Home Tin tức [Cập Nhật] Diễn Biến Tại HTTL Phú Phong Bên Công Trình Xây Dựng Gây Bức Xúc

[Cập Nhật] Diễn Biến Tại HTTL Phú Phong Bên Công Trình Xây Dựng Gây Bức Xúc

by Ban Biên Tập
30 đọc

Ngày 16/04/2016:

8h00 sáng, Ban Tôn Giáo Chính Phủ thăm và làm việc với HTTL Phú Phòng. Dẫn đầu đoàn là Ông Phạm Xuân Trường – Vụ Phó Vụ Tin Lành Ban Tôn giáo Chính Phủ; cùng đi có ông Nguyễn Phước Ninh – Phó Trưởng phòng Tổng hợp Ban Tôn giáo Chính phủ, ngoài ra còn có: Trưởng phòng Nghiệp vụ Ban Tôn giáo Tỉnh Bình Định, Phó Phòng Nội vụ huyện Tây Sơn, Chuyên viên Phòng Nội vụ huyện Tây Sơn.

Các đại diện Hội Thánh bao gồm Mục sư Đặng Thái Ninh, Mục sư Nguyễn Văn Thể, Mục sư Nguyễn Văn Thiết, Mục sư Nguyễn Ngọc Bình và TĐ Nguyễn Ngọc Thắng lần lượt trình bày bức xúc trong những ngày qua về việc tín hữu Hội Thánh ra đường bị đánh, đe dọa tính mạng, cán bộ địa phương dẫn người vào làm náo loạn, đập phá, đánh tín hữu trong nơi thờ tự… và đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ phải đảm bảo quyền tự do đi lại, an toàn cho giáo dân và phải tham mưu cho Chính phủ dừng thi công công trình mà chính quyền tỉnh Bình Định chiếm dụng để xây vườn hoa, chờ Trung ương làm việc với TLH HTTLVN (MN) để giải quyết một cách thỏa đáng.

1

5

Công trình bên hông Nhà Thờ Tin Lành Phú Phong vẫn được tấp cập thực hiện.

Ngày 13/04/2016:

Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Bình Định gửi cho Tổng Liên Hội và các cấp chính quyền tỉnh Bình Định để báo cáo và khiếu nại về việc cán bộ chính quyền địa phương dẫn đầu đoàn người xông vào làm náo loạn nhà thờ và hành hung tín hữu; được xác định thành phần tham gia vào việc hành hung tín hữu và náo loạn nhà thờ không chỉ có côn đồ mà còn có những lãnh đạo của chính quyền Khối IV – TT. Phú Phong cùng một số cán bộ thuộc ngành công an. Người trực tiếp dẫn đoàn người xông vào nhà thờ là ông Khanh – trưởng Khối IV, TT. Phú Phong; theo sau là các ông: ông Hòa – Bí thư Khối IV; ông Hậu – Trưởng Dân quân Tự vệ Khối IV và ông Lâm – Công an Đội điều tra huyện Tây Sơn. Trong khi tràn vào nhà thờ, ông Hòa là người đã đập điện thoại trên tay của một Truyền đạo, ông Lâm cùng một số những người khác giằng xé các biểu ngữ của Hội Thánh đang giăng trong khuôn viên nhà thờ.

Vụ việc chưa dừng lại ở đó vào lúc 15 giờ 30 ngày 13/04, một cuộc gọi vào điện thoại bàn của nhà thờ buông lời đe dọa như sau: “Mấy ông bà quậy lắm phải không? Ở được thì ở không thì dọn đi, chứ không tao giết vì tao là thằng đi tù chung thân, không sợ ai hết”.

1

2

3

Dẫn nguồn tin từ Tổng Liên Hội.

Lúc 16 giờ, một thanh niên là tín hữu của HT Phú Phong vừa xuống xe buýt đi bộ đến trước Ngân hàng Agribank Tây Sơn (sát bên cạnh nhà thờ) thì bị hai thanh niên lạ mặt áp sát đánh đập và đe dọa: “Mày không được lảng vảng trước nhà thờ nữa, đón xe buýt đi về nếu không tao giết”.

Một tín hữu bị thương trong khi xô xát với công an và côn đồ vào buổi sáng.

Một tín hữu bị thương trong khi xô xát với công an và côn đồ vào buổi sáng (Hình ảnh từ clip của Tổng Liên Hội).

Vào 14h chiều, đại diện Tổng Liên Hội và Hội đồng Giáo phẩm thăm viếng và cầu nguyện tại Hội Thánh Phú Phong.

Trong thì giờ gặp mặt, Mục sư Đặng Thái Ninh trình bày những khó khăn của Hội Thánh Phú Phong từ năm 1975 đến nay, đặc biệt trong những ngày qua chính quyền đã cưỡng đoạt phần đất phía đông nhà thờ để xây vườn hoa, cho dù Hội Thánh đã nhiều lần kiến nghị và bày tỏ bức xúc một cách ôn hoà, nhưng mọi yêu cầu của Giáo hội từ TLH đến HT địa phương đều bị gạt bỏ, phần đất của Hội Thánh vẫn bị chiếm cứ, công trình xây dựng vườn hoa theo ý đồ của chính quyền địa phương vẫn cứ thực hiện trong hối hả với sự canh phòng của lực lượng vũ trang.

IMG_7689

IMG_7688

Nhiều người từ bên ngoài, chủ yếu là thanh niên vừa chửi bới, tràn vào làm náo loạn trong khuôn viên của Hội Thánh, thậm chí tấn công vào bên trong nhà thờ; không dừng lại ở đó, họ giựt xé tất cả những biểu ngữ của Hội Thánh, đập phá các phương tiện ghi hình của tín hữu và Mục sư. Điều đáng sợ hơn, rất nhiều người mặc thường phục trà trộn vào đám đông để xô xát và đánh các tín hữu của Hội Thánh Phú Phong ngay trong nhà thờ.

Sau một thời gian làm náo loạn trong nhà thờ, cán bộ chính quyền tại địa phương yêu cầu những người gây náo loạn ra về nhưng rất nhiều người manh động, la ó trước khi leo rào ra về.

Đến trưa, tình hình đã tạm thời vãn hồi, tuy nhiên, với cách hành động mang tính bạo lực, đe dọa của những người mặc thường phục từ bên ngoài xông vào nhà thờ dưới sự chứng kiến của nhiều cán bộ Công An đã làm cho tôi con Chúa tại HTTL Phú Phong hoang mang, lo lắng cho sự an toàn của mình.

Theo thông tin mới nhất, khoảng 10h30, lực lượng an ninh tràn vào nhà thờ giật băng rôn từ tay tín hữu và xé nát. Tình hình trở nên cực kỳ nghiêm trọng khi nhiều người mặc quần áo thường dân trà trộn vào đám đông xô xát và đánh tín hữu.

DCIM100MEDIADJI_0003.JPG

Khung cảnh náo loạn ngay cổng nhà thờ sau khi giằng xé và xô xát.

Xe âm thanh nhằm át tiếng phản đối cách ôn hòa của tín hữu ngay trước nhà thờ.

Khoanh đỏ là xe âm thanh nhằm át tiếng phản đối cách ôn hòa của tín hữu ngay trước nhà thờ.

Khi tín hữu bước ra trước nhà thờ bày tỏ bức xúc trong ôn hoà bằng băng rôn, biểu ngữ cũng là lúc tiếng nhạc cũng được mở lên từ dàn âm thanh công suất lớn do chính quyền mang đến. Ở cách xa hàng trăm mét vẫn có thể nghe tiếng nhạc.

10h sáng, tín hữu trong Hội Thánh ra trước nhà thờ đưa cao biểu ngữ bày tỏ bức xúc.

10h sáng, tín hữu trong Hội Thánh ra trước nhà thờ đưa cao biểu ngữ bày tỏ bức xúc.

Tiếp tục theo sát diễn biến công trình xây dựng gây nhiều bức xúc bên hông Hội Thánh Tin Lành Phú Phong

Toàn cảnh Nhà Thờ Tin Lành Phú Phong và khu công trình ngay sát bên hông nhìn từ trên cao.

Toàn cảnh Nhà Thờ Tin Lành Phú Phong và khu công trình ngay sát bên hông nhìn từ trên cao.

DCIM100MEDIADJI_0007.JPG

DCIM100MEDIADJI_0011.JPG

DCIM100MEDIADJI_0013.JPG

Giấy chứng minh quyền sở hữu đất của Hội Thánh Phú Phong được công chứng.Giấy chứng minh quyền sở hữu đất của Hội Thánh Phú Phong được công chứng.

Ngày 12/04/2016:

Tiếp tục cập nhật sự việc xảy ra tại HTTL Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định trong ngày 12/04. Quá trình xây dựng công trình bên hông nhà thờ Phú Phong bắt đầu vào khoảng 9h sáng mặc cho đông đảo tín hữu trong Hội Thánh Chúa rất ôn hòa cầm biểu ngữ bày tỏ bức xúc, đại diện nhà thờ bày tỏ nguyện vọng và đọc kiến nghị của Tổng Liên Hội.

Lực lượng an ninh đông đảo bảo vệ công trình đang xây dựng với loa phát thanh công suất lớn được phát liên tục nói về việc UBND tỉnh Bình Định thu hồi đất nhà thờ giao cho huyện thực hiện công trình công ích. Như thông tin đã đăng tải một ngày trước, vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 11/04/2016, chính quyền tỉnh Bình Định đã dùng vũ lực để chiếm dụng 1.000m2 đất của Chi Hội Phú Phong làm vườn hoa địa phương, bất chấp mọi khiếu nại của HT Phú Phong và Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Bình Định.

2

Đất của Chi hội Tin lành Phú Phong trước đây vốn có 11.000 m2 với giấy tờ hợp lệ nhưng đã bị trưng dụng gần 10.000 m2 và nay cơ sở Hội Thánh chỉ còn hơn 1.000 m2, quá chật hẹp so với nhu cầu thực tế của tín hữu.

Trong 10.000 m2 bị trưng dụng bao gồm khu đất của Giáo hội bên cạnh nhà thờ, rộng hơn 1.000 m2 đã bị dùng làm Cửa hàng Tổng hợp thương nghiệp Tây Sơn từ lâu nhưng vì hoạt động không hiệu quả nên bỏ hoang 10 năm.

Khu đất bị chính quyền địa phương chiếm dụng và bỏ hoang hơn 10 năm (ảnh tư liệu Hội Thánh).

Khu đất bị chính quyền địa phương chiếm dụng và bỏ hoang hơn 10 năm (ảnh tư liệu Hội Thánh).

4

5

Sự việc gây ra nhiều bức xúc cho không chỉ các tín hữu tại Phú Phong mà còn gây chú ý đối với toàn thể người tin Chúa tại Việt Nam. Nhiều tín hữu tại Hội Thánh Tin Lành Phú Phong cầm biểu ngữ bày tỏ bức xúc, xung quanh bị lấn át bởi tiếng loa tuyên truyền qua dàn âm thanh công suất lớn do chính quyền địa phương mang đến hiện trường.

6

Tín hữu đứng trước cửa nhà thờ cầm biểu ngữ.

8

Biểu ngữ được giăng lên ngay bên hông nhà thờ, bên cạnh là công trình đang tấp cập được xây dựng.

9

10

11

12

Buổi chiều ngày 11/04, đáp lại những lần đọc đơn kiến nghị của Tổng Liên Hội và biểu ngữ bày tỏ sự bức xúc của tín hữu Hội Thánh Phú Phong là hai lần gạch được ném vào khuôn viên nhà thờ, may mắn không có ai bị thương tích.

13

“Công trình công ích” gây bức xúc nằm bên hông nhà thờ Phú Phong được thắp đèn, có lực lượng an ninh tuần tra canh gác đông đảo và cẩn thận suốt đêm.

1

DSC_0124

Tổng Liên Hội đã gửi văn thư khiếu nại lên Thủ tướng, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cấp Chính quyền Trung ương để chờ giải quyết.

Xin Hội Thánh khắp nơi tiếp tục khẩn thiết cầu nguyện cho tình hình của Hội Thánh Phú Phong, các Mục sư, Truyền đạo và Tín hữu tại tỉnh Bình Định.

Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật…

Bình Luận:

You may also like