Home Chuyên Đề Đời Sống Cơ Đốc Nhân Trên Thế Giới: Chúa Giê-xu đã dạy chúng ta thờ phượng như thế nào?

Đời Sống Cơ Đốc Nhân Trên Thế Giới: Chúa Giê-xu đã dạy chúng ta thờ phượng như thế nào?

by thetravelingteam.org
30 đọc

Một người bạn của tôi, vừa từ Ấn Độ trở về, đang cho tôi xem vài hình ảnh về một khu chợ ở đó. Tại một trong những gian hàng trong chợ, một người đàn ông đứng trước những chiếc máy giặt đắt tiền, chất lượng cao. Điều khiến tôi chú ý là những chiếc máy giặt đang chạy với nắp mở toang, nước giặt đã sẫm màu. Người đàn ông ấy không bán máy giặt. Anh ta bán trà.

Dù cho người đàn ông này rất khéo léo và tháo vát trong việc bán trà của mình, anh ta đã không sử dụng những chiếc máy giặt theo đúng chức năng của nó. Và điều này khiến tôi có chút khó chịu! Những chiếc máy giặt đã không được sử dụng theo đúng thiết kế hoặc với toàn bộ tiềm năng của chúng. Tại sao anh ta không sử dụng những cái máy giặt này đúng cách? Có ai nói cho anh ta biết những chiếc máy đó được dùng để làm gì không?

Thiết kế khá quan trọng. Để có được kết quả chính xác từ bất kỳ điều gì, trước hết chúng ta cần đặt câu hỏi, “Thứ này được tạo ra để làm gì”? Tôi tự hỏi có bao nhiêu người trong chúng ta từng đặt câu hỏi, “Chúng ta được tạo ra để làm gì”? hoặc “Tôi được tạo ra để làm gì”? Mục đích Đấng Tạo Hóa dựng nên chúng ta để làm gì?

“Sự thờ phượng thật là hoạt động cao quý nhất, bởi ân điển của Đức Chúa Trời, mà con người có khả năng làm được”.

— John Stott

THIẾT KẾ

Sự thờ phượng là quan trọng vì đó là những gì chúng ta được tạo dựng nên để làm. Loài báo đã được tạo nên để chạy nhanh nhất trong số các loài vật, những ngôi sao đã được tạo ra để tỏa sáng, và con người đã được tạo nên để thờ phượng. Tôi chưa bao giờ thấy con chó của tôi thờ phượng. Đức Chúa Trời đã thiết kế nên loài người để thờ phượng. Chúng ta làm điều đó cách tự nhiên, theo bản năng. Trên thực tế, đời sống của chúng ta mang đặc trưng của những gì hoặc ai chúng ta đang thờ phượng.

Nói một cách đơn giản, thờ phượng là chủ tâm đưa ra những giá trị hoặc những gì xứng đáng với đối tượng chúng ta hướng đến qua hành động hoặc lời nói.

Kinh Thánh nói rõ rằng Đức Chúa Trời là đối tượng cao quý nhất trong sự hiện hữu và xứng đáng nhận được sự thờ phượng của tất cả mọi người vì “một mình Ngài là thánh”“đường lối Ngài là công bình và chân thật” (Khải-huyền 15:3, 4).

SAI LỆCH

Sự nổi loạn lớn nhất chống lại Chúa là chúng ta chọn không thờ phượng Ngài. Phía sau tất cả những hủy hoại và đổ vỡ của thế giới này là thiếu vắng sự thờ phượng. Rô-ma 1:23-25 miêu tả loài người đã “đổi vinh quang của Đức Chúa Trời bất diệt” và “thờ phượng tạo vật thay vì Đấng Tạo Hóa”.

Nhưng Chúa, ngay cả trước khi tội lỗi len lỏi vào, đã hành động không ngừng nghỉ trên thế giới đầy dẫy những kẻ thờ phượng Ngài. Thờ phượng bởi các dân và điều toàn cầu Chúa muốn. Thờ phượng phải là trung tâm của mọi nỗ lực truyền giáo, nếu không chúng ta sẽ phá hủy sự ảnh hưởng đời đời của các mục vụ và việc lành của chúng ta.

CHUYỂN HƯỚNG

Vậy, Chúa Giê-xu dạy chúng ta thờ phượng như thế nào? Có vẻ mâu thuẩn khi Chúa Giê-xu dạy rằng sự thờ phượng có sự nhỏ hẹp và quy mô rộng lớn cùng một thời điểm. Ngài dẫn chúng ta vào một con đường hẹp và Ngài mở ra cho chúng ta nhiều cách để thực hành.

“Nhưng giờ đến và bây giờ đã đến, khi những người thờ phượng thật sẽ thờ phượng Cha bằng tâm linh và sự thật, vì Cha tìm kiếm những người thờ phượng Ngài như vậy”.

John 4:23 (BD2011)

THỜ PHƯỢNG LÀ CON ĐƯỜNG HẸP

Chúa Giê-xu phán rằng “những người thờ phượng thật sẽ thờ phượng Cha“, Ngài hướng sự thờ phượng của chúng ta về phía Đức Chúa Cha và cảnh báo những sự thờ phượng sai lầm. Vì chúng ta “chỉ thờ lạy Chúa, Ðức Chúa Trời của ngươi, và chỉ phục vụ một mình Ngài mà thôi” (Ma-thi-ơ 4:10). Ngoài ra, như có chép trong Giăng 14:6, sự thờ phượng thật trực tiếp thông qua Chúa Giê-xu.

Giữ cho sự thờ phượng của chúng ta bị thu hẹp là rất quan trọng vì chúng ta phải thờ phượng trong “lẽ thật”, và đi trong lẽ thật là đi trong con đường hẹp. Nếu tôi khen người bạn tôi về mái tóc đỏ, nhưng thật ra tóc cô ấy màu nâu, thì điều đó không tốt chút nào. Chúng ta phải học biết những lẽ thật về Đức Chúa Trời, nghiên cứu lời của Ngài và sự bày tỏ về chính Ngài để chúng ta có thể thờ phượng Ngài cách chân thật. Hãy hướng sự thờ phượng của bạn về phía Đức Chúa Cha, thông qua Đức Chúa Con. Sự thờ phượng là một con đường hẹp.

SỰ THỜ PHƯỢNG QUY MÔ RỘNG LỚN

Chúa Giê-xu phán “thờ phượng thật … bằng tâm linh và lẽ thật”, gắn kết sự thờ phượng vào những giá trị cốt lõi trong linh hồn chúng ta. Sự thờ phượng không gắn liền với một địa điểm nhất định (Giăng 4:21); sự thờ phượng phát ra từ tâm thần, phần chân thật nhất của chúng ta. Sự thờ phượng thật trong giao ước mới chủ yếu là sự bố trí bên trong chúng ta chứ không phải một địa điểm thấy được chúng ta có thể đứng vào. Có một tấm lòng thờ phượng Đức Chúa Trời, bạn có thể thờ phượng tại bất cứ nơi nào.

Chính bởi lẽ thật này, Đức Chúa Trời đã giải phóng sự thờ phượng của chúng ta khỏi những địa điểm, khiến cho sứ mạng trở nên khả thi. Trong suốt thời kỳ Cựu Ước, dân Israel phải Ở LẠI vùng đất hứa, và mời gọi các dân tộc khác đến thờ phượng trong đền thờ. Tuy nhiên, đến thời kỳ Tân Ước, Đức Chúa Trời kêu gọi dân sự RA ĐI đến với các dân tộc và mở ra những hội thánh trên những nơi khác biệt về văn hóa. Chúa Giê-xu dạy rằng sự thờ phượng có quy mô rộng lớn trong việc thực hành.

Điều này tác động mạnh mẽ đến chiến lược mở mang hội thánh của chúng ta. Chúng ta phải gieo hạt giống Phúc Âm theo cách mọi người đều có thể hiểu được, và, vì Phúc Âm, bày tỏ sự thờ phượng đến mức độ sâu sắc trong văn hóa của họ.

NƯỚC THIÊN ĐÀNG: MỘT HÌNH MẪU CỦA SỰ THỜ PHƯỢNG THẬT

Chúng ta, Hội Thánh của Đấng Christ, nỗ lực hoàn thành ý muốn của Đức Chúa Trời trên đất cũng như trên trời. Hình ảnh chân thật nhất về sự thờ phượng thật chính là vương quốc Đức Chúa Trời.

“Sau những việc đó, kìa, tôi thấy một đám đông rất lớn, không ai có thể đếm được, từ mọi quốc gia, bộ lạc, dân tộc, và ngôn ngữ đứng trước ngai và trước Chiên Con; … sấp mình xuống trước ngai và thờ lạy Ðức Chúa Trời”.

Khải-huyền 7:9,11 (BD2011)

Vương quốc Đức Chúa Trời sẽ là một đại gia đình đến từ mọi nền văn hóa thờ phượng Đức Chúa Cha! Trong nước thiên đàng chúng ta thấy quy mô rộng lớn của sự thờ phượng khi mọi nền văn hóa đều góp mặt, và chúng ta thấy con đường hẹp của sự thờ phượng, khi tất cả vinh quang và sự ngợi khen dâng lên cho chỉ một mình Đức Chúa Trời mà thôi. Hỡi anh em, hãy tìm kiếm sự thờ phượng thật vì đó là những gì chúng ta tìm thấy trong nước thiên đàng – đó là những gì Đức Chúa Trời đã thiết kế nên chúng ta để làm cho đến đời đời.

HƯỚNG ĐẾN SỰ THỜ PHƯỢNG

Thờ phượng là sự tuyên bố của bạn về các đặc tính của Đức Chúa Trời. Sự thờ phượng của bạn tuyên bố điều gì về Đức Chúa Trời? Mọi người có thể thấy được tình yêu thương, sự công chính, và ân điển của Đức Chúa Trời qua sự thờ phượng bạn dành cho Ngài không? Hãy học biết về những đặc tính của Đức Chúa Trời và ngợi khen Ngài vì những điều ấy. Sự thờ phượng thật xuất phát từ tâm linh của chúng ta. Điều gì khiến bạn yêu mến Đức Chúa Trời? Điều gì khiến bạn nóng lòng muốn tôn thờ Ngài? Bạn làm gì để vun đắp tình cảm của mình dành cho Ngài?

Như bất kỳ cỗ máy nào, chúng sẽ bị hỏng nếu sử dụng không đúng với thiết kế của nó, chúng ta sẽ thấy mình không nhận lãnh được điều gì qua sự thờ phượng sai lệch. Bạn được tạo dựng nên để thờ phượng và Chúa Giê-xu xứng đáng có được sự thờ phượng của bạn. Hãy thờ phượng thật.

Dịch: NCMV

Nguồn: Thetravelingteam.org

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like