Home Tin tức Thường Trực Tổng Liên Hội Thăm Và Làm Việc Với Chính Quyền Tại Hà Nội Và Đà Nẵng

Thường Trực Tổng Liên Hội Thăm Và Làm Việc Với Chính Quyền Tại Hà Nội Và Đà Nẵng

by Ban Biên Tập
30 đọc

Tại văn phòng BTG chính phủ, tiếp đoàn là ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Trưởng ban thường trực, ông Nguyễn Văn Thông – Vụ Trưởng vụ Tin Lành cùng với các chuyên viên của quý ban.

Mục sư Hội trưởng Hội Thánh miền Bắc và Mục sư Phó Hội trưởng I Hội Thánh miền Nam lần lượt trình bày với BTG/CP những nhu cầu và nguyện vọng của Hội Thánh:

– Thống nhất Giáo Hội (GH).

– Tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Tin Lành truyền đến Việt Nam.

– Con dấu cho từng Chi Hội địa phương.

– Công nhận chức danh truyền đạo như bản tu chính Hiến chương đã đệ trình từ tháng 5/2009.

Ông Nguyễn Thanh Xuân phát biểu:

– BTG/CP đồng ý việc công nhận chức danh truyền đạo và sẽ có văn bản gởi đến các tỉnh thành để có sự nhất quán.

– Thống nhất Giáo hội. BTG/CP nhìn biết đây là nguyện vọng và truyền thống của GH, điều nầy được khung pháp lý cho phép và nhìn vào bối cảnh các tôn giáo khác đã thống nhất, nên BTG sẽ trình thủ tướng để sớm chấp thuận. Riêng vấn đề thành lập các Giáo hạt sẽ tiếp tục làm việc với các địa phương để đả thông và sớm hoàn tất.

– Việc cấp con dấu cho các Chi Hội. TLH cần gởi lại văn bản (nhắc lại) xin Chính quyền (CQ) cấp dấu theo từng địa phương, để BTG trình với các cơ quan chức năng xét cấp.

– Lễ kỷ niệm 100 năm Tin Lành truyền đến Việt Nam. BTG/CP nhìn nhận đó là điểm nhấn lịch sử cần lưu tâm. BTG chia sẻ và sẽ trình với thủ tướng chính thức có chủ trương và cấp phép. Chính quyền sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Hội Thánh tổ chức những ngày Lễ đó thật long trọng và kết quả.

Ông Nguyễn Văn Thông, tiếp lời giải đáp cho những nhu cầu của Hội Thánh Tin Lành miền Bắc:

– Các điểm nhóm vùng Tây Bắc có thể nhóm lại sinh hoạt bình thường và trong kỷ thuật hành chính sẽ được công nhận dần dần. Chính quyền vẫn đang kết hợp với Cơ quan Quốc tế huấn luyện cho cán bộ cơ sở, hầu địa phương biết rõ và nắm bắt được nhu cầu thực tế của tôn giáo đồng thời tạo điều kiện cho Hội Thánh.

– Về đề nghị cho phép lập Ban Liên lạc ở các tỉnh, điều lệ của Hội Thánh không đề cập. Vì vậy, Tổng Hội nên thảo luận với BTG và làm thí điểm một số nơi để có thể thuyết phục CQ địa phương.

1

Đại diện BTS/TLH miền Nam và Tổng hội miền Bắc
chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo Ban Tôn Giáo Chính Phủ

14g chiều cùng ngày đoàn đến chào thăm Ban Dân Vận Trung Ương (TƯ). Đoàn được ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó BDV, đặc trách Tôn giáo và những chuyên viên của ban tiếp đón.

Sau những lời chào thăm, ông Phó BDV đã thông tin những chính sách và ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với tôn giáo, đặc biệt là Tôn giáo Tin Lành.

Ms. Phan Vĩnh Cự thay mặt đoàn trình bày với lãnh đạo BDV những nguyện vọng và đề xuất như đã trình bày với BTG để tìm được sự đồng thuận của các cơ quan chức năng TƯ.

Lãnh đạo BDV đã có lời phát biểu:

– Về thống nhất GH. BDV cho rằng GH không thể cứ ở trong tình trạng chia tách mãi trong khi mọi sinh hoạt giữa đất nước đều đã được thống nhất. Cho nên nguyện vọng của GH là chính đáng, vấn đề là GH hai miền cần tìm sự thống nhất cao trong nội bộ.

– Đối với việc tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Tin Lành truyền đến Việt Nam. BDV ủng hộ và mong GH tổ chức thật tốt trong mọi mặt.

BDV

Đại diện BTS/TLH miền Nam và Tổng hội miền Bắc gặp gỡ Lãnh đạo Ban Dân Vận Trung Ương

3

Đoàn chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo Ban Dân Vận Trung Ương


Rời khỏi Văn phòng BDVTƯ, đoàn đến thăm UBMTTQ/TƯ. Chủ tịch Huỳnh Đảm, phó chủ tịch phụ trách tôn giáo dân tộc Hà Văn Núi và các chuyên viên của Ủy Ban tiếp đoàn.

Chủ tịch Huỳnh Đảm có lời chào thăm và bày tỏ sự ủng hộ, sẵn sàng sát cánh với GH trong việc thống nhất, cũng như mong Hội Thánh có một kỳ lễ tổ chức thật hoàn hảo. Buổi chào thăm và làm việc trong tinh thần vui vẻ và cảm thông chia sẻ.

4

Đại diện BTS/TLH miền Nam và Tổng hội miền Bắc gặp gỡ Lãnh đạo Ủy Ban MTTQ Trung Ương

5

Đoàn chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo Ủy Ban MTTQ Việt Nam

16g đoàn tiếp tục đến chào thăm và làm việc Bộ Công An. Ông Tô Lâm – Thứ trưởng Bộ Công An (BCA) và quý lãnh đạo Cục An ninh tiếp đoàn.

Ms Phan Vĩnh Cự thay mặt đoàn có lời chào thăm quý bộ và trình bày nguyện vọng của Hội Thánh đến BCA:

– Thống nhất GH, điểm nhấn trong lời trình bày là giải thích về cấp Giáo Hạt được thành lập theo dự thảo Hiến chương thống nhất GH.

– Kỷ niệm 100 năm TL truyền đến VN.

– Con dấu cho từng Chi Hội địa phương.

Ông Thứ trưởng BCA đã phát biểu: Tôi nhận định HTTL đã đạt được nhiều thành quả và ghi nhận những đóng góp của GH trong xây dựng đất nước. Những nguyện vọng của GH nêu lên đều rất chính đáng. Tôi sẽ giao cho những bộ phận chức năng kết hợp với các cơ quan khác để tạo điều kiện theo đúng trình tự luật pháp hầu GH được thuận lợi trong mọi sinh hoạt.

6

Đại diện Lãnh đạo Bộ Công An tiếp BTS/TLH miền Nam và Tổng hội miền Bắc

7

Đoàn chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo Bộ Công An

Đoàn đã kết thúc một ngày làm việc tại Hà Nội. Sau những lời chia tay với Thường trực Tổng hội miền Bắc, đại diện Thường trực Tổng liên hội lên đường trở về thành phố Đà Nẵng cho kịp ngày làm việc hôm sau với quý UBND Thành phố.

Ngày 11/11 lúc 10g sáng, đại diện thường trực TLH kết hợp với Quý Ms Nguyễn Xuân Sanh – Ủy viên Mục vụ, Ms Mã Phúc Hiệp Trưởng Ban đại diện Tin Lành Thành Phố Đà Nẵng, đến chào thăm và làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng như đã dự định.

Phó chủ tịch UBND/TP Đà Nẵng Ông Phùng Tấn Viết, Ông Ngô Khôi – phó giám đốc Sở Nội vụ, trưởng Ban Tôn giáo và các chuyên viên phòng ban liên quan của Ủy ban tiếp đoàn.

Ms Phó Hội Trưởng 1 thay mặt đoàn có lời chào thăm quý UBND và các thành viên của ban ngành chính quyền có mặt trong buổi tiếp đón, đồng thời trình bày nguyện vọng của GH về việc tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Tin Lành truyền đến VN tại Đà Nẵng.

Về phía chính quyền, ông Ngô Khôi đã nói đây là sự kiện truyền thống của tôn giáo. UBND/TP Đà Nẵng sẽ chờ đợi ý kiến của thủ tướng CP, rồi sẽ tạo mọi điều kiện kể cả về địa điểm tổ chức lễ dù ở bên ngoài nơi thờ tự theo đúng với trình tự pháp luật.

Ông Phùng Tấn Viết phát biểu: UBND/TP Đà Nẵng chủ trương khi TƯ đã thuận thì Đà Nẵng sẽ sẵn sàng ủng hộ, đồng thời sẽ giao BTG phối hợp với HT để chọn địa điểm tốt nhất cho việc tổ chức kỳ lễ, bảo đảm nhiều mặt cho khách từ trong nước lẫn ngoài nước hội tụ về tham dự. Ông cũng nhắc nhỡ thời điểm HT đã chọn tổ chức lễ (14-16/6/2011) rơi vào cao điểm của mùa du lịch trong dịp hè, nên Ban Tổ chức lễ cần nối kết với các khách sạn ngay bây giờ, hầu có đầy đủ chỗ lưu trú cho người tham dự. UBND sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để hỗ trợ và bảo đảm trong nhiều mặt cho kỳ lễ được diễn ra thật tốt.

8

Đại diện BTS/TLH miền Nam và TH miền Bắc gặp gỡ Lãnh đạo UBND Tp. Đà Nẵng

9

Lãnh đạo TP Đà Nẵng

10

Thành viên BTG Tp. Đà Nẵng

Sau những ngày làm việc với các cấp chính quyền đại diện Thường trực Tổng Liên Hội đã về đến thành phố HCM lúc 21g30 ngày 11 tháng 11 năm 2010 trong sự gìn giữ của Chúa. Halelugia!

Theo HTTLVN.ORG

Bài vở cộng tác và góp ý xin gởi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like