Home Dưỡng Linh Đau Buồn Là Một Lựa Chọn Lành Mạnh Hữu Ích

Đau Buồn Là Một Lựa Chọn Lành Mạnh Hữu Ích

by Nau Puih
30 đọc

“Phàm sự gì có thì tiết; mọi việc dưới trời có kỳ định… có kỳ khóc, và có kỳ cười; có kỳ than vãn, và có kỳ nhảy múa.” (Truyền đạo 3:1,4)

Cuộc sống thật gay go. Bạn đồng ý như vậy không? Từ khi A-đam phạm tội, thế giới đổ vỡ, không còn điều gì hoàn hảo nữa. Thân thể bạn phát sinh bệnh tật; thời tiết trở nên khắc nghiệt; kinh tế suy thoái; chẳng có mối quan hệ nào hoàn hảo. Cuộc sống dầy dẫy những sự mất mát.

Bạn cần hiểu một vài lẽ thật nhằm có cái nhìn tốt hơn khi bạn đối diện với những mất mát không tránh được trong cuộc sống để vượt lên trên chúng.

Trước hết, Đức Chúa Trời không mong đợi rằng bạn sẽ luôn hạnh phúc.

Huyền thoại cho rằng Cơ-đốc nhân lúc nào cũng cười, lúc nào cũng vui vẻ, lúc nào cũng hớn hở, giống như Pollyanna, hoặc Little Orphan Annie.

Kinh Thánh cho thấy một thực tế: “Phàm sự gì có thì tiết; mọi việc dưới trời có kỳ định… có kỳ khóc, và có kỳ cười; có kỳ than vãn, và có kỳ nhảy múa” (Truyền đạo 3:1,4).

Đôi khi phản ứng thích đáng và hợp lý duy nhất cho cuộc sống là đau buồn than thở. Kinh Thánh khuyên bạn phải đau buồn trước những mất mát của bạn, kể cả những nỗi thất vọng của bạn, tội lỗi của bạn, nỗi đau trên đời, và những bạn bè đang hư mất linh hồn.  Chúa không mong đợi rằng bạn sẽ luôn hạnh phúc. Thực sự, Ngài muốn bạn chủ động trong nỗi đau buồn của bạn.

Thứ hai, đau buồn là cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn không bao giờ cảm thấy đau buồn về một vấn đề nào, bạn rơi vào một trong ba tình trạng sau: Bạn không quan tâm đến thực tế, không quan tâm đến chính tình cảm của mình, hoặc là bạn không biết yêu thương. Vì khi bạn biết yêu thương, bạn sẽ đau buồn khi chứng kiến những chuyện buồn.

Đau buồn là một cảm xúc rất đau đớn, nhưng nó là một cảm xúc bổ ích. Và đó là sự ban cho của Đức Chúa Trời. Đó là công cụ Chúa ban để giúp chúng ta qua được những chuyển tiếp trong đời sống.

Một số bạn bị tổn thương từ nhiều năm trước. Có lẽ cha mẹ bạn ly dị. Có lẽ bạn bị lạm dụng. Có lẽ bạn bị tổn thương vì một lời nói xấu của người khác đối với mình. Nhưng vốn là một đứa trẻ, bạn không biết thể hiện sự đau buồn một cách lành mạnh, vì vậy bạn chôn chặt vào lòng bạn.

Bạn cần trở lại và than khóc. Tại sao? Vì nếu bạn không làm cho vơi sầu, bạn bị mắc kẹt trong cảm xúc, và bạn sẽ phải dùng cả quãng đời còn lại để phản ứng với một chuyện đã xảy ra từ lâu và trút giận lên những người xung quanh bạn. Điều đó không tốt!

Vua Đa-vít nói lên kinh nghiệm bản thân trong Thi thiên 32:3: “Khi tôi nín lặng, các xương cốt tôi tiêu-tàn, Và tôi rên siết trọn ngày.”

Điều không hay xảy ra cho bạn là ngoài ý muốn của bạn. Nhưng đau buồn là một lựa chọn. Bạn nói: “Tôi không thích buồn.” Không phải mọi việc làm bổ ích đều đem cho bạn cảm giác thoải mái. Bạn phải để chính mình than khóc trước những mất mất trong cuộc sống để bạn có thể tiếp tục tiến bước và nhận lãnh phước hạnh từ Chúa.

Mục Sư Rick Warren

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like