Home Dưỡng Linh Ngày 04 – Thà Không Biết Còn Hơn

Ngày 04 – Thà Không Biết Còn Hơn

by Ban Biên Tập
30 đọc

II Phi-e-rơ 2:10-22

10 nhất là những kẻ chiều theo dục vọng xấu xa của xác thịt, khinh dể quyền bính. Bọn họ vốn lì lợm và kiêu căng, không sợ xúc phạm đến các bậc uy linh; 11 trong khi các thiên sứ, dù có sức mạnh và quyền năng hơn, cũng không dùng lời lẽ xúc phạm mà tố cáo các bậc đó trước mặt Chúa. 12 Nhưng, như những con thú vô tri, sống theo bản năng, được sinh ra để bị săn bắt và làm thịt, những người nầy xúc phạm cả đến những điều mà họ không biết, sẽ cùng bị diệt vong như thú vật, 13 và nhận tiền công cho hành vi bất chính của mình. Họ xem việc chè chén giữa ban ngày là lạc thú. Họ là những dấu dơ, vết bẩn, thích thú với đủ kiểu lừa dối khi ngồi ăn uống chung với anh em; 14 cặp mắt họ chứa đầy tư tưởng ngoại tình, phạm tội không biết chán. Họ dụ dỗ những người nhẹ dạ; tâm địa họ quen thói tham lam. Họ là những đứa con đáng nguyền rủa! 15 Họ đã bỏ con đường ngay thẳng nên bị lạc lối, đi theo con đường của Ba-la-am, con trai Bô-sô, là kẻ ham thích tiền công của tội ác. 16 Nhưng ông ta đã bị quở trách vì sự sai phạm của mình; một con lừa câm nói tiếng người đã ngăn cản sự điên rồ của nhà tiên tri đó. 17 Họ là những dòng suối không có nước, những đám sương mù bị bão cuốn đi; sự tối tăm mờ mịt đã dành cho họ. 18 Vì họ nói những lời khoe khoang rỗng tuếch, dùng những tham muốn đồi bại của xác thịt mà dụ dỗ những người vừa thoát khỏi tay những kẻ sống trong lầm lạc. 19 Họ hứa đem tự do đến cho người khác, nhưng chính mình lại làm nô lệ cho sự băng hoại; vì bất cứ điều gì đánh bại được một người thì người ấy trở thành nô lệ cho điều đó. 20 Vì nếu nhờ sự nhận biết Chúa và Cứu Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ mà họ đã thoát khỏi sự ô uế của thế gian, nhưng nay lại bị lôi cuốn và phải quy phục những điều đó một lần nữa, thì tình trạng cuối cùng của họ còn tệ hại hơn lúc đầu. 21 Thà họ không biết con đường công chính còn hơn là đã biết mà còn quay lưng lại với điều răn thánh đã được truyền dạy cho mình. 22 Điều xảy đến cho họ thật đúng với câu tục ngữ: “Chó liếm lại đồ nó đã mửa” và “Heo tắm sạch, lại lăn lóc trong vũng bùn.”           

Suy ngẫm

Các giáo sư giả rất lì lợm và kiêu căng, thậm chí họ còn xúc phạm đến các thiên sứ (c.10-12).

Họ yêu thích sống một đời sống hoang đàng, dâm đãng và tham lam, vì thế, họ đã đi theo con đường của Ba-la-am, là kẻ ham thích tiền công của tội ác (c.13-16). Hơn nữa, họ đã dụ dỗ những người vừa thoát khỏi tay những kẻ sống bởi lầm lạc mà đi đến một đời sống tội lỗi (c.18-19).

Phi-e-rơ cảnh báo các Cơ Đốc nhân đừng để họ cám dỗ và lại đi theo các con đường tội lỗi của thế gian này, vì không có gì ngu ngốc hơn là bị dẫn dắt sai lạc, khi bạn đã biết con đường công chính (c.20-22).

Đức Chúa Trời là Đấng như thế nào?

C.20  Đức Chúa Jêsus là Chúa và Cứu Chúa của chúng ta. “Chúa” là danh của Đức Chúa Trời trong thời Cựu Ước. Trong thời Tân Ước, danh đó đã trở thành danh cho Đức Chúa Jêsus. Đức Chúa Jêsus đã phục sinh là Chúa, Đấng chia sẻ cùng thẩm quyền và vinh quang như Đức Chúa Cha. Đức Chúa Jêsus là Cứu Chúa, Đấng đã cứu chuộc thế gian này. Bạn có thật sự tin và xưng nhận Đức Chúa Jêsus là Chúa và Cứu Chúa không?

Ngài ban cho tôi bài học gì?

C.20-22  Chúng ta được thoát khỏi thế gian đầy tội lỗi qua sự nhận biết cá nhân của chúng ta về Đức Chúa Jêsus, là Chúa và Cứu Chúa của chúng ta. Hãy bảo vệ đức tin của bạn và hãy đảm bảo rằng bạn không quay lại các đường lối tội lỗi một lần nữa. Đừng đi theo con đường của những kẻ kiêu ngạo, dâm đãng và tham lam.

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin hãy giúp con làm mọi điều đẹp lòng Ngài chứ không phải những thứ là những ham muốn của bản chất tội lỗi.

*Với bài học hôm nay, chúng ta hãy sống một đời sống từ bỏ chính mình và để Đức Chúa Trời cai trị.

Đọc Kinh Thánh Trong Năm: Giăng 10-13 

Bình Luận:

You may also like