Home Chuyên Đề Các Tội Của Lưỡi

Các Tội Của Lưỡi

30 đọc

Vả, ta bảo các ngươi, đến ngày phán xét, người ta sẽ khai ra mọi lời hư không mà mình đã nói; vì bởi lời nói mà ngươi sẽ được xưng là công bình, cũng bởi lời nói mà ngươi sẽ bị phạt. Ma-thi-ơ 12:36-37

Chúng ta có thể nhìn nhận nhân cách của một người thông qua cách họ sử dụng cái lưỡi của mình. Sanaca đã từng nói, “Lời nói là thước đo của tâm trí.” Chúa Giê-su phán rằng “Bởi vì do sự đầy dẫy trong lòng mà miệng mới nói ra.” (Ma-thi-ơ 12:34) Theo Châm Ngôn 18:21, “Sống chết ở nơi quyền của lưỡi; Kẻ ái mộ nó sẽ ăn bông trái của nó.” Trong Gia-cơ 3:6, Kinh Thánh nói rằng lưỡi là “lửa; ấy là nơi đô hội của tội ác” và Gia-cơ 3:8 gọi lưỡi là “chất độc giết chết.”

Như một kẻ ngốc bất cẩn chơi đùa với một khẩu súng đã lên đạn, rất nhiều Cơ Đốc nhân ngày nay cũng làm thế với cái lưỡi giết người của họ. Ước gì chúng ta có thể nhận biết cách đầy đủ những thiệt hại không báo trước mà chúng ta đang gây ra cho thân thể Đấng Christ! Ước gì chúng ta có thể thấy đầy đủ sức ảnh hưởng của những từ ngữ chúng ta đang sử dụng!

Có lẽ một cái nhìn sâu hơn vào Kinh Thánh có thể hữu ích. Đức Chúa Trời tạo nên con người, và Ngài đã tạo nên cái lưỡi cho loài người, nên chắc chắn Ngài hoàn toàn có đủ tư cách để bình luận về chủ đề này. Chắc hẳn Đức Chúa Trời có lời khuyên hay về việc sử dụng hay lạm dụng cái lưỡi. Chúng ta hãy xem xét một số tội của lưỡi được bày tỏ trong lời Chúa.

Lưỡi Dối Trá

Châm ngôn 25:18 nói, “Kẻ nào đối chứng giả dối cho người lân cận mình, Khác nào một cái búa, một cây gươm, một mũi tên nhọn.” Vì thế một cái lưỡi dối trá chính là một vũ khí chết người bị sử dụng sai. Nó có thể được dùng để làm tổn thương người khác ở tầm gần bằng bàn tay (bằng một cái vó), một vài phút (bằng một thanh gươm), hoặc một khoảng cách rất xa (như một mũi tên). Sa-tan là cha của sự dối trá (Giăng 8:44), và Đức Chúa Trời nói rằng Ngài ghét lưỡi dối trá (Châm Ngôn 6:17). Tất cả kẻ nói dối sẽ có phần của họ trong hồ lửa, theo Khải Huyền 21: 8.

Lưỡi Dua Nịnh

Dua nịnh cũng là một tội của lưỡi. Kinh Thánh nói việc nịnh bợ như là đặc tính của kẻ ác, không phải của người công bình: “Vì nơi miệng chúng nó chẳng có sự thành tín; Lòng chúng nó chỉ là gian tà; Họng chúng nó là huyệt mả mở ra; Lưỡi chúng nó đầy dẫy điều dua nịnh.”(Thi Thiên 5:9) Hãy tưởng tượng những tiến bộ có thể được thực hiện trong đất nước của chúng ta nếu các cử tri chọn những nhà lãnh đạo trên cơ sở NHỮNG THÀNH TÍCH hơn là dựa trên những bài diễn thuyết tâng bốc! Dua nịnh chỉ là một hình thức dối trá, và nó không có chỗ trong đời sống của một Cơ Đốc nhân.

Lưỡi Kiêu Ngạo

Kinh Thánh cũng đề cập đến cái lưỡi kiêu ngạo. Thi Thiên 12:3-4 nói, “Đức Giê-hô-va sẽ diệt hết thảy các môi dua nịnh, Và lưỡi hay nói cách kiêu ngạo; Tức là kẻ nói rằng: Nhờ lưỡi mình chúng ta sẽ được thắng; Môi chúng ta thuộc về chúng ta: Ai là Chúa của chúng ta?” Các Cơ Đốc nhân phiền toái nhất trên thế gian là những người có lưỡi kiêu ngạo thường có cả đôi tai bịt kín! Những Cơ Đốc nhân tự tôn nói chung luôn hài lòng về bản thân nên họ học được rất ít từ người khác. Một Cơ Đốc nhân kiêu ngạo luôn nói nhiều về kiến thức và khả năng của bản thân, nhưng nói rất ít về Chúa.

Trong một hội thánh, một Cơ Đốc nhân với lưỡi kiêu ngạo sẽ luôn đề nghị hội thánh nên hoạt động như thế nào, tuy nhiên, những lời đề nghị của người này, nếu được thực hiện, sẽ đặt gánh nặng lên tất cả mọi người ngoại trừ người ấy. Một Cơ Đốc nhân với lưỡi kiêu ngạo thật khó dạy bảo hoặc nói lý bởi vì người ấy luôn nghĩ rằng mình đã biết hết mọi thứ.

Bạn ạ, Chúa ghét cái lưỡi kiêu ngạo. Hãy cho phép Chúa Thánh Linh sử dụng lưỡi của bạn cách khiêm nhường và tử tế bởi vì kiêu ngạo chỉ làm dập tắt Đức Thánh Linh và làm tổn hại đến lời chứng của bạn.

Lưỡi Lạm Dụng

Một số người phạm tội bằng việc lạm dụng lưỡi của mình. Truyền đạo 5:3 nói rằng “nhiều lời thì sanh ra sự ngu dại.” Con người nghĩ rằng họ có vẻ thông minh bằng cách nói nhiều, nhưng Kinh Thánh thì ngược lại. Truyền giáo 5:2 nói, “Chớ vội mở miệng ra, và lòng ngươi chớ lật đật nói lời trước mặt Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời ở trên trời, còn ngươi ở dưới đất. Vậy nên ngươi khá ít lời.” Chúa không thích người ba hoa. Nếu bạn nói, “Ồ, vì đó là tôi!” Vậy thì, hãy ăn năn hối lỗi! Hãy thú nhận tội lỗi của mình và ăn năn. Đừng biện minh cho những yếu đuối của bản thân và hãy cầu xin Đức Chúa Trời giúp bạn hối cải.

Lưỡi Hấp Tấp

Một số người có tội quá hấp tấp khi họ thực sự cần phải chờ đợi trước khi nói ra bất cứ điều gì. Kinh Thánh nói những điều sau đây trong Châm ngôn 18:13: “Trả lời trước khi nghe, Ấy là sự điên dại và hổ thẹn cho ai làm vậy.” Đã bao nhiêu lần bạn phải lãnh hậu quả do ăn nói quá hấp tấp? Gia-cơ 1:19 cảnh báo chúng ta phải mau nghe và chậm nói. Bạn nghĩ tại sao Chúa tạo nên bạn với hai cái tai nhưng chỉ có một cái miệng?

Lưỡi Nói Hành

Châm-ngôn 25:23 và Rô-ma 1:30 đề cập đến những miệng lưỡi chuyên nói sau lưng. Người nói sau lưng là người sử dụng lưỡi của họ chống lại bạn khi vắng mặt bạn, nhưng họ sẽ không đối diện trước mặt bạn về những cáo buộc đó. Đây là kẻ nói xấu hèn nhát, người muốn gợi lên vấn đề hơn là giải quyết nó.

Một người chuyên nói hành sẽ thích nói VỀ người truyền đạo hơn là nói chuyện VỚI người truyền đạo. Một người nói hành sẽ thích nói về một những Cơ Đốc nhân yếu đuối trong hội thánh hơn là trực tiếp khuyến khích họ. Một người chuyên nói sau lưng không có ích cho bất cứ ai, và không gầy dựng hay giúp được bất kỳ ai tăng trưởng. Hãy cẩn thận với những người chuyên nói hành, đặc biệt là những người gieo rắc sự bất hòa giữa anh chị em (Chân Ngôn 6:19)!

Lưỡi Thèo lẻo

Châm ngôn 18:8 nói rằng, “Lời kẻ thèo lẻo như vật thực ngon, Và nó thấu đến ruột gan.” Lê-vi Ký 19:16 nói, “Chớ buông lời phao vu trong dân sự mình, chớ lập mưu kế nghịch sự sống của kẻ lân cận mình: Ta là Đức Giê-hô-va.” Mọi Cơ Đốc nhân đều có trách nhiệm từ bỏ những ham muốn của bản thân và từ bỏ việc tìm các khai sáng cho những Cơ Đốc nhân khác (Rô-ma 14:19, Phi-líp 2:3). Thèo lẻo là việc làm hoàn toàn trái với những giáo huấn của Cơ Đốc. Buôn chuyện (mang trong lòng rồi kể mọi nơi) là lan truyền thông tin gây tổn thương người xung quanh, và Sa-tan sử dụng những thông tin như vậy để gây cản trở và phá bỏ công việc của Đức Chúa Trời. Một nạn nhân của việc buôn chuyện, theo Châm Ngôn, là một người “bị thương”. Đức Chúa Trời nghiêm cấm việc Cơ Đốc nhân gây tổn thương người khác, nhưng điều này xảy ra thường xuyên! Một số Cơ Đốc nhân sống như thể họ nghĩ rằng Chúa “kêu gọi” họ kể chuyện của tín hữu này cho tín hữu khác. Nhiều bản tin “Cơ Đốc” rất tận tụy trong việc thông báo cho thân thể của Đấng Christ những tin tức mới nhất về chức vụ hay cuộc sống cá nhân của một ai đó. Có rất nhiều từ ngữ và cụm từ tốt đẹp được sử dụng để biện minh cho hành động, nhưng từ Kinh thánh chính là THẺO LẺO.

Lưỡi Nguyền Rủa

Một số người, bao gồm Cơ Đốc nhân, có một thói quen khó chịu đó là sử dụng miệng lưỡi của họ để nguyền rủa. Rô-ma 3:13-14 nói rằng, “Họng chúng nó như huyệt mả mở ra; Dùng lưỡi mình để phỉnh gạt; Dưới môi chúng nó có nọc rắn hổ mang. Miệng chúng nó đầy những lời nguyền rủa và cay đắng.”

Đoạn Kinh Thánh này đề cập đến những người chưa được cứu và những phương cách tội lỗi của họ, tuy nhiên cũng có rất nhiều người xưng mình là Cơ Đốc nhân lại thường xuyên nguyền rủa người khác. Hỡi bạn, tại sao bạn lại tự nhận diện chính mình như người đã CHẾT, PHỈNH GẠT, và CÓ ĐỘC.

“Nó ưa sự rủa sả, sự rủa sả bèn lâm vào nó; Cũng không thích chúc phước; phước bèn cách xa nó. Nó cũng mặc mình bằng sự rủa sả khác nào bằng cái áo; Sự rủa sả chun thấm vào thân nó như nước, Vô xương cốt như dầu.” (Thi Thiên 109:17-18) Nhiều người nguyền rủa vì cuộc sống của họ quá khổ sở. Họ không hài lòng vì thế họ công bố nó ra bằng lời phát biểu suy đồi. Câu Kinh Thánh này cho thấy rằng Chúa để họ sầu khổ CHÍNH VÌ lời nói của họ! Đức Chúa Trời nguyền rủa những kẻ rủa sả! Hỡi Cơ Đốc nhân, đừng mong đợi những ơn phước của Chúa khi miệng bạn còn đầy sự nguyền rủa.

Lưỡi Vô Độ

Một tội lỗi khác của cái lưỡi đó là vô độ. Châm ngôn 12:18 nói về cái lưỡi này này bằng cách nói rằng “Lời vô độ đâm xoi khác nào gươm; Nhưng lưỡi người khôn ngoan vốn là thuốc hay.” Một số người có lưỡi rất sắc bén nên Sa-tan sử dụng nó để xúc phạm và gây hấn với người khác. Kinh Thánh truyền lệnh cho Cơ Đốc nhân phải để cho môi miệng của họ mang ÂN HẬU (Cô-lô-se 4:6), nhưng hầu hết hội thánh nào cũng có một vài người sử dụng môi lưỡi của họ như một thanh gươm để xiên xỏ anh chị em trong Đấng Christ.

Teddy Roosevelt là người đã nói, “Hãy nói nhẹ nhàng và mang theo một cây gậy lớn,” nhưng sự thật là nếu bạn nói chuyện nhẹ nhàng bạn sẽ không cần một cây gậy lớn! Tít 2:8 ra lệnh cho chúng ta sử dụng lời nói không chỗ chê trách được. Hỡi bạn, bạn có sử dụng những lời nói đầy ân hậu khiến cho kẻ địch phải hổ thẹn, hay lời nói của bạn giống như một mũi khoan chăng? Lời cầu nguyện của mọi Cơ Đốc nhân nên như thế này: “Lạy Cha, hãy làm cho những lời nói của con trở nên thanh nhã và dịu dàng, nếu không thì một ngày mai chính con sẽ phải ăn lấy nó.”

Lưỡi Im Lặng

Lưỡi im lặng cũng là một lưỡi phạm tội vì chúng ta đã được ra lệnh phải nói và làm chứng cho Chúa Giê-su Christ. Trong Công-vụ 1: 8, Chúa Giê-su đã phán rằng: “Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các ngươi, thì các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép, và làm chứng về ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri, cho đến cùng trái đất.” Chúng ta là Cơ Đốc nhân, có nghĩa vụ phải nói với người khác về ân điển cứu rỗi của Chúa Giê-su. Giữ im lặng không nói về Chúa là phạm tội chống lại Chúa. Đức Chúa Giê-su đã phán rằng: “Vì giữa dòng dõi gian dâm tội lỗi nầy, hễ ai hổ thẹn về ta và đạo ta, thì Con người sẽ hổ thẹn về kẻ ấy, khi ngự trong sự vinh hiển của Cha Ngài mà đến với các thiên sứ thánh.” (Mác 8:38) Hỡi bạn hữu Cơ Đốc, nếu bạn không muốn xấu hổ về chính mình khi Chúa trở lại, thì hôm nay đừng hổ thẹn về Chúa Giê-su. Hãy cầu nguyện để có cơ hội nói về Đấng Cứu Rỗi của bạn. Đừng là người mang tội có một cái lưỡi câm nín.

“Chúng ta thảy đều vấp phạm nhiều cách lắm. Nếu có ai không vấp phạm trong lời nói mình, ấy là người trọn vẹn, hay hãm cầm cả mình.” (Gia-cơ 3:2)

Nguồn: Viện Đào Tạo Môn Đồ Việt Nam

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like