Home Tôi Viết Tôi Từng Đẩy Bạn Xa Khỏi Chúa

Tôi Từng Đẩy Bạn Xa Khỏi Chúa

by Thanh Tân
30 đọc

Tôi đã từng suy nghĩ rất nhiều về việc làm thế nào để những người đi qua cuộc đời mình, những người mình từng gặp được biết về Chúa Giê-xu dù chỉ một lần bằng lời mình nói hay việc mình làm. Tôi cất ao ước đó vào hành trang cuộc sống và xin Chúa giúp để hành động khôn ngoan.

Khi mới tin Chúa, tôi rất định kiến với việc thờ cúng, đặc biệt là những người thực hiện nghi thức lễ nghi khác với đạo mình. Tôi cho những hành động ấy là vô nghĩa và hao phí. Tôi mang hành trang truyền giáo ra để nói về Chúa Giê-xu cách cương quyết rằng nếu muốn theo Tin Lành thì phải dẹp bàn thờ; chấm dứt luôn việc thờ cúng và chỉ thờ Chúa là tuyệt đối. Tôi đến với người khác cách cứng ngắt theo những điều đã học trong Kinh Thánh mà quên mất cách thức Chúa Giê-xu thực hiện khi đến với con người.

Chúa đến với họ bằng những bài giảng, qua những ẩn dụ và bài học theo sau. Chúa hỏi về nhu cầu của họ… Chúa biết nhu cầu của họ… Và Chúa cho họ sự tự do chọn lựa, Ngài chỉ “đứng ngoài cửa mà gõ”… Ngài không có thái độ cương quyết và ép buộc một ai cả. Nên tôi thấy được những người thời đó tin Chúa thật sự là do cách Chúa đến với họ thật khéo léo.

Chúng ta cũng biết nhu cầu của họ là cần đến Chúa, nhưng chúng ta chỉ biết theo cách của mình suy nghĩ, biết theo cách mình cho là đúng. Chúng ta chưa biết cách hướng dẫn họ đến với Chúa thật tự nhiên. Thậm chí tệ hơn, chúng ta còn xúc phạm đến những điều họ đang tin. Đôi khi, chúng ta sống quá thiêng liêng và hành động cứng ngắt, thiếu sự mềm dẻo trong việc áp dụng lời Chúa dạy về sứ mạng truyền giảng và cách đưa họ đến với Chúa.

Tôi từng chứng kiến việc người giảng có ý dè bỉu và xúc phạm đến “ông địa, Phật bà quan âm” trong giờ chia sẻ cho thanh niên khi có mặt của một thanh niên chưa tin Chúa. Tôi biết đến gia cảnh bạn ấy với truyền thống gia đình thờ Phật, tại nhà cũng có bàn thờ ông địa. Lần đầu đến nhóm thanh niên, bạn ấy nghe những điều không hay về việc người khác nói xấu niềm tin của mình. Và những ngày sau đó, tôi không thấy bạn ấy đến nhóm nữa.

Lần nọ, tôi cũng nhờ đến “người chăn bầy” trong Hội Thánh nói về Chúa cho người bạn của tôi. Sau những gì nghe được về cái hay của Tin Lành cũng như sự khôn ngoan trong cách Chúa sáng tạo, bạn ấy cảm thấy bị xúc phạm nặng qua câu nói không đúng thời điểm “Chỉ có kẻ ngu dại mới không tin vào Chúa…” Rõ ràng, tại thời điểm được nghe giới thiệu về Chúa Giê-xu, bạn ấy chưa tin vào Chúa thì câu Kinh Thánh đó được sử dụng chưa phù hợp.

Hay là, tôi cũng biết đến một vài người trong Hội Thánh tôi với quá khứ thờ cúng rất nhiều hình tượng. Họ tin Chúa thật sự và mang niềm vui đó chia sẻ cho người khác. Nhưng vô tình cách họ hành động làm người khác khó chịu. Họ luyên thuyên về Chúa và bắt người khác tham dự các buổi truyền giảng. Chưa biết thân hữu đã hiểu gì về Chúa chưa, chưa biết nhu cầu của thân hữu như thế nào thì họ lại đẩy thân hữu lên để cầu nguyện tin Chúa. Và những thân hữu đáng thương đó ngơ ngác nhìn mọi người với ánh mắt sợ sệt. Họ sợ họ bị dẫn dắt để theo đạo mà họ chưa thật sự hiểu rõ về đạo đó.

Mỗi người đều có một niềm tin riêng. Niềm tin đó được hình thành bởi môi trường họ sống, đặc biệt là từ gia đình. Tôi nghĩ, chúng ta nên tôn trọng niềm tin của họ trước khi làm điều gì khác cho họ sau chuyện chia sẻ về Chúa và Tin Lành. Nếu mình cứ khăng khăng bảo vệ những điều mình tin và không thật sự lắng nghe người khác thì vô tình họ cũng chẳng thích lắng nghe mình. Và nếu mình xúc phạm đến đạo người khác đang tin thì họ cũng có quyền xúc phạm đến niềm tin mình đang cố gắng nói cho họ. Và tôi nghĩ, khi mình đến với người khác đúng cách hơn để nói về chuyện niềm tin thì dầu họ không tin Chúa đi chăng nữa, họ cũng được gieo vào lòng ấn tượng tốt về Tin Lành.

Trải qua đoạn đường theo Chúa, tôi thấy mình từng phạm nhiều sai lầm trong cách chia sẻ niềm tin. Và chính Chúa cho tôi cơ hội để nghe được những tâm sự của người thân hữu đối với cách truyền giảng của chúng ta. Qua đó, tôi thay đổi cách nhìn và quan điểm trước kia của mình về cách “gieo giống”.

Hãy nhìn lại, bạn có đang vô tình đẩy người khác ra xa Chúa qua việc bạn chia sẻ không đúng cách?

Hãy nhìn lại và đưa ra những chiến lược tốt hơn về câu chuyện truyền giảng để thân hữu không còn cảm giác bất an và những ấn tượng không tốt về Tin Lành.

Bình Luận:

You may also like