Home Dưỡng Linh Thánh Thi 6:1-3 – Xin Chúa Thương Xót, Chữa Lành

Thánh Thi 6:1-3 – Xin Chúa Thương Xót, Chữa Lành

by Ân Điển
30 đọc

Thơ của Ða-vít, Cho Trưởng Ban Nhạc

Dùng với nhạc khí bằng dây, theo điệu nhạc buồn

“Chúa ôi, xin đừng khiển trách con trong khi Ngài nổi giận;
Xin đừng sửa phạt con giữa cơn thịnh nộ của Ngài.
Xin thương xót con, Chúa ôi, vì con đã kiệt lực;
Xin chữa lành con, Chúa ôi, vì các xương cốt con đã rã rời.
Linh hồn con đã hoàn toàn kiệt quệ;
Còn Ngài, Chúa ôi, còn bao lâu nữa Ngài mới hết giận con? (
Thánh Thi 6:1-3)

Câu đầu tiên của Thánh Thi 6 tóm tắt hoàn cảnh lời thơ, hay lời bài hát được viết ra. Đó là tình trạng tâm linh của một con người phạm tội và bị Chúa khiển trách, sửa phạt. Chúa yêu Đa-vít biết bao và dự định cho vua và dòng dõi vua sự cai trị dài lâu trên đất nước Y-sơ-ra-ên. Thế nhưng có những lúc Chúa đã nổi giận với ông, cơn thịnh nộ khiến Ngài trừng phạt tội ác của Đa-vít bằng cái chết của đứa con ông qua mối tình tội lỗi với Bát-sê-ba. Kẻ Chúa yêu thì Ngài cho roi cho vọt (Hê. 12:6). Chúa không lìa bỏ Đa-vít, nhưng khốn thay cho những ai đang ở trong sự thịnh nộ của Ngài! Vì cơn giận Chúa, Đa-vít thấy mình kiệt lực, xương cốt rã rời như một kẻ bị người ta đánh trọng thương. Thân xác thì như thế còn tâm linh hay linh hồn thì kiệt quệ, không còn sức mạnh thuộc linh, không cảm nhận được năng lực thiêng liêng khiến mình vui sống, ngập tràn vững tin để đi tới, đối phó với những gian nan thử thách của đường đời. Người có Đức Thánh Linh sống trong tâm thường nhạy cảm và nhanh chóng biết những lầm lỗi mình đã làm. Những cảm giác lúc chúng ta có tội với Chúa và biết Chúa giận mình được nhà thơ và cũng là một con người thuộc linh Đa-vít nói lên một cách hết sức tinh tế: Thật, chúng tôi bị hao mòn vì cơn giận của Chúa, Bị bối rối bởi sự thạnh nộ Chúa. [Thi-thiên 90:7]Bởi cơn giận của Chúa, các ngày chúng tôi đều qua đi; Năm chúng tôi tan mất như hơi thở [Thi-thiên 90:9]

Xin thương xót con, Chúa ôi, vì con đã kiệt lực;
Xin chữa lành con, Chúa ôi, vì các xương cốt con đã rã rời.
Linh hồn con đã hoàn toàn kiệt quệ;
Còn Ngài, Chúa ôi, còn bao lâu nữa Ngài mới hết giận con?

Ở dưới sự giận dữ của cha, mẹ người sinh thành chúng ta trong đời nầy, hoặc của chủ hãng, của trưởng phòng, những người trả lương cho chúng ta; hoặc của thầy cô, người dạy dỗ chúng ta, chúng ta đau khổ, lo sợ vì mối quan hệ bị đổ vỡ và ít nhiều để lại những hậu quả đáng tiếc cho chính mình. Sự kiệt lực, cảm giác như xương cốt rã rời, linh hồn kiệt quệ, không còn sức sống nữa là tâm trạng của một người bị bệnh. Tật bệnh thường được hiểu như là một sự trừng phạt của Chúa vì một tội lỗi nào đó chúng ta hoặc cha mẹ, những người đi trước chúng ta đã làm. Vì tội lỗi con, Chúa đã giận con và đã khiến bệnh tật và đau đớn đến trên thân thể con. Điều nầy có thể đúng nhưng có thể sai, vì nói một cách khác, đó có thể là cơ hội Chúa cho xảy đến để thử thách đức tin và lòng kiên trì của chúng ta (Gia-cơ 1:2-3), hoặc là cơ hội để vinh quang của Chúa có thể được bày tỏ (Giăng 9:1-5) và chúng ta được lành bệnh.

Bởi thế, trong thử thách hoạn nạn, lúc đau đớn, bệnh hoạn, đó cũng là cơ hội để chúng ta nhìn lại mình và ăn năn những lỗi lầm, sai phạm của mình với Chúa và với anh chị em (Gia-cơ 5:15-16). Xưng nhận lầm lỗi do đó cũng là một trong những điều kiện để được chữa lành, để cơn giận của Đấng cầm quyền trên sinh mạng của chúng ta được nguôi. Đang cơn bệnh hay trong sự thử thách, cầu xin Chúa thương xót tha thứ và chữa lành cho, để tâm linh không còn bị dày vò, đau đớn và buồn rầu, để thân xác không còn bị tật bệnh hành hạ nữa chính là lời cầu xin thích hợp, phải lẽ nhất. Kinh Thánh có kể về một người thâu thuế đứng xa xa hay đứng trong một góc vắng ở đền thờ, không dám ngước mắt lên trời, chỗ Chúa đang ngự và đang nhìn xuống để xem việc con người làm; khi cầu nguyện  đấm ngực trong sự ăn năn, sự bất lực, khát khao được tha thứ, thưa với Chúa rằng: Lạy Đức Chúa Trời, xin thương xót lấy con, vì con là kẻ có tội! (Lu-ca 18:9-13)

Lời thở than trong bài cầu nguyện được viết thành bài hát dành cho nhạc trưởng, dùng với đàn dây theo điệu nhạc buồn, bản tiếng Anh là upon Sheminith – từ dùng cho ngôn ngữ âm nhạc Do Thái cổ mà Genesius cho là được hát với giọng trầm.[1]

Bạn đang đau đớn trong tâm hồn vì nhiều gánh nặng tội lỗi có phải không? Thân thể bạn đang có những bệnh tật làm cho kiệt quệ không còn sinh lực có phải không? Đây là lúc bạn đến với Chúa hát lên bài hát có giọng trầm nầy.

Lời cầu nguyện cho hôm nay:

Lạy Chúa, xin thương xót con, vì con là người có tội. Xin tha thứ con và đừng giận con. Để con lại thấy Chúa yêu con, Chúa vẫn ở gần bên con, và tâm linh cũng như thân thể con được Chúa chữa lành. Con hết lòng mong đợi Chúa. Amen!

Ân Điển

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com


[1] https://biblehub.com/commentaries/barnes/psalms/6.htm

Bình Luận:

You may also like