Home Tin tức Ủy Ban YTXH-TLH Tổ Chức Đợt Cứu Trợ Tại Miền Tây

Ủy Ban YTXH-TLH Tổ Chức Đợt Cứu Trợ Tại Miền Tây

by Ban Biên Tập
30 đọc

Vì tính cấp thiết của đợt cứu trợ và địa bàn quá rộng, UB YTXH-TLH đã tổ chức mua và đóng gói tại một vài HT trung tâm rồi vận chuyển đến các HT vùng sâu, vùng xa. Các Chi Hội đã cử anh chị em trong HT mua hàng hoá, đóng gói và chuyển đi trong vòng 2 ngày, 9 và 10 tháng 11. Đây có lẽ là lần đầu tiên sau 10 năm thành lập từ năm 2001, Uỷ Ban YTXH-TLH mới thực hiện được chuyến cứu trợ tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long với quy mô như vậy.

Quà cứu trợ lần này cho mỗi gia đình gồm 1 thùng mì ăn, 10kg gạo, 1 lít dầu ăn, ½ lít nước mắm, ½ kg đường và 400g bột ngọt với trị giá mỗi phần là 300.000 đồng. Tất cả 15 Hội Thánh gồm: 3 HT tại An Giang, 10 HT tại Đồng Tháp và 2 Hội Thánh tại Long An đã tổ chức 26 điểm cấp phát đồng loạt trong ngày 11/11/2011 với tổng số quà là 1.200 phần. Tổng trị giá của đợt cứu trợ lần này là 360 triệu đồng. Đặc biệt, lần này Uỷ Ban YTXH đã trợ giúp 55% tổng số quà cho đồng bào nghèo không có đạo bị ảnh hưởng của lũ lụt và 45% cho các tín hữu trong HT.

Như nhận định của chúng tôi trong chuyến thị sát, nước ngập rất cao và mặc dù đã rút xuống nhiều nhưng vẫn còn cao hơn mọi năm. Ảnh hưởng trực tiếp từ lũ lụt thì không nhiều lắm nhưng đa số các gia đình nghèo không có ruộng đất thì lại bị ảnh hưởng gián tiếp vì thất nghiệp do không có ai thuê mướn. Vì vậy Uỷ Ban YTXH phải mở rộng đối tượng được nhận cứu trợ lần này cho cả nhiều gia đình chỉ chịu ảnh hưởng gián tiếp của đợt lũ lụt.

Chúng tôi gồm 14 người đã chia thành 7 hướng khác nhau để cấp phát. Có những nơi không thể chở quà  đến điểm cấp phát bằng xe được, chúng tôi phải dùng ghe, xuồng để vận chuyển vào đến nơi cấp phát cho bà con. Các vị truyền đạo và mục sư tại các Chi Hội trong khu vực rất ít thực hiện được hoạt động hướng ra cộng đồng như thế này trước đây. Lần này họ ngạc nhiên khi thấy việc làm này thật có ý nghĩa và ai cũng muốn Hội Thánh có nhiều hoạt động khác góp phần với cộng đồng hơn nữa. HT nhận ra được một điều là tình yêu thương của Chúa được bày tỏ rõ ràng nhất bằng những hành động cụ thể trong những lần tai ương hoạn nạn.

HT Phú Cường đã huy động tối đa nhân lực, thầy truyền đạo và anh em chưa bao giờ làm việc này nên tỏ vẻ lo lắng lắm. Vì vậy nhiều con cái Chúa đã nghỉ 1 ngày làm việc để phụ giúp việc vận chuyển quà. Khi quà được chuyển đến chân một chiếc cầu gần nhà thờ, họ đã tức tốc kẻ khiêng, người vác đưa hàng sang một chiếc ghe lớn và di chuyển tiếp 30 phút nữa mới đến một khu dân cư để cấp phát cho đồng bào. Công việc mệt nhọc và khẩn trương nhưng các anh em rất phấn khởi và thật vui vẻ khi được phục vụ chia sẻ với những người đang khốn khó.

Tại Hồng Ngự, chúng tôi đến cấp phát quà cho bà con tín hữu tại Điểm Nhóm Tân Bảnh, huyện Tân Hồng. Điểm nhóm này thuộc HT Hồng Ngự, nhưng HT này hiện nay lại đang không có quản nhiệm nên các tín hữu cũng tự lo tổ chức cấp phát. Tại điểm cấp phát HT Hồng Ngự, chính quyền địa phương đã cho chúng tôi danh sách và mời tất cả đồng bào cũng như tín hữu tập trung cấp phát tại nhà thờ. Những gia đình nhận quà bày tỏ sự vui mừng vì có được sự đáp ứng kịp thời của Hội Thánh. Các anh chị trong chính quyền địa phương cũng có mặt trong nhà thờ để cấp phát với chúng tôi. Họ hỏi chúng tôi nhiều lần về tổ chức nào tài trợ cho đợt cứu trợ này mặc dù chúng tôi có băng rôn rất rõ ràng là “Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN),” có lẽ điều này cũng làm họ ngạc nhiên vì trước đây nếu có cứu trợ cũng là một số các hội đoàn từ nước ngoài chứ họ chưa nghe thấy Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN) có đợt cứu trợ nào hướng ra cộng đồng như lần này.

HT Tin Lành An Phong thuộc huyện Thanh Bình, Tỉnh Đồng Tháp có nhà thờ nằm trên mặt tiền QL 30, cách Thành Phố Cao Lãnh hơn 30km, HT Chúa được thành lập năm 1970. Dân cư tại đây có nhiều đạo giáo khác nhau, nên việc giảng Tin Lành gặp nhiều khó khăn. Danh sách tín hữu hơn 400 người nhưng số nhóm lại hàng tuần thật ít ỏi. Thật cảm tạ ơn Chúa, sau 08 tháng HT không có quản nhiệm, vào ngày 12 tháng 10 năm 2011 vừa qua, con dân Chúa tại đây vui mừng tiếp nhận vị truyền đạo quản nhiệm mới, bước đầu thấy công việc Chúa có khởi sắc, cơ sở nhà Chúa đang được tu bổ khang trang hơn, anh chị em bỏ nhóm lâu nay bắt đầu trở lại sinh hoạt với HT và mối quan hệ giữa Chi Hội với chính quyền địa phương đang dần dần thêm gần giũ.

Thầy TĐ Trần Văn Thới tại đây cho chúng tôi biết rằng: “nghe có Uỷ Ban YTXH – TLH đến thăm viếng lũ lụt và sau đó vài ngày có đợt cứu trợ cho cả tín hữu và đồng bào, con dân Chúa tại đây vui mừng và được khích lệ rất nhiều vì được sự quan tâm của giáo hội. Chính quyền địa phương và dân chúng hoan nghênh việc làm của giáo hội HTTLVN đã giúp cho cả đồng bào không có đạo. Thật danh Chúa được đồn ra và đạo Chúa gieo trong lòng đồng bào và ngay cả chính quyền địa phương nữa. Thật cảm ơn Chúa vô cùng.”. Chúng tôi có dịp nói chuyện với chính quyền địa phương tại xã An Phong vào giờ trưa. Anh bí thư của xã cho biết, “nhà thờ Tin Lành tại An Phong trước đây ít được biết đến, quý vị không có những đóng góp nào hướng đến người nghèo. Thầy TĐ mới về thể hiện sự quan tâm nhiều hơn trước đây. Việc làm hôm nay cũng đã minh chứng lên điều đó.”. Vì lâu quá rồi HT không đóng góp gì nên mỗi lần lụt lội họ ít bao giờ đến kêu gọi sự đóng góp của HT. Lần này HT chủ động đến để bày tỏ mong muốn được dự phần cứu trợ làm họ thấy rất ngạc nhiên. Anh bí thư còn chia sẻ thêm với chúng tôi: “quý vị cần làm nhiều hoạt động ra cộng đồng hơn nữa thì người ta mới biết nhiều đến HT của quý vị và tất nhiên nhiều người sẽ hiểu về đạo và theo đạo!”

Cũng tại Đồng Tháp, chúng tôi đã cấp phát quà cứu trợ cho các Hội Thánh An Bình, Mỹ An, Nhị Mỹ, Cao Lãnh, Sa Đéc, Lai Vung, và Châu Thành. Hầu hết các nơi đều có điểm cấp phát quà cho đồng bào không có đạo. Tất cả mọi nơi chúng tôi nhận thấy chính quyền địa phương vui mừng vì thấy sự quan tâm của giáo hội đến đồng bào. Họ quan tâm và tổ chức cấp phát rất chu đáo và chia sẻ ước muốn có sự góp phần của HT trong nhiều hoạt động xã hội khác. Đặc biệt lần cứu trợ này, chúng tôi kêu gọi toàn bộ sự đóng góp công sức của HT địa phương trong việc mua quà, đóng gói, vận chuyển đến từng điểm cấp phát. Mặc dù vậy, ai cũng phấn khởi khi được góp phần vào công việc Chúa chung.

Tại tỉnh An Giang, chỉ một vài khu vực nằm ven dòng sông lớn bị ảnh hưởng của lũ lụt như Long Xuyên, Châu Đốc, Mỹ Luông, An Phú,… Chúng tôi tổ chức cứu trợ cho 3 HT Long Xuyên, Châu Đốc và Mỹ Luông. Riêng 2 HT Mỹ Luông và Long Xuyên, chúng tôi có tổ chức cấp phát quà cho đồng bào không có đạo. Tín hữu và đồng bào nhận quà bày tỏ sự vui mừng. Phần lớn trong số họ (ngay cả ở Đồng Tháp và Long An) cũng cho rằng họ chưa nhận được sự trợ giúp nào từ phía chính quyền địa phương hay các đoàn từ thiện trong mùa lũ lụt năm nay. Nếu chỉ xét theo chỉ tiêu bị ảnh hưởng trực tiếp từ lũ lụt như hư hại nhà cửa, mùa màng, vật nuôi, thì phần lớn trong số họ không được hưởng, vì dân nơi đây chỉ sống với một khoảnh đất nhỏ trên đê nên không thể chăn nuôi hay trồng trọt gì được. Công việc mưu sinh chính của họ là làm thuê và hơn 2 tháng nay họ không được ai thuê mướn nên chính họ là những người chịu ảnh hưởng nhiều từ đợt lụt này do tác nhân khác của lũ lụt.

Tại Long An, chúng tôi chỉ cứu trợ tại 2 Chi Hội đó là Mộc Hoá và Hậu Nghĩa. Tại Mộc Hoá, chúng tôi cùng với HT Mộc Hoá cấp phát quà cứu trợ cho đồng bào tại khu vực gần Điểm Nhóm Vĩnh Hưng, cách nhà thờ Mộc Hoá hơn 30km. Nơi đây có khu dân cư rất nghèo bị ảnh hưởng nhiều của trận lụt năm nay. Cộng tác viên của Uỷ Ban YTXH-TLH cùng với một vài nhân sự được Ban Đại diện Tin Lành Long An giới thiệu đã khởi hành từ sáng sớm ngày 11/11/2011. Hội Thánh đến giúp quà cứu trợ lần này đã mang lại sự vui mừng cho bà con trong khu vực xung quanh Điểm Nhóm. Tại Hậu Nghĩa, 2 thành viên của Uỷ Ban YTXH-TLH cũng đã khởi hành từ sáng sớm ngày 11/11/2011. Tại đây, chính quyền địa phương nhân tổ chức ngày hội đoàn kết của khu dân cư đã kết thúc bằng công tác cứu trợ của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN). Sau khi một thành viên có lời phát biểu với đồng bào tham dự buổi lễ chúng tôi đã cấp phát 30 phần quà cho các gia đình nghèo không có đạo đang chịu nhiều ảnh hưởng của lũ lụt.

Cảm ơn Chúa vì nhu cầu cứu trợ rất cấp bách, Uỷ Ban YTXH-TLH cậy ơn Chúa để thực hiện đợt cứu trợ kịp thời đến bà con tín hữu lẫn đồng bào không có đạo. Khi nước rút lui, sẽ có rất nhiều gia đình có nhà bị hư hại do ngập nước, thực ra đó cũng chỉ là những ngôi nhà đơn sơ bằng cây tạp, mái tranh, vách lá nhưng họ cũng không thể kiếm đâu ra tiền để sửa chữa lại. Chúng tôi ao ước quý tín hữu trong và ngoài nước nhớ đến nhu cầu này và dâng hiến rời rộng, hầu có được nguồn tài chính để giúp phục hồi nơi ở của tín hữu và đồng bào nghèo sau khi mùa mưa lũ đi qua.

Đang trong lúc cứu trợ tại miền Tây, chúng tôi cũng nhận được tin tức nước lũ tràn về gây ra nhiều chết chóc và thiệt hại nhà cửa, hoa màu, vật nuôi tại các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị đến Phú Yên. Đặc điểm lũ lụt miền Trung luôn đi kèm với nguy hiểm vì ảnh hưởng của việc xả lũ các đập thuỷ điện. Nước lũ tràn về quá nhanh làm cho người dân tại đây không kịp trở tay. Uỷ Ban YTXH-TLH cũng kêu gọi để có thể thực hiện một đợt cứu trợ khác cho đồng bào miền Trung trong vài tuần tới. Dầu biết nhu cầu quá lớn và dồn dập trong một thời gian ngắn, chúng tôi vẫn mạnh dạn kêu gọi sự đóng góp của quý tín hữu xa gần, vì mọi việc Chúa cho phép xảy ra đều nằm trong ý chỉ đầy khôn ngoan của Ngài và chắc Chúa sẽ chu cấp dư dật trên những ai đang dự phần bày tỏ tình thương của Ngài đến với người lân cận chúng ta!

 Những hình ảnh ghi nhận được:

     Cứu trợ tại An Phong:

1

Gặp gỡ đồng bào trước khi phát quà

2

Điểm phát quà cứu trợ tại nhà thờ Tin Lành An Phong

3

Chính quyền cảm ơn sự đóng góp của HTTLVN (MN)

3

Đại diện HT và Ủy ban Y tế xã hội chụp hình cùng Đại diện Chính quyền địa phương

4

5

Thầy Truyền đạo và nhân sự phát quà cứu trợ cho đồng bào

    Cứu trợ tại Hồng Ngự:

1

2

3

4

Phát quà cứu trợ tại Hội Thánh cho cả Tín hữu và đồng bào

    Cứu trợ tại Mộc Hóa:

4

Phát quà cho Tín hữu tại nhà thờ

1

2

3

Phát quà cứu trợ cho đồng bào tại khu vực điểm nhóm Vĩnh Hưng

5

Phát quà cứu trợ tại khu vực điểm nhóm Tân Bảnh


Theo tin từ UBYTXH – Ngày 12/11/2011 (HTTLVN.ORG)

Bài vở cộng tác và góp ý xin gởi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like