Home Quốc Tế Giốp-Bê Tuyệt Vời

Giốp-Bê Tuyệt Vời

by Ban Biên Tập
30 đọc

Thời Cựu Ước, Giốp-bê là đất của chi phái Ðan (Giô-suê 19:46) nhưng lọt vào tay người Phi-li-tin cho đến lúc Ða-vít tái chiếm. Ða-vít và Sa-lô-môn tận dụng Giốp-bê trong việc nhập cảng gỗ bá hương từ Li-ban để xây Ðền Thờ (2 Sử 2; E-xơ-ra 3).

Sa-lô-môn phát triển Giốp-bê thành một cửa khẩu có tầm vóc quốc tế. Ðây là nơi tiên tri Giô-na lên thuyền chạy trốn Chúa khi Ngài gọi ông đi Ni-ni-ve. Giô-na bị ném xuống biển giữa cơn bão dữ, bị cá nuốt sống. Ba ngày sau, cá nhả ông ra trên bờ Ni-ni-ve.

bai_bien_e_
Bãi biễn

Giốp-bê bị đổi chủ nhiều lần: A-si-ri, Ba-by-lôn, Ba-tư, Phê-ni-xi và Hy-lạp cho đến khi quân kháng chiến Mạc-ca-bê vùng lên dành độc lập và xây dựng lại. Thời La_Mã đàn áp dân Giu-đa kháng chiến, Giốp-bê thất thủ, 8400 dân bị thảm sát, thành bị đốt cháy và san bằng. Sau đó, quân chiếm đóng xây dựng thành lũy để đồn trú và thống trị.

Thời Tân Ước, Giốp-bê là quê hương của Ta-bi-tha – một người nữ đạo hạnh, tin kính mẫu mực. Bà yêu thương và tận tâm cứu giúp người nghèo khổ, thiếu thốn. Bà mắc bệnh và qua đời.

gio-be_ca_Giona
Cá Giô-na
giop-be_ca_ben_nha_ho_ra_giua_pho_e_

Tôn kính, tiếc thương người đàn bà tuyệt vời nầy, dân Giốp-bê tìm mời Phi-e-rơ đến cầu nguyện. Sau khi quỳ gối cầu nguyện, Phi-e-rơ quay lại xác chết gọi “Ta-bi-tha, hãy dậy!” Mở mắt, thấy Phi-e-rơ, Ta-bi-tha liền ngồi dậy. Dân vùng Gióp-bê tin nhận Chúa nhiều vô số vì tin mừng Ta-bi-tha sống lại (Công Vụ 9).

Cũng tại Giốp-bê, trong nhà Si-môn – thợ thuộc da, Chúa cho Phi-e-rơ thấy khải tượng về ơn cứu rỗi cho cả người ngoại lẫn người Do thái (Công Vụ 10). Nhà thờ Thánh Phi-e-rơ được xây năm 1895 trên nền nhà Ta-bi-tha. Nhà nguyện Ta-bi-tha cũng được xây dựng để phục vụ cộng đồng tín hữu gốc Nga.

Năm 2010, dân số Giốp-bê là 54.000 mà 74% là người Do thái và 26% là Do thái gốc Ả-rập. Do thái giáo, Cơ đốc giáo và Hồi giáo hòa hợp. Nhà hội, nhà thờ và mosque(nhà thờ Hồi giáo) mọc khắp nơi.  Ða số người Ả-rập sống trong xóm nghèo, phía tây nam của thành phố.

Khu vực Cổ Thành được xây dựng lại. Bên cạnh các lâu đài cổ tân trang, đẹp mắt là những phòng triển lãm nghệ thuật hiện đại. Cà phê vỉa hè tình tứ núp bóng rạp hát mới dễ thương hoặc lò bánh Tây thơm phức.

giop-be_nha_simon_e_
Nhà Si-môn

Khách sạn thanh lịch với thức ăn Âu châu phong phú, hấp dẫn, trình bày đẹp mắt. Công viên xanh tươi muôn sắc thắm đưa thành xưa vào thế giới mới trẻ trung. Giốp-bê đúng là thành phố tuyệt vời, sinh động, mời gọi mọi người.

Cạnh Cổ Thành và khu vực du lịch, phố nghèo vẫn nghèo như xưa. Tuy nhiên, giá địa ốc lên cao vùn vụt vì dự án kiến thiết đang được đẩy mạnh. Tel Aviv – Jaffa đang chuyển mình để tiếp đón hàng trăm ngàn du khách mỗi năm.

Nỗ lực làm đẹp thành phố và hải cảng đang rầm rộ xúc tiến. Ðường cầu gỗ dọc bờ biển được nối dài thêm nữa. Ðường xe điện sẽ chạy dài từ Bat Yam đến Petach Tikvah và Gush Dan, đồng bằng duyên hải.

giop-be_nha_tho_thanh_phiero_e_
Nhà thờ thánh Phierơ

Giốp-bê nhỏ nhưng xuất cảng rất nhiều trái cây và nước trái cây sang Âu châu như cam, chanh, quít và nổi bật nhất là lựu. Ðây là kết quả canh tác phi thường trên cát đá sa mạc của người Do thái Hoa kỳ hồi hương từ thập niên 1850 với nông cụ cơ giới họ mang theo.

***

Ta-bi-tha có ảnh hưởng tuyệt vời lớn lao tại Giốp-bê vì lúc sống bà may quần áo giúp người nghèo thiếu (Công Vụ 9:39). Ta-bi-tha chết, nhà bà đầy người viếng thăm, thương nhớ. Bà sống lại, Tin Lành bay xa và rất nhiều người tiếp nhận Chúa.

Chúa dùng các mục sư đầy ơn như Phi-e-rơ, Phao-lô. Chúa cũng dùng những người bình thường với nhiệt tình yêu thương, nhân hậu như Ta-bi-tha. Ta-bi-tha theo lòng Chúa.

giop-be_thanh_co_e__
Giốp-bê thành cổ

Chúa “thấy đoàn dân đông, Ngài động lòng thương xót, vì họ bị hà hiếp và khốn khó như đàn chiên không người chăn” (Ma-thi-ơ 9:36). Anh, chị và tôi có phải là người theo lòng Chúa không?

Chúa Cứu Thế đã chịu khổ để làm gương cho Anh, Chị, Em, hầu cho Anh, Chị, Em Theo Bước Chân Ngài” (1 Phi-e-rơ 2:21) Phi-e-rơ, Phao-lô, Ta-bi-tha…. Theo Bước Chân Chúa và họ mời gọi chúng ta Theo Bước Chân Ngài.

Thay vì mong ước tài năng xuất chúng anh chị và tôi dùng khả năng hiện có cho Chúa để nhiều người nghe, thấy và cảm nhận tình yêu và ân sủng tuyệt vời của Chúa qua chúng ta.

Chia lại bao phước thiêng,

Ta nhận lãnh nơi Ngài.

Và yêu như Chúa đã yêu ta.

Vui lòng cứu giúp những ai gặp khó khăn.

Và yêu như Chúa đã yêu ta.

Nguyện con được đổi mới,

Nguồn phước cho muôn (một) người.

Qua nếp sống con, Jesus vinh quang.

Lòng mong được đổi mới,

Lạy Jesus yêu quý,

Nguyện xin ơn phước Ngài,

Phát lưu ra qua con.

Mục sư Hồ Xuân Phước (Tháng 8, 2010)

tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like