Home Cho Người Việt Huyền Nhiệm Chúa Phục Sinh

Huyền Nhiệm Chúa Phục Sinh

by Ban Biên Tập
30 đọc

Dẫn nhập:

Trong cuốn tiểu thuyết tư liệu “Con rồng thần thoại”. Nhà xuất bản Lao động Hà Nội 1987 có đề cập đến một hiện tượng gọi là “Qủy nhập tràng”. Nguyên văn xin trích một đoạn ở trang 191-192 như sau:

…Qủy nhập tràng

…Qủy nhập tràng

Từ phía nhà xác, một hình người lửng thửng đi ra. Người đó như đi trên không trung. Hai mắt nhắm nghiền. Hai cánh tay giơ ra chới với. Hai chân như không bám lên mặt đất. Lả lướt như ngọn cỏ trước gió. Run rẩy như con chim gặp bão.

Mọi người rạt cả ra xa trước hiện tượng kỳ lạ: Một xác chết biết đi.

…Đây là một hiện tượng chết lâm sàng. Tim ngừng đập rồi, nhưng tế bào óc còn sống lâu hơn tim. Ở các bệnh sốt rét ác tính thường xảy ra hiện tượng nầy, nhất là trong cơ thể đang trong độ trẻ trung. Chỉ khi nào quá 48 tiếng đồng hồ, nghĩa là chắc chắn các tế bào thần kinh đã tê liệt hẵn, mới gọi là chết thực sự.

Vậy Quỷ nhập tràng là gì? Là hiện tượng phóng điện của các sinh vật sống. Có những người có luồng điện cực mạnh, hút các vật theo mình, giống như một thanh nam châm hút các chất sắt. Ở một số miền núi có tục lệ ấp xác người chết. Người chồng đột ngột chết, người vợ nằm ấp xác chồng một hai hôm trong buồng kín, có thể làm chồng sống lại. Đây cũng là trường hợp chết lâm sàng, còn như đã chết thực sự thì phải chịu”.

Dù con người ngày nay rất tài giỏi đến đâu, khoa học kỹ thuật phát triển đến đâu, y tế thuốc men có tốt bao nhiêu nhưng trước sự chết con người đành bó tay. Vì theo Kinh Thánh cho biết: “Theo như đã định loài người phải chết một lần rồi chịu phán xét” Hê-bơ-rơ 9:27 Thế nhưng có một người chết mà đã sống lại và sống mãi mãi ấy là Đức Chúa Jêsus-Christ. Mời bạn bước vào trang giải bày chân lý Sự sống lại của Chúa qua đề tài: HUYỀN NHIỆM CHÚA PHỤC SINH.

1/ QUYỀN NĂNG–MỤC ĐÍCH -Ý NGHĨA CHÚA PHỤC SINH.

Khác với các Tôn giáo khác, Cơ đốc giáo chúng ta rất hãnh diện về vị lãnh tụ của mình vì Chúa Giê-xu đã sống lại. Các giáo chủ khác đã chết và họ mãi mãi nằm trong mộ địa không bao giờ sống lại được. Còn sự Phục sinh của Chúa chúng ta là một sự kiện lịch sử vô tiền khoáng hậu mà không một ai phủ nhận được. Nếu có ai có cách chứng minh Chúa Giê-xu không bao giờ sống lại thì Cơ đốc giáo sẽ sụp đổ ngay tức khắc.

Mục sư tiến sĩ Billy Graham là một nhà truyền giáo nỗi tiếng trên thế giới có viết trong cuốn sách Bình an trong Thượng Đế như sau:

“…Toàn bộ trong kế hoạch chương trình cứu chuộc của Thượng Đế căn cứ vào sự kiện lớn lao nầy. Không có sự sống lại thì không có sự cứu rỗi. Chúa Cứu Thế đã tiên đoán nhiều lần rằng Ngài sẽ sống lại. Có lần Ngài phán “Như Gô-na đã nằm trong bụng cá ba ngày ba đêm ta sẽ vào lòng đất ba ngày ba đêm”.Ma-thi-ơ 12:40 Đúng như lời tiên báo Chúa đã sống lại.

  • Thứ nhất: Sự sống lại trước hết có nghĩa là Chúa Cứu Thế là Thượng Đế chân thật. Ngài chính là Đấng mà Ngài đã tự xưng. Chúa Cứu Thế là Thần hiện thân trong xác thịt.
  • Thứ nhì: Sự sống lại có nghĩa là Thượng Đế đã chấp nhận công trình cứu chuộc trên Thập tự giá của Chúa Cứu Thế, một sự cần thiết cho sự cứu rỗi của mỗi một chúng ta. “Chúa Cứu Thế chịu chết đền tội chúng ta, và sống lại để chứng nhận chúng ta là người công bình”. La-mã 4:25
  • Thứ ba: Sự sống lại bảo đảm rằng thể xác chúng ta cũng sẽ được sống lại trong ngày cuối cùng. “A-đam không vâng lời Thượng Đế làm cho bao nhiêu người mắc tội; Chúa Cứu Thế vâng lời Thượng Đế  nên vô số người sạch tội” La-mã 5:19
  • Thứ tư: Sự sống lại cũng bảo đảm rằng thể xác chúng ta cũng sẽ được sống lại trong ngày cuối cùng. “Nhưng Chúa Cứu Thế thật đã sống lại; Ngài đã sống lại đầu tiên trong muôn triệu người sống lại”. 1Cô-rinh-tô 15:20. Kinh Thánh dạy rằng Cơ-đốc-nhân, thể xác chúng ta có nằm trong mộ địa, nhưng sẽ được cất lên vào buổi sáng Phục sinh vĩ đại, và sự chết sẽ bị nuốt mất trong sự chiến thắng. Do việc Chúa Cứu Thế sống lại, nọc độc của sự chết đã bị mất đi và Chúa Cứu Thế đã cầm chìa khóa của sự chết. Ngài phán: “Ta là Đấng sống, Ta đã chết, nhưng nay Ta sống đời đời giữ chìa khóa cõi chết và âm phủ”. Khải thị 1:8 Và Ngài hứa: “Vì Ta sống thì các con cũng sẽ sống”.
  • Thứ năm: Sự sống lại có nghĩa là sự chết đã bị tiêu diệt. Quyền năng sự chết đã bị bẻ gãy và niềm sợ hãi sự chết không còn nữa . Giờ đây chúng ta có thể nói như tác giả Thi Thiên: “Dầu khi tôi đi trong trũng bóng chết, tôi sẽ chẳng sợ tai họa nào vì Chúa ở cùng tôi. Cây trượng và cây gậy của Chúa an ủi tôi”. Thi Thiên 23:4

Phao lô hướng về sự chết với niềm hy vọng lớn lao, xem đó là kết quả của sự sống lại của Chúa Cứu Thế, ông nói: “Đối với tôi, hễ tôi còn sống ngày nào là còn cơ hội hiển minh Chúa Cứu Thế” Phi-líp 1:21. Như Velma Barfield một tử tội tại Bắc Carolina nói “Tôi quá yêu Ngài đến nỗi khó có thể chờ đợi để được gặp Ngài”

Không có sự sống lại của Chúa Cứu Thế, sẽ không có hy vọng gì ở tương lai. Kinh Thánh hứa rằng một ngày kia chúng ta sẽ đối diện với Chúa Cứu Thế Phục Sinh, và chúng ta sẽ có thể giống như chính Ngài. Trong nhiều câu chuyện dân gian trên thế giới đều bàng bạc đây đó có những con người chết rồi được sống lại, nhưng rồi họ cũng chỉ sống một thời gian rồi lại tiếp tục phải chết. Vì đó là quy luật của Đấng Tạo hóa dành cho con người là loài thọ tạo một khi đã phạm tội với Ngài. Kinh Thánh cũng có đề cập đến một số con người đã được sống lại nhưng rồi sau đó họ cũng phải nối tiếp sự chết như sau:

Ê-li-sê khiến con của người nữ Su-nêm sống lại. 2Các vua 4: 8-37

Người chết sống lại khi bị quăng vào mộ Ê-li-sê. 2Các vua 13:13-21

Có những phụ nữ nhận người nhà mình từ kẻ chết sống lại. Hê-bơ-rơ 11:35

Chúa Giê-xu khiến con gái Giai ru sống lại.Ma 9:18-26; Mác 5:21-24; Lu-ca 8: 40-56

Chúa Giê-xu khiến con trai bà góa thành Na-in sống lại.Lu-ca: 11-17

Chúa Giê-xu gọi La-xa-rơ chết chôn trong mộ đã  4 ngày sống lại.Ma-thi-ơ 11:5 và Lu-ca 7:22

Sự sống lại của Ta-bi-tha/Đô-ca.Công vụ 9:36-43

Sự sống lại của Ơ-tích.Công vụ 20:7-12

Và sự sống lại của chính Ngài. Như các sách Tin Lành cộng quan Tân ước đã từng ký thuật. Và nhiều lời Tiên tri từ trong Cựu ước.

phục sinh

Chúng ta đã từng nghe nói về sức mạnh của bom nguyên tử. Một quả bom khi thả xuống một thành phố có thể giết hại hàng chục ngàn người và hơn thế nữa. Chất phóng xạ còn có thể lan rộng ra các vùng phụ cận nhiều cây số và cũng giết hại nhiều người nữa. Nhưng quyền năng Chúa Phục sinh thì khác hẵn. Thay vì sự chết, Chúa Giê-xu đem đến sự sống cho những ai muốn liên hệ với Ngài. Trong quyền năng Phục sinh đã làm cho Chúa Giê-xu sống lại, những Thánh đồ đã chết chôn gần Giê-ru-sa-lem cũng được sống lại nữa. Đó là lý do tại sao Chúa sống lại, Ngài là trái đầu mùa của những kẻ ngủ. 1Cô-rinh-tô 15:20. Quyền năng Phục sinh lan từ thế hệ nầy sang thế hệ khác. Đang khi người ta rao giảng về Đấng Christ, quyền năng Phục sinh tiếp tục đem đến sự sống, sự chữa lành, sự giải cứu và nhiều phép lạ khác…Chúa Giê-xu đã sống lại từ kẻ chết. Đó là đề tài rao giảng của các sứ đồ. Vì cớ Chúa Giê-xu sống lại từ trong kẻ chết, nên Ngài hiện vẫn đang sống. Ngày nay, Ngài đang ở với chúng ta. Ngài đang xác quyết lại những lời chúng ta đang rao giảng bằng những dấu kỳ phép lạ.

Thân thể vật lý của Ngài sống lại sau Phục sinh như thế nào? Tại sao chúng ta cần biết điều nầy, vì cớ sự Phục sinh của Ngài có liên quan đến sự sống lại của thân thể chúng ta trong tương lai.

Ngài biến hóa thân thể hèn mạt chúng ta ra giống như vinh hiển Ngài, y theo quyền phép Ngài có để trị phục muôn vật. Phi-líp 3:21

Thân thể vinh hiển của Chúa có xương và thịt chúng ta có thể nhìn thấy, đụng đến và cảm nhận thân thể của Ngài. Ngài không phải là một Thần linh hay là một con ma. Lu-ca 24:8; Ngài có thể bay. Công vụ 1:9 Tại sao chúng ta cần có loại thân thể nầy trong tương lai? Tôi tin rằng khi Chúa trở lại cai trị 1.000 năm trên đất chúng ta cũng sẽ cai trị với Ngài. Chúa Giê-xu cũng cho các môn đồ Ngài xem. Khi Thô-ma nghi ngờ Chúa, Ngài đã chỉ cho ông thấy những vết thương của Ngài. Tại sao vậy? Ngài muốn bày tỏ cho họ biết Ngài yêu thương họ biết dường nào. Chúa Giê-xu đã nói cho họ biết bằng cách chỉ cho họ thấy những vết thương đó. “Đây là bằng cớ Tình yêu của Ta, những vết thương nơi tay, nơi chân và nơi mình ta”.

Bài Thánh ca 107 Giê-xu chân Chúa lại sống. Sáng tác bởi Kritian Wendalbog được dịch sang lời Việt năm 1931 câu 2 như sau:

“Ngài sống thân hình Ngài tôi được thấy rồi.
Truyền cho anh em Chúa tin mừng ấy.
Ôi, Chúa sao lạ bấy đã biết đến tôi.
Tuy thân tôi hèn hạ tột mực nầy!
Dầu vậy lời Ngài tôi vui đi rao truyền.
Lòng ước ao hằng ngợi khen vang dậy.
Kìa chính Tin Lành từ Thiên thượng giảng truyền.
Là tin muôn Thiên sứ mong truyền bấy.
Ôi phước âm tuyệt đối giảng khắp chốn nay.
Thiên sứ nay đang mong giảng truyền ngay”.

Sự Phục sinh của Chúa Giê-xu chứng tỏ Ngài là con đường duy nhất dẫn đến Thiên đàng. Chúa Giê-xu dạy “Ta là đường đi chân lý và sự sống. Nếu chẳng bởi Ta thì không ai được đến cùng Cha”. Giăng 14:6

Giả sử sau khi dạy chân lý nầy mà Chúa Giê-xu chết mà không sống lại liệu có còn ai tin Ngài nữa không? Dĩ nhiên là không rồi. Nhưng Chúa Giê-xu đã từ kẻ chết sống lại, chứng tỏ Ngài nói thật. Vì vậy bạn cố tìm con đường nào khác, là bạn muốn nói rằng Chúa Giê-xu là kẻ đã nói dối. Một số người nói làm việc lành sẽ đem bạn lên Thiên đàng. Nếu đúng như vậy, Chúa Giê-xu không cần phải chết cho bạn và vì bạn nói rằng bạn có thể lên Thiên đàng.

Một ý nghĩa khác của sự Phục sinh được tìm thấy trong thư Rô-ma 6:9 BDM “Chúng ta biết rằng Đấng Christ đã sống lại từ cõi chết thì sẽ không bao giờ chết nũa; Sự chết không còn ngự trị Ngài. “Bây giờ Chúa Giê-xu đã cầm chìa khóa Âm phủ và Sự chết”. Khải thị 1:18 Vấn đề đã đảo ngược rồi! Chúa Giê-xu đã chiến thắng sự chết. Biến cố nầy thật có ý nghĩa biết bao.

Chúa sống lại ban cho chúng ta năng quyền đặt tay trên kẻ đau sẽ nhận lấy sự chữa lành. “Vậy những kẻ tin sẽ nhận được dấu lạ nầy: Lấy Danh ta mà trừ quỷ; dùng tiếng mới mà nói; bắt rắn trong tay; nếu uống giống chi độc; cũng chẳng hại gì; hễ đặt tay trên kẻ đau, thì kẻ đau sé lành.” Mác 16:17-18. Ước mong chúng ta thực hành đức tin để nhận lấy những ân tứ kỳ diệu nầy để làm vững Đạo Chúa.

2/TINH THẦN ĐÓN CHÚA PHỤC SINH

Ngay từ khi tin Chúa Phục sinh được loan báo ra, những người chống đối Chúa đã vội tìm cách bác bỏ và phủ nhận. Tiếc thay nỗ lực của họ như một bong bóng nổ tung vì Chúa sống lại hiện ra sờ sờ làm sao chối bỏ được. Chính sự hiện diện của Chúa là bằng chứng hùng hồn, là năng lực sống động của Hội Thánh đầu tiên. Kể từ đó đến nay Cơ đốc giáo cứ tiếp tục phát triển không ngừng mặc dầu gặp nhiều khó khăn bách hại.

Chúa Cứu thế sống lại cho chúng ta sự vui mừng bình an. “Hai người đàn bà đó bèn vội vàng ra khỏi mộ…cả mừng.” Ma-thi-ơ 28:8 Bao nhiêu thất vọng chán chường và sợ hãi mấy ngày khi chứng kiến Chúa của họ bị bắt, bị đánh đòn dã man. Rồi đóng đinh Chúa họ trên cây Thập tự. Họ đau lòng tuyệt vọng biết bao, nhưng vì yêu Chúa nên họ chuẩn bị hương liệu quý để sau ngày Sa-bát bất động họ sẽ đi thật sớm đến nơi phần mộ. Mục đích là tẩm thêm thuốc thơm cho xác chết của Thầy mình. Họ đến nơi chỉ thấy ngôi mộ trống, họ càng thêm tuyệt vọng, họ gặp được Chúa mà cứ tưởng là người làm vườn. Nhưng rồi Thiên sứ báo cho họ biết Thầy họ đã sống lại và hẹn họ qua xưa Ga-li-lê gặp Ngài. Chúa gặp họ và phán bình an cho các ngươi, đừng sợ hãi…

phục sinh

Ngày nay du khách đi đến xứ Do Thái tức Y-sơ-ra-ên có thể đến thăm phần mộ Chúa Giê-xu đã Phục sinh nơi đó có ghi mấy giòng chữ: “Ngài không ở đây đâu, Ngài đã sống lại rồi”.

Xưa nay con người vẫn sống trong sự bất an, lo âu và sợ hãi. Con người ở thời đại nào cũng lo sợ và nhất là trong thời đại hiện nay. Chúa sống lại ban cho chúng ta sự bình an bất biến, sự vui mừng mãi mãi. Là Cơ đốc nhân bạn đã kinh nghiệm sự vui mừng nầy chưa? Nếu là Cơ đốc nhân mà bạn đang sống trong u buồn thì chính bạn không có Chúa Phục sinh sống trong lòng bạn rồi. Hãy vui mừng ca hát ngợi khen. Vì đời sống chúng ta đã thuộc về Chúa sống. Phúc âm là hai từ: “Tin Lành” là “Tin Mừng” là “Tin vui” sao ta lại sống trong tinh thần mệt mõi, chán chường, thất vọng và u buồn nhỉ?.Khác với thông điệp mà trong đêm Giáng sinh Thiên sứ đã phán “Nầy ta báo cho các ngươi một Tin Lành sẽ là sự vui mừng lớn cho muôn dân”

Dù cuộc sống chúng ta còn muôn ngàn khó khăn. Nhưng chúng ta phải kinh nghiệm rằng chúng ta sống trong trần gian là ngắn ngủi, chúng ta là lữ khách và bộ hành trên đất. Một ngày kia tiếng kèn của Thiên sứ được trỗi khúc chúng ta sẽ được cất lên và sống với Chúa mãi mãi.

Nghe tin Chúa Phục sinh, trong lòng rộn lên niềm vui cũng chưa đủ. Niềm vui đó cũng chưa trọn vẹn cho đến khi nào được đến để thờ lạy Ngài. “Hai người cùng đến gần…và thờ lạy Ngài.Ma-thi-ơ 28:9

Vinh dự và phước hạnh thay cho những ai đến gặp và thờ lạy Ngài. Ai hết lòng tìm kiếm Chúa ắt sẽ được gặp được Ngài. Họ đâu có ngờ rằng đi thăm mộ Chúa chết mà nay đã gặp Chúa sống. Phần mộ là nơi u buồn nhất đã trở thành nơi vui vẻ hân hoan, lúc đó chắc chim sẽ hót, hoa sẽ nở, nước sẽ reo, bầu trời thật xanh trong lạ lùng với những cơn gió nhẹ làm mát lòng người.

Và ở đây, niềm vui cũng chưa thật trọn vẹn cho đến khi họ được chia sẻ niềm vui với các môn đồ, với mọi người…Cơ đốc nhân chân chính sẽ không bao giờ  thấy thỏa lòng khi chỉ riêng mình có được niềm vui và tâm linh mình thỏa thích  tôn thờ Chúa. Cơ đốc nhân chân chính sẽ thỏa lòng khi được dịp chia sẻ niềm vui của mình có cho nhiều người khác là những người chưa biết và gặp Chúa Phục sinh. Vì không biết và không tin Chúa đã sống lại, nên nhiều người vẫn còn sống trong buồn lo sợ hãi.

Dù có làm môn đồ Chúa đi nữa, nhưng không biết và không tin sự kiện Chúa đã Phục sinh thì chúng ta cũng có thể sống thiếu sự bình an. Sự hiểu biết và tin tưởng nầy  chỉ có được khi những người đã có kinh nghiệm trong Chúa đi ra rao truyền Tin Lành cứu rỗi của Chúa Giê-xu.

Thưa quý vị và các bạn thân mến!

Nhà thơ Tường Lưu đã có hàng ngàn thi phẩm ca ngợi Chúa qua các Thi tập. Nhân đây tôi xin trích một đoạn trong bài “Sống hôm nay” của ông để chia sẻ cùng mọi người:

 “…Sống đi ta sống hôm nay
Sống vui, tận hưởng một ngày Chúa ban
Hãy nghe chi hót rộn ràng
Hãy xem hoa nở, dịu dàng hương bay
Trên cao lờ lững áng mây
Mặt trời đang nhuộm ngọn cây phớt hồng
Giơ tay chào đón hừng đông
Thánh ca… Ta hát mà lòng ta vui
Cảm ơn Chúa, một bầu trời
Cảm ơn Chúa, một cuộc đời hôm nay
Hãy quên quá khứ chông gai
Cũng không nghĩ tới ngày mai….làm gì
Hôm nay…Ta cứ vui đi.” 

Tâm Linh Thi tập 12 Năm 2007.

Hoa Phục Sinh vẫn đang nở rộ trong lòng mỗi Cơ đốc nhân. Vậy chúng ta cùng nhau ra đi loan báo Tin Mừng vì Chúa đã sống lại rồi.

Ước mong qua bài viết nầy, qúy vị và các bạn sẽ gặp được Chúa Phục sinh khi tìm kiếm Chúa cách hết lòng. A men!

Mùa Phục Sinh 2014
Hồ Galilê
Bài vở cộng tác và góp ý xin gởi về tintuc@hoithanh.com 

Bình Luận:

You may also like