Home Hoa Kỳ Sử Gia Với Những Nghiên Cứu Chân Thực Về Những Năm Đầu Đời Của Donald Trump Để Tạo Nên Con Người Ông Bây Giờ

Sử Gia Với Những Nghiên Cứu Chân Thực Về Những Năm Đầu Đời Của Donald Trump Để Tạo Nên Con Người Ông Bây Giờ

by Van Anh
30 đọc

Một cuộc phỏng vấn với tác giả và sử gia Cơ Đốc Stephen Mansfield, người đã tìm hiểu các sự thật về Tổng Thống Donald Trump.

Năm 2017 là một năm không giống như bất kỳ năm nào khác – đối với giới chính trị cũng như trên toàn thế giới. Phong cách và cách tiếp cận mà Tổng Thống Donald Trump mang đến những chính sách chưa từng có trước đây. Nhà sử học Stephen Mansfield biết về điều này rõ hơn hầu hết các nhà quan sát khác.

Cuốn sách mới của ông “Choosing Donald Trump: God, Anger, Hope, and Why Christian Conservatives Supported Him” (Lựa Chọn Donald Trump: Chúa, Tức Giận, Hy Vọng Và Tại Sao Các Cơ Đốc Nhân Bảo Thủ Ủng Hộ Ông) tìm kiếm các sự thật rõ ràng về người đàn ông đã thắng cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ. Đã từng viết những cuốn sách về các cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln, George W. Bush và Barack Obama, Mansfield biết cách tạo ra những trang lịch sử khắt khe nhưng hấp dẫn. Ông trích dẫn từ hơn 180 nguồn tin, trong đó có hơn 50 cuốn sách, hầu hết được viết bởi Donald Trump hoặc viết về ông.

Là một tác giả Cơ Đốc lâu năm, công việc của ông dựa trên góc nhìn của những người tin Chúa để hiểu về sự thay đổi của quốc gia. Đáng chú ý, nhiều nhân vật như Mục Sư Ed Stetzer, Jim Wallis, Johnnie Moore và Al Sharpton là những người được biết đến vì đã đóng góp vào việc bầu ra Donald Trump. Mansfield cũng có một số nguồn tin đáng tin cậy (bí mật) nằm trong số những người có tầm ảnh hưởng quốc gia.

Bất kể ai đó có cái nhìn về thành tích của Tổng Thống Trump như thế nào, chúng ta hãy cùng nhìn vào bức tranh lớn hơn để thấy những chứng minh sâu sắc. Trong phần phỏng vấn của chúng tôi, Stephen Mansfield chia sẻ về những tiếng nói quan trọng trong thời trai trẻ của Donald Trump, hàng chục năm là một ông trùm bất động sản – và những gì ảnh hưởng đến Nhà Trắng ngày nay.

The Stream: Nghiên cứu của ngài đã tiết lộ gì về mối quan hệ giữa Donald Trump với cha mình?

Stephen Mansfield: Người cha có ảnh hưởng rất sâu sắc trong cuộc đời ông. Trước hết, Frederick Trump được biết đến là một ông trùm bất động sản khó nuốt và khó chơi ở New York. Ông gọi Donald là “kẻ giết người” và “vua”. Điều đó cho bạn thấy cha ông đã hy vọng ở ông nhiều thế nào. Cha ông rất khắc nghiệt và đòi hỏi cao. Vì thế, Donald nổi loạn và đó là lý do tại sao ông bị đưa vào trường quân sự.

Mặc dù hai người sau đó đều làm bất động sản, nhưng những tuyên bố của Donal Trump đã cho thấy rất rõ ràng là ông muốn tách khỏi cha mình. Ông muốn đi theo một hướng khác và không muốn sống dưới cái bóng của cha. Mặc dù Donald Trump rất tôn trọng và vẫn thường dùng những câu từ tích cực để nói về cha, đó vẫn là mối quan hệ của sự chỉ trích lẫn nhau.

Từ “cạnh tranh” luôn xuất hiện trong mỗi cuốn sách viết về gia đình Trump. Điều này xuất phát từ bản chất của Fred Trump. Kết quả là, bạn trở thành một Donald Trump hay cạnh tranh, ưa cãi vã, nặng lời, đôi khi khắc nghiệt. Cha ông đã tạo nên ông như thế đấy.

The Stream: Làm thế nào để ngài biết những năm tháng học tập của ông tại trường quân sự có tác động đến những quyết định của ông ở Nhà Trắng?

Mansfield: Những năm tháng tại học viện quân sự đã hình thành nên con người Donald Trump. Nó đặt ông vào một môi trường đầy cạnh tranh và coi trọng sự thành công, nơi ông phải nỗ lực để tồn tại. Ông trở thành huấn luyện viên cho sinh viên đội tuyển bóng chày. Ông đã làm tốt trong công tác dạy dỗ. Nói một cách lớn lao hơn, ông đã trở thành một nhà lãnh đạo theo nghĩa rộng hơn.

Trong khi ông có thể đã làm hỏng cuộc đời mình khi bỏ học trường cấp 3, Học viện Quân sự New York lại cho ông một môi trường mà ông có thể bay cao với khả năng cạnh tranh của mình. Con người khoa trương, thắng bằng mọi giá mà chúng ta thấy trong Donald Trump đến từ cha và những năm tháng tại học viện quân sự.

Ông tôn trọng và tôn sùng những người trong quân đội. Ông không quan tâm đến những kiểu người như người tri thức hay những nhà tư vấn, các giáo sư. Ông cũng không để ý đến các quan chức đã nhiều nhiệm kỳ, có người đã làm việc đến 30 năm. Họ sử dụng ngôn ngữ trong ngành mà ông không dùng đến. Ông có kết nối tự nhiên với Tướng Kelly và những người làm việc cùng ông. Ông quan tâm đến sự rõ ràng, mệnh lệnh, chuyên môn và thẩm quyền của họ.

______________________________________________

Từ “cạnh tranh” luôn xuất hiện trong mỗi cuốn sách viết về gia đình Trump. Điều này xuất phát từ bản chất của Fred Trump.

______________________________________________

Tổng Thống Trump lãnh đạo bằng cách tạo ra một nền văn hoá cạnh tranh và thành tựu. Đó là lý do tại sao ông sẵn sàng sa thải các quan chức Nội Các của mình. Ông sẽ chỉ định ai đó, và chỉ trong vài tuần, sẽ chỉ trích sự yếu kém của họ. Ông nghĩ rằng bất cứ điều gì thúc đẩy bạn cạnh tranh và phấn đấu để giành chiến thắng chính mới có giá trị, dù nó có hủy hoại bạn như thế nào.

Điều đó đã tạo nên những lời phàn nàn của rất nhiều người về các quyết định của ông trong Nhà Trắng. Nhưng đó là phương thức lãnh đạo ông đã được nhận từ cha mình và cách làm việc của quân đội.

The Stream: Từ khi nào Norman Vincent Peale đã được nhắc đến vậy? Cuốn sách của ông có liên hệ về phiên bản Donald Trump Cơ Đốc nhân.

Mansfield: Khi Donald vừa mới chào đời, gia đình Trump đã tới nhà thờ Presbyterian ở New York. Khi ông còn là một cậu bé, họ đã bắt đầu đi đến Nhà thờ Collegiate Marble, nơi Norman Vincent Peale vừa mới trở thành mục sư. Norman Vincent Peale là mục sư chính trong cuộc đời của Donald Trump.

Như đã khám phá trong cuốn sách, có hai luồng tư tưởng trong chức vụ của Norman Vincent Peale. Một là kiểu Cơ đốc giáo truyền thống. Đó là cách ông gọi. Hai là đến từ cuộc đời đã truyền cảm hứng cho ông, như trong cuốn sách “The Power of Positive Thinking” (Sức mạnh của tư duy Tích cực) ông đã viết. Peale đi khắp thế giới diễn thuyết trước công chúng để truyền bá quan điểm này.

Donald Trump tin tưởng vào quan điểm thứ 2 nhiều hơn quan điểm thứ nhất. Khi ông nói về Cơ đốc giáo và làm theo ý Chúa, ông thường thiên về chiến thắng. Chúng ta không nghe Tổng Thống Trump nói về con người Chúa Giê-xu hay sự biến đổi qua ơn cứu rỗi – sự cốt lõi của Cơ Đốc giáo. Điều đó không xuất hiện nhiều trong suy nghĩ của ông.

______________________________________________

Giúp chúng ta bảo vệ lẽ thật, sự tự do, chính phủ bị giới hạn và phẩm giá con người.

______________________________________________

Có một đoạn trong cuốn sách được trích dẫn từ một số nguồn. Donald Trump đã nói chuyện điện thoại với một số cố vấn đức tin của mình. Ông nói, “Tôi sẽ thực sự sửa đổi bản Tu Chính Johnson. Tôi thực sự tin rằng tôi sẽ được vào Thiên Đàng nếu chúng ta loại bỏ những điều luật đó.” Một sự im lặng bao phủ hoàn toàn cuộc hội nghị trên điện thoại. Cuối cùng, có người đã lên tiếng nhắc nhở ông: “Thưa ngài, ngài sẽ không vào Thiên Đàng vì đã bãi bỏ Bản Tu Chính Johnson. Đó là một con đường khác.”

Cuộc điện thoại đó đã cho thấy cách nghĩ của ông: giành chiến thắng, chinh phục, làm những việc tốt cho tôn giáo và đạt điểm cao trên Thiên Đàng. Suy nghĩ này đến từ quan điểm của Norman Vincent Peale.

The Stream: Nhiều người theo cánh hữu nghĩ rằng các phương tiện truyền thông đã phóng đại nhiều cáo buộc đạo đức đối với Tổng Thống Trump. Làm thế nào ông có thể tổng hợp hàng thập kỷ tintwcs về Donald Trump khi là ông trùm bất động sản?

Mansfield: Không phải tôi chọn Donald Trump để nói rằng ông ta là một người vô đạo đức. Ngay cả theo tiêu chuẩn của chính ông ta thì Donald trump đã là một người vô đạo đức. Ông từng ngoại tình; ông từng công khai nói rằng ông không nghĩ rằng ngoại tình là sai trong một số trường hợp. Câu nói đó đã trở thành một tiêu đề trong báo New York: “NGOẠI TÌNH KHÔNG PHẢI TỘI LỖI,” Donald Trump nói. Trong những năm đó, ông đã là một triệu phú chơi bời.

Ông ấy hẹn hò và lên giường với nhiều phụ nữ. Ông thích thú và quan hệ với các vũ nữ thoát y. Ông cũng sưu tập và giữ vô số tạp chí Playboy trong văn phòng của mình. Đây không phải là một người sống như một Cơ Đốc nhân trong những năm đó.

______________________________________________

Khi ông nói về Cơ đốc giáo và làm theo ý Chúa, ông thường thiên về chiến thắng. Chúng ta không nghe Tổng Thống Trump nói về con người Chúa Giê-xu. ______________________________________________

Ông chỉ ra một thực tế là ông không hề uống rượu như một bằng chứng của đức tin. Tôi là một Cơ Đốc nhân có uống rượu, và tôi không coi đó là dấu hiệu của sự thánh khiết. Điều đó không thể hiện ra đạo đức của bạn. Hơn thế, không có gì để phân biệt ông là Cơ Đốc nhân trong những năm đó. Ông đã không tham dự các buổi lễ tại nhà thờ, không dành thời gian với những người có đức tin hoặc nghe theo bất kỳ lời giáo huấn nào của Cơ Đốc giáo.

Có lẽ, bước chuyển biến về đức tin đã xuất hiện trong những năm sau này. Donald Trump hiện đang ở gần những người giáo sỹ Cơ Đốc nhiều hơn. Hoặc, một số người cho rằng đó là một động thái chính trị đã được chào đón bởi các nhà lãnh đạo tôn giáo. Nhưng không có gì dể nghi ngờ khi khẳng định rằng ông đã theo xu hướng tôn giáo nhiều hơn trong những năm ở New York.

The stream: Chúng ta sẽ xem xét hành trình đức tin và các cố vấn của ông trong tương lai. Trong quốc gia đa đảng như thế này, rất dễ để nói về chính trị để có thêm người ủng hộ hoặc đối nghich. Làm thế nào để mọi người có thể nhận ra được điều gì là đúng và liên quan đến những vấn đề này một cách chính xác?

Mansfield: Theo các phương tiện truyền thông mà tôi đã làm liên quan đến cuốn sách này, tôi đã tìm thấy có những nhà báo tốt – những người phỏng vấn tôi và sẵn sàng nghe những gì tôi phải nói.

Sau đó, có những người chỉ vui khi tôi nói điều gì đó tích cực về Donald Trump và tức giận khi tôi nói điều gì đó tiêu cực về ông. Đó là bởi vì họ có quan điểm ủng hộ. Họ không muốn nhìn vào mặt khác của vấn đề.

Một nhà báo thực sự sẽ cởi mở với sự thật tại bất cứ nơi nào nó được tìm thấy. Họ không phải là những người ủng hộ, mà còn khám phá sự thật và để mọi người tự rút ra kết luận của họ. Về cơ bản, họ không được ký kết vào đội quảng cáo đại chúng của chiến dịch.

______________________________________________

Đất nước sẽ trở nên tốt hơn và Donald Trump sẽ tốt hơn nếu chúng ta có những nhà lãnh đạo táo bạo chứ không chỉ đơn thuần là cố gắng bán lượt truy cập để được công chúng ủng hộ.

______________________________________________

Tôi rất quan tâm đến vấn đề này khi nói đến các nhà lãnh đạo tôn giáo. Để tham gia vào khoảng cách tiên tri là đánh giá chứ không phải là các dấu hiệu đầy đủ tới một số chương trình nghị sự. Đặc biệt đối với trường hợp của Donald Trump, ông thực sự tôn trọng những người thách thức nếu ông tin rằng họ không có ý định gây cho ông bất kỳ thiệt hại nào.

Một vài người được mời làm giáo sĩ cho ông và gia đình của ông, điều đó là tốt. Nhưng quan trọng là các cố vấn đức tin không phải được dùng để mở rộng chiến dịch của ông. Đất nước sẽ trở nên tốt hơn và Donald Trump sẽ tốt hơn nếu chúng ta có những nhà lãnh đạo táo bạo chứ không chỉ đơn thuần là cố gắng bán lượt truy cập để được công chúng ủng hộ.

 

Vũ Minh Thư dịch

Nguồn: stream.org

Bình Luận:

You may also like