Home Thánh Kinh Hàng Ngày Ngày 13 – Lời Biện Hộ Của Phao-Lô

Ngày 13 – Lời Biện Hộ Của Phao-Lô

by Ban Biên Tập
30 đọc


Công vụ 24:10-23

10 Thống đốc ra dấu bảo Phao-lô khai, ông liền nói: “Tôi biết ngài đã làm thẩm phán cho nước này lâu năm nên tôi hân hoan tự biện hộ. 11 Như ngài có thể phối kiểm, tôi vừa về Giê-ru-sa-lem để thờ phượng không quá mười hai ngày nay. 12 Họ không hề bắt gặp tôi, hoặc trong Đền Thờ, hoặc trong các hội đường, hoặc trong thành phố, đang tranh luận với ai hay tụ tập đám đông bao giờ. 13 Họ cũng chẳng đưa ra được tang chứng nào về những điều họ tố cáo tôi. 14 Nhưng tôi xin nhìn nhận với ngài một điều: Tôi thờ phụng Đức Chúa Trời của tổ tiên theo Đạo mà họ bảo là một bè phái. Tôi tin tất cả những điều ghi chép trong Kinh Luật Môi-se và Kinh Tiên Tri. 15 Cũng như họ, tôi đặt niềm hy vọng nơi Đức Chúa Trời, trông mong sự sống lại của kẻ chết, cả người công chính lẫn người bất chính. 16 Do đó, tôi luôn luôn cố gắng giữ lương tâm không chê trách trước mặt Đức Chúa Trời và loài người.

17 Sau nhiều năm xa vắng, tôi về thăm tổ quốc, đem theo nhiều tặng phẩm cứu tế và lễ vật dâng hiến. 18 Khi họ bắt gặp tôi trong Đền Thờ, thì tôi đang làm lễ tẩy sạch, chứ tôi không tụ tập dân chúng hoặc gây náo loạn gì cả. 19 Nhưng mấy người Do Thái quê tỉnh Tiểu Á, nếu họ có điều gì khiếu nại thì cứ đứng ra tố cáo tôi đi, 20 Hay các người ở đây phải cho tôi biết tôi đã phạm tội gì khi tôi ứng hầu trước Hội Đồng, 21 Họa chăng chỉ có một câu tôi lớn tiếng giãi bày: ‘Tôi bị ra tòa hôm nay chỉ vì tin rằng người chết sẽ sống lại!’ ”

22 Thống đốc Phê-lít đã biết rõ về Đạo nên cho hoãn phiên tòa: “Khi nào Tư lệnh Ly-si-a đến đây, ta sẽ phán quyết nội vụ!” 23 Thống đốc ra lệnh cho một đội trưởng canh giữ Phao-lô, nhưng để ông được thong thả và cho phép bạn hữu ông cung cấp những gì cần thiết.

SUY GẪM:

C. 10 Không giống với lời chào mừng dài dòng của Tê-tu-lu, Phao-lô bắt đầu ngắn nhưng lịch sự và tôn trọng. Cũng vậy, Phao-lô bác bỏ lời buộc tội của Tê-tu-lu, từng ý một. Đây chính là điều Đức Chúa Trời hứa khi nói rằng Đức Thánh Linh sẽ chuẩn bị lời chúng ta cần phải nói (Lu-ca 12:11-12). Sự thật bao giờ cũng hùng hồn hơn vạn lời nói phô trương và điều này khẳng định rằng Đức Thánh Linh ở với ông.

C. 14-16 Phao-lô đã đối chất chống lại lời buộc tội rằng ông là một phần của giáo phái lạ. Ông tin cùng một Đức Chúa Trời, luật pháp và lời tiên tri như những người Do Thái khác. Ông không chỉ tin vào sự sống lại của người công bình và người gian ác như người Do Thái, mà còn bào chữa rằng ông đã phục vụ hết sức mình mong sao giữa Đức Chúa Trời và dân tộc ông không còn khoảng cách nào. Chúa Giê-su người Na-xa-rét mà ông tin đã đến với tất cả mọi người, là cội rễ của sự sống lại. Và ông cũng đưa ra một lập luận lôgic rằng ông không phải là một phần của giáo phái lạ vì Chúa Giê-su là Đấng làm trọn luật pháp và lời tiên tri.

C. 17-2 Phao-lô cũng phủ nhận lời cáo buộc rằng ông đã làm ô uế Đền thờ. Phao-lô không chỉ bố thí cho người nghèo, dâng của lễ, mà còn trang trọng làm lễ tẩy uế để vào Đền thờ. Ông không tạo nên sự hỗn loạn hay tụ tập đám đông nào trong Đền thờ cả. Phao-lô nhắc đến những nhân chứng có thật mà Tê-tu-lu thì không, nên ông đã dạn dĩ yêu cầu những ai vu khống ông phải làm chứng ông có nói gì ngoài sự sống lại không. Đây chính là sức mạnh của sự thật và sự dạn dĩ mà sự thật đã đem lại cho ông.

Cầu nguyện  Xin hãy giúp con sống dạn dĩ mỗi ngày, qua sức mạnh có được từ chân lí và sự nhận biết lời Chúa.

Bình Luận:

You may also like