăn của bạn bè và đồng nghiệp rằng ông sẽ lãng phí thì giờ quý báu, Pasteur đã không thể cưỡng lại việc trở lại cuộc chiến lý lẽ. Ông cảm thấy có một nghĩa vụ yêu nước và niềm tin tôn giáo để đối đầu với Pouchet và chủ nghĩa tự do mới nguy hiểm của châu Âu. Năm 1864 Pasteur đã đưa ra bài phát biểu nổi tiếng của mình cung cấp “bằng chứng” cuối cùng của ông đã loại bỏ học thuyết sự sống hình thành tự phát.

22/ Pasteur không chỉ bác bỏ cái ý tưởng xa lạ về việc người ta có thể thu được một cái gì đó từ hư không, mà còn duy trì quan điểm sự sống phải ra đời từ sự sống trước đó hoặc từ Tác giả của Sự Sống.

23/ Louis Pasteur mất ngày 28/09/1895. Đóng góp của ông cho khoa học thực sự là vĩ đại. Đức tin nơi Chúa của ông giúp ông vượt qua nhiều thử thách. Ông tin tưởng vững chắc vào sự sáng tạo (của Chúa) và mạnh mẽ chống đối thuyết tiến hóa của Darwin bởi vì học thuyết này không phù hợp với bằng chứng khoa học.

Joseph Lister 

Trong diễn văn chúc mừng sinh nhật lần thứ 70 của Louis Pasteur, tổ chức tại Đại học Sorbonne, Paris, ngày 27/12/1892, nhà phẫu thuật vĩ đại của nước Anh là Joseph Lister nói:

24/ Tôi có đặc ân lớn lao được chuyển tới ngài lòng biết ơn và sự kính trọng từ tất cả những người làm việc trong y khoa và ngành phẫu thuật; thật đúng đắn khi nói rằng, trong tất cả mọi người trên thế giới ngày nay, y khoa nợ ngài nhiều nhất … Trong nhiều thế kỷ, (nguyên nhân) bệnh truyền nhiễm đã bị che phủ dưới một tấm màn đen tối. Khi khám phá nguồn gốc vi khuẩn của bệnh tật, ngài đã vén bức màn đen tối đó lên!

Nguồn thông tin:

[01] Creation-Evolution Headlines http://crev.info/?scientists=louis-pasteur

[02] Institut Pasteur, Louis Pasteur https://www.pasteur.fr/fr/institut-pasteur/notre-histoire/premiere-epoque-1847-1862-0

[03] Science Quotes by Louis Pasteur https://todayinsci.com/P/Pasteur_Louis/PasteurLouis-Quotations.htm

[04] Louis Pasteur’s Views on Creation, Evolution, and the Genesis of Germs https://answersingenesis.org/origin-of-life/louis-pasteurs-views-on-creation-evolution-germs/

[05] Louis Pasteur (1822–1895): Outstanding scientist and opponent of evolution  http://creation.com/louis-pasteur

[06] The life and works of Louis Pasteur http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1046/j.1365-2672.2001.01495.x/pdf

Phạm Việt Hưng

Bình Luận:

You may also like