Home Dưỡng Linh Ngày 22 – Hãy Khóc Lóc Và Ăn Năn

Ngày 22 – Hãy Khóc Lóc Và Ăn Năn

by Ban Biên Tập
30 đọc

Giô-ên 1:1-20

1 Lời Đức Giê-hô-va phán với Giô-ên, con trai của Phê-thu-ên:

2 Hỡi các trưởng lão, hãy nghe điều nầy! Hỡi tất cả cư dân trên đất, hãy lắng tai! Có bao giờ xảy ra điều nầy trong thời các ngươi, Hay trong thời tổ phụ các ngươi chưa? 3 Hãy kể lại chuyện nầy cho con cái các ngươi, Rồi con cái các ngươi kể lại cho con cái chúng, Và con cái chúng sẽ kể lại cho thế hệ tiếp theo. 4 Cái gì sâu keo còn để lại thì cào cào ăn; Cái gì cào cào còn để lại thì sâu lột vỏ ăn; Cái gì sâu lột vỏ còn để lại thì châu chấu ăn. 5 Hỡi những kẻ say sưa, hãy tỉnh dậy và khóc lóc! Hỡi mọi kẻ nghiện rượu, hãy khóc than, Vì rượu ngọt đã bị cất khỏi miệng các ngươi! 6 Vì một dân hùng mạnh và đông vô số tiến đánh đất Ta; Răng chúng là răng sư tử, Chúng có răng hàm của sư tử cái. 7 Chúng phá hủy cây nho Ta, Và lột vỏ cây vả Ta; Chúng lột sạch vỏ và ném đi, Để trơ các cành cây trắng hếu.

8 Hãy than khóc như một trinh nữ mặc áo sô Than khóc chồng sắp cưới lúc thanh xuân! 9 Tế lễ chay và lễ quán bị dứt khỏi đền thờ Đức Giê-hô-va; Các thầy tế lễ phụng sự Đức Giê-hô-va đang than khóc. 10 Đồng ruộng bị phá hoang, Đất đai thảm sầu, vì ngũ cốc bị hủy hoại; Rượu mới đã cạn khô, mà dầu thì cũng không còn. 11 Hỡi nhà nông, hãy hổ thẹn; Hỡi người trồng nho, hãy than khóc về lúa mì và lúa mạch, Vì mùa màng ngoài đồng đã mất. 12 Cây nho khô héo, cây vả úa tàn; Ngay cả cây lựu, cây chà là, cây táo, Và mọi cây cối ngoài đồng đều khô héo; Niềm vui của loài người cũng héo úa! 

13 Hỡi các thầy tế lễ, hãy mặc áo sô và than khóc! Hỡi những người phục vụ nơi bàn thờ, hãy khóc than! Hỡi những người phục vụ Đức Chúa Trời tôi, Hãy đến mặc áo sô mà thức suốt đêm! Vì tế lễ chay và lễ quán không còn được dâng lên Trong đền thờ Đức Chúa Trời các ngươi! 14 Hãy định ngày kiêng ăn! Hãy triệu tập một hội đồng trọng thể! Hãy tập hợp các trưởng lão và tất cả cư dân trong xứ Tại đền thờ Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi! Và hãy kêu cầu Đức Giê-hô-va! 15 Ôi ngày ấy! Vì ngày Đức Giê-hô-va đến gần. Nó đến như một cơn hủy diệt đến từ Đấng Toàn Năng. 16 Chẳng phải lương thực đã bị cất đi Ngay trước mắt chúng ta, Và niềm vui mừng hân hoan Đã dứt khỏi nhà Đức Chúa Trời chúng ta sao? 17 Hạt giống đã teo đi dưới những cục đất; Nhà kho tan hoang, vựa lẫm đổ nát, Vì ngũ cốc đã cạn kiệt. 18 Kìa, súc vật rên rỉ thảm thương! Bầy bò thơ thẩn bối rối! Vì chúng không còn đồng cỏ nữa. Cả bầy chiên cũng khốn khổ. 19 Lạy Đức Giê-hô-va, con kêu cầu Ngài. Vì lửa đã thiêu nuốt các đồng cỏ nơi hoang mạc, Ngọn lửa đã đốt sạch mọi cây cối ngoài đồng! 20 Những thú đồng cũng khao khát hướng về Ngài, Vì các suối nước đã cạn khô, Lửa đã thiêu nuốt các đồng cỏ nơi hoang mạc.

Suy ngẫm

C.5-12. Người Y-sơ-ra-ên đã rời bỏ Đức Chúa Trời và phạm tội với sự vui mừng vì sự dư dật của lúa gạo và sự ngọt ngào của rượu. Đức Chúa Trời cảnh báo người Y-sơ-ra-ên về những đám mây châu chấu và hạn hán, mà vì điều này Y-sơ-ra-ên đã trở nên hỗn độn đến nỗi họ không thể dâng của lễ hy sinh cơ bản. Giô-ên nhắc nhở người Y-sơ-ra-ên về tại họa Đức Chúa Trời cho phép. Ông bảo họ hãy than khóc và ăn năn. Tiếp theo đó, Giô-ên cảnh báo họ rằng nếu họ (người Y-sơ-ra-ên) không ăn năn, thì tai họa tàn khốc – chưa từng nhìn thấy hoặc nghe thấy, sẽ đến trên họ.

C.1:8 chàng rể của tuổi xuân của nàng. Hoặc là “người chồng của tuổi trẻ của nàng”. Dân sự được kêu gọi đến một sự đau buồn sâu sắc,như của một trinh nữ đã đính ước, người chồng hứa hẹn của nàng chết trước khi  hôn lễ kết thúc. Bao gai. Một trang phục long dê hoặc lông lạc đà, được mặc những khi than khóc, ăn năn hoặc kiêng ăn.

C.9 việc dâng của lễ. Không còn lại gì để làm của lễ đi kèm theo dâng lễ thiêu hàng ngày, các thầy tế lễ than khóc. Sự mất mát của họ manh tính cá nhân, bởi vì họ ăn một phần của lễ. C.1:10 sự than khóc trên đất…dầu thừa thãi. Giô-ên một thi vị nhân cách hóa những điều này khi trải nghiệm sự đau buồn. Có lúa gạo, rượu, và dầu là bằng cớ của sự chúc phước theo giao ước của Đức Chúa Trời, và không có là bằng cớ của sự sửa phạt của Đức Chúa Trời (Phục truyền Luật lệ ký 28:49-51).

Ngài ban cho tôi bài học gì?

Đức Chúa Trời cảnh báo những tai họa trong thiên nhiên sẽ đến trên dân Y-sơ-ra-ên, một dân tộc quên ân điển của Đức Chúa Trời và rơi vào tội lỗi bởi vì sự dư dật đất đai cho họ. Sẽ thế nào nếu những khó khăn và hoạn nạn bạn đang trải qua là một sự cảnh báo (một sự kêu gọi tỉnh thức) từ Đức Chúa Trời đánh thức bạn khỏi tội lỗi?

Cầu nguyện: Chúa ơi, xin hãy giúp con trở thành người nhận biết những sự cảnh báo của Ngài và đáp ứng với chúng.

Đọc Kinh Thánh Trong Năm: 1 Sử-Ký 26-29

Bình Luận:

You may also like