Home Chuyên Đề Hẹn Hò Thánh – Bài 2: Trách Nhiệm Của Chúng Ta

Hẹn Hò Thánh – Bài 2: Trách Nhiệm Của Chúng Ta

by AdrianChua
30 đọc

Câu hỏi của chúng tôi trong bài suy ngẫm số 1 là: “Đức Chúa Trời có thực sự có một ai đó cụ thể cho mỗi người chúng ta?

Có thể là “Không” vì Đức Chúa Trời thường cho chúng ta tự do lựa chọn và mong muốn chúng ta áp dụng sự khôn ngoan của Kinh Thánh trong việc lựa chọn người bạn đời.

Các con gái của Xê-lô-phát 

Dân Số Ký 36:1-6 1 Những trưởng tộc Ga-la-át, là con trai Ma-ki, cháu Ma-na-se, trong dòng con cháu Giô-sép, đến gần và nói trước mặt Môi-se cùng trước mặt các tổng trưởng của những chi phái Y-sơ-ra-ên, 2 mà rằng: Đức Giê-hô-va có phán cùng chúa tôi bắt thăm chia xứ cho dân Y-sơ-ra-ên làm sản nghiệp, và chúa tôi có lãnh mạng Đức Giê-hô-va giao sản nghiệp của Xê-lô-phát, anh chúng tôi, cho các con gái người. 3 Nếu các con gái kết hôn với một trong những con trai về các chi phái khác của dân Y-sơ-ra-ên, sản nghiệp chúng nó sẽ truất khỏi sản nghiệp của tổ phụ chúng tôi mà thêm vào sản nghiệp của chi phái nào chúng nó sẽ thuộc về; như vậy phần đó phải truất khỏi sản nghiệp đã bắt thăm về chúng tôi. 4 Khi đến năm hân hỉ cho dân Y-sơ-ra-ên, sản nghiệp chúng nó sẽ thêm vào sản nghiệp của chi phái nào chúng nó sẽ thuộc về; như vậy, sản nghiệp chúng nó sẽ truất khỏi sản nghiệp của chi phái tổ phụ chúng tôi.

5 Môi-se bèn truyền các lịnh nầy của Đức Giê-hô-va cho dân Y-sơ-ra-ên mà rằng: Chi phái con cháu Giô-sép nói có lý. 6 Nầy là điều Đức Giê-hô-va có phán về phần các con gái Xê-lô-phát: Chúng nó muốn kết thân với ai thì muốn, những chỉ hãy kết thân với một trong những nhà của chi phái tổ phụ mình.” 

Đoạn Kinh Thánh trên là câu chuyện Chúa truyền lệnh ban quyền thừa kế cho các con gái của Xê-lô-phát. Nhưng những người nam của chi phái Ma-na-se lo lắng rằng việc kết hôn không bị giới hạn của các cô gái (với những người thuộc chi phái khác) sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền thừa kế của họ ở Y-sơ-ra-ên vì đất đai này cuối cùng sẽ thuộc về chi phái khác.

Điều họ băn khoăn là đúng và hợp lý; vì thế, một đạo luật được đặt ra cho các con gái của Xê-lô-phát, họ có quyền tự do lựa chọn chồng, nhưng không những chỉ được phép kết hôn với người trong dòng tộc, mà họ còn phải kết hôn với người thuộc họ cha mình – nghĩa là chỉ với anh em họ.

Vì vậy, chúng ta học được rằng Chúa thực sự cho họ tự do lựa chọn đối tác kết hôn, nhưng chỉ trong phạm vi dòng tộc của mình để giữ quyền thừa kế.

Sự Tự Do của Các Góa Phụ

I Cô-rinh-tô 7:39 “Chồng còn sống bao lâu, thì vợ phải buột chặt với chồng bấy lâu; nếu chồng chết, vợ được tự do, muốn lấy ai tùy ý, miễn là theo ý Chúa.

Một lần nữa, trong đoạn Kinh Thánh này, chúng ta được biết Đức Chúa Trời thực sự cho phép các góa bụa “được tự do, muốn lấy ai tùy ý” nhưng trong ranh giới chỉ được tái hôn với người cùng đức tin.

Việc Đức Chúa Trời chỉ định ‘vợ’ cho Y-sác bằng cách đặc biệt không có nghĩa tất cả mọi người đều được chỉ định cho “một người đặc biệt”. Từ bỏ quan niệm rằng Chúa tạo ra chỉ “một người đặc biệt cho mình” không làm giảm đi sự quan tâm và hướng dẫn của Chúa đối với việc tìm người thích hợp với chúng ta trong thực tế. Bạn nên thừa nhận rằng Ngài sẽ hướng dẫn chúng ta bằng các nguyên tắc và sự khôn ngoan của Lời Ngài để giúp chúng ta có lựa chọn tốt nhất.

Đức Chúa Trời trong năng quyền của Ngài có thể có một kế hoạch cụ thể cho một số người như trong trường hợp của Y-sác và Rê-bê-ca, nhưng với đa số, Ngài cho họ sự tự do lựa chọn người mà họ muốn hoặc thậm chí quyết định kết hôn. Đức Chúa Trời cho chúng ta quyền quản lý tất cả những gì Ngài đã tạo dựng và cơ hội để suy nghĩ và lựa chọn. Chúng ta phải tự chịu trách nhiệm!

Mặc dù nghe có vẻ căng thẳng, nhưng hai vấn đề này không loại trừ lẫn nhau. Trên thực tế, vấn đề năng quyền của Chúa và trách nhiệm của chúng ta được thể hiện khắp Kinh Thánh.

Điều này có nghĩa khi chúng ta tin vào năng quyền và sự tể trị của Chúa, chúng ta cũng nên chuyên tâm trong việc nghiên cứu Lời Chúa, cầu nguyện và bước đi trong đức tin với Chúa để có thể trau dồi sự phân biệt khôn ngoan trong những mối quan hệ trong cuộc sống của chúng ta.

Quan trọng nhất đó là một người có quyền chọn cuộc sống độc thân, anh/ cô ấy vẫn có thể thư thái sống cùng những thuộc tính bất biến của Thiên Chúa. Nếu chúng ta tin vào thuyết “chỉ có một”, thì sẽ chẳng bao giờ cảm thấy trọn vẹn nếu không tìm được “người đặc biệt Liệu Chúa có quên tạo ra “người đặc biệt” cho họ hay Ngài từ bỏ việc dẫn họ đến với “người đặc biệt” đó?

Họ không bị bỏ rơi và Chúa cũng chẳng quên họ. Cha chúng ta là Đấng tốt lành, đầy năng quyền và luôn có sẵn những điều tốt đẹp nhất dành cho chúng ta. Chúng ta được kêu gọi thờ phượng Ngài trong thánh linh và lẽ thật, vì thế, chúng ta càng hiểu biết rõ ràng các thuộc tính của Ngài hơn, thì chúng ta càng thờ phượng Ngài sâu sắc hơn.

Nếu có bất kỳ điều gì khiến chúng ta nghi ngờ hay lo sợ về năng quyền của Chúa hay các thuộc tính bao la của Ngài, hãy biết rằng chúng ta đã không hiểu Ngài cách đúng đắn. Và đó cũng là cơ hội để chúng ta có sự hiểu biết sâu sắc hơn về Thiên Chúa!

Nguyện Chúa ban phước cho bạn,

(Còn tiếp)

Tác giả: Adrian Chua

Sophie Nguyễn Thu Vịnh dịch

Ảnh: hdwallpapersrocks.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like