Home Quốc Tế Thách Thức Sinh Viên Không Cần E Ngại Thuyết Tiến Hoá

Thách Thức Sinh Viên Không Cần E Ngại Thuyết Tiến Hoá

by Ban Biên Tập
30 đọc

Viện Discovery đã trích một trong những lời khuyên của học giả hàng đầu, ông Casey Luskin, một trong những người thành lập trung tâm nhận thức về Thuyết tiến hoá và thuyết thiết kế thông minh này là: “không bao giờ chọn học Thuyết tiến hoá.”

“Thật ra, bạn sẽ có nhiều cơ hội khi học thuyết này.”

Từ khi ông học tiểu học cho đến đại học California, nơi ông nhận bằng tiến sĩ, và đại học San Diego, ông Luskin được dạy một chương trình cơ bản: học thuyết Darwin.

Hầu như không có một lời bình luận, bàn tán nào về Thuyết tiến hóa khi ông đang học thuyết này và thuyết tiến hoá cải tiến.

darwin

Từ lâu, học thuyết của Darwin đã bị các nhà khoa học hàng đầu thế giới chỉ ra nhiều nan đề

Nhưng ông Luskin không từ chối học thuyết này. Ông cho biết: “càng học về Thuyết tiến hoá sinh học, tôi càng bị thuyết phục rằng học thuyết này dựa trên nền tảng không rõ ràng, phương pháp học trái ngược và nội dung không  vững chắc.

Vì thế ông khích lệ sinh viên không cần e ngại khi học thuyết này.

Lời khuyên của ông đã trở thành bản báo cáo mới về việc điều chỉnh Thuyết tiến hoá sinh học trong tiêu chuẩn khoa học của bang. Cơ sở khoa học này được cải thiện cách đây mười năm.

Theo trung tâm quốc gia về giáo dục khoa học –  nơi ủng hộ việc dạy Thuyết tiến hoá trong các trường công lập – cho biết có 40 tiểu bang của Mỹ gồm cả quận Columbia đã nhận điểm thống kê về việc sửa đổi Thuyết tiến hóa theo cơ sở khoa học của các bang này.

Chỉ có 31 bang nhận nhiều điểm trong bản nghiên cứu ưu khuyết điểm khoa học năm 2000 của Lawrence S. Lerner.

Trong khi đó, 5 bang gồm có Alabama, Louisiana, Oklahoma, Texas và West Virginia nhận điểm F và 6 bang khác nhận điểm D.

Bang Texas đang đứng đầu cả nước khi hội đồng giáo dục của ban xem xét tiêu chí khoa học vào tháng ba vừa qua nhằm khích lệ sinh viên nhận xét, kiểm tra các lý thuyết khoa học.

Việc lên án “tiếng nói của các nhà sáng tạo” – ngôn ngữ biện hộ cho việc sử dụng tài liệu giảng dạy mà điều này đã đem đến sự hoài nghi về Thuyết tiến hoá – trong tiêu chuẩn khoa học, tác giả bản báo cáo tại trung tâm quốc gia về giáo dục khoa học Hoa Kỳ ông Louise S. Mead và Anton Mates tin rằng các nhà sáng tạo có những chiến lược đưa ngôn ngữ không độc hại như lời phân tích, phê bình và những điểm mạnh yếu trong tiêu chuẩn này.

Ông Mead và Mates tranh luận trong bản báo cáo của họ rằng: “đơn giản là không có điều khoa học  đáng tin nào có thể thay thế Thuyết tiến hoá, cũng không có điểm yếu nào trong thuyết này, hay quan điểm khoa học nào khiến mọi người nghi ngờ về thuyết tiến hoá. Sinh viên không nên nghi ngờ về điều này.

Nhưng ông Luskin lại nghĩ khác. Ông thách thức sinh viên biết phân tích, đánh giá khi họ đạt đến sự hiểu biết về thuyết này, và cần năng động trong việc học các quan điểm khoa học khác đáng tin cậy hơn mà các thầy cô luôn kiểm tra gắt gau.

Ông cảnh báo: “các bạn phải cẩn thận để luôn suy nghĩ về chính mình. Mọi người đều mong muốn có kiến thức khoa học vững vàng, nhưng Darwin thì ép mọi người “định nghĩa  khoa học” là “ chấp nhận học thuyết tiến hóa” hơn là một người có suy nghĩa độc lập, hiểu khoa học và hình dung nó theo quan điểm riêng.”

Đối với Luskin những suy nghĩ và nghiên cứu độc lập của ông đã đưa ông đến kết luận rằng học thuyết Darwin và Thuyết tiến hóa cải tiến là những học thuyết đáng nghi ngờ và thiếu lập luận thực tế.

Ông cũng phát hiện ra rằng “có nhiều quan điểm khoa học đáng tin cậy trái ngược với thuyết tiến hóa” mà ông chưa từng biết trước đây.

“Hãy tham gia vào các khóa học Thuyết tiến hóa đầy hoài nghi này. Nhưng cũng nên đọc thêm một số tài liệu đáng tin của những người không tin vào thuyết này để biết thêm nhiều quan điểm khác. Chỉ như vậy, bạn mới có thể trang bị cho mình một kiến thức rõ ràng đầy đủ.”

Nathan Black (Christian Post)

Phụng Nga dịch

Bình Luận:

You may also like