Home Lời Chứng Thoát Khỏi Ma Túy Trở Thành Người Có Ích Cho Xã Hội

Thoát Khỏi Ma Túy Trở Thành Người Có Ích Cho Xã Hội

by Sưu Tầm
30 đọc

Là nạn nhân “cái chết trắng” và các tệ nạn xã hội, nhiều lần bị đưa đi cai nghiện bắt buộc, vào tù ra tội là nỗi ám ảnh của người thân, bạn bè; Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1973, đã cai nghiện ma túy thành công, tái hòa nhập cộng đồng, hiện là Trưởng Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi 1, ở ấp Tân Điền, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Hơn 20 năm làm nô lệ ma túy

Ông Nguyễn Văn Bình là con út trong một gia đình có 10 người con. Ông nhận được sự bao bọc, thương yêu của cha mẹ, anh chị, được ăn học tử tế, nhưng năm 17 tuổi đã lầm đường, bỏ lỡ bao hoài bão của đời để lao vào “nàng tiên trắng” như con thiêu thân.

Ông Bình cho biết: Với sự tò mò của tuổi mới lớn, năm 1990, đã tập tành sử dụng các loại ma túy: cần sa, á phiện và các loại tây dược. Đến năm 1994, ma túy đã thực sự chiếm hữu cai trị tôi. Khoảng thời gian đẹp nhất của thời trai trẻ đã không học tập, làm việc và phấn đấu mà dành trọn cho ma men, ma túy và các tệ nạn xã hội. Đến năm 1998, cái giá phải trả là căn bệnh thế kỉ HIV. Cùng trong năm đó, vợ sinh con trai đầu lòng.

Ông Bình chia sẻ: “Thất bại của quá khứ là bài học và động lực sống tốt hơn cho hiện tại và tương lai”.

Ông Bình nhớ lại: “Con trai ra đời là niềm an ủi, hạnh phúc duy nhất lúc đó. Là động lực đánh động đến lương tâm của người cha. Tôi quyết định cai ma túy bằng mọi cách, nhưng mọi nổ lực đều vô vọng. Không những không cai được mà nghiện nhiều hơn. Năm 2005, tôi bị cưỡng chế cai nghiện bắt buộc. Vợ cũng nhiễm HIV lây từ tôi và qua đời ở tuổi còn rất trẻ. Người vợ mất là lỗi do tôi, nỗi đau này dày xéo tâm tôi đến ngày hôm nay.

Năm 2009, tôi được trả về xã hội với tâm trạng bế tắc. Tôi tiếp tục chìm đắm và ngụp lặn trong vũng lầy của ma men, ma túy và nhiều tội lỗi khác, dùng bất cứ thủ đoạn nào để kiếm tiền chơi ma túy. Tôi không còn gì để mất, thân thể tàn tạ, bệnh tật, gia đình mất niềm tin, bạn bè xa lánh, hàng xóm coi thường né tránh, tương lai mờ mịt không lối thoát. Trước áp lực bủa vây tứ bề, tôi đã tự sát để giải thoát cho mình. Trong lúc chết lâm sàng tôi còn chút ý thức cuối cùng và chợt nhận ra rằng mình sắp chết và chưa bao giờ được sống đúng nghĩa, tại sao lại như vậy? ”, anh Bình nghẹn ngào chia sẻ.

Và trở thành Trưởng Trung tâm cai nghiện

Năm 2011, ông Bình đến Trung tâm cai nghiện Cơ đốc EMMANUEL trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Nơi đây, có nhiều anh em giúp, cảm thông yêu thương khích lệ, họ là những con nghiện hoàn lương, học kinh thánh, cuốn sách mà Luật Tín ngưỡng tôn giáo khuyến khích đọc và thực hành. Không những ma túy mà tất cả các tệ nạn đều từ bỏ hoàn toàn và từng bước trở thành người lương thiện sống yêu thương giúp đỡ người khác.

Vợ chồng ông Bình cùng làm công tác chăm lo cho người nghiện tại Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ảnh: NVCC

Sau khi cai nghiện thành công (2012 – 2016), ông Bình chuyển đến Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi ở Tân Điền, Long Thượng, Cần Guộc, Long An làm cộng tác viên, tư vấn, chăm sóc, giúp đỡ những anh em có hoàn cảnh bế tắc, nghiện ngập. Bằng sự thấu hiểu, yêu thương, ông đã giúp cho nhiều người cai nghiện thành công hòa nhập cộng đồng.

Và cũng từ đây, ông Bình gánh trên vai trách nhiệm của người đứng đầu trung tâm, ông gắn bó tận hiến cho những con người có quá khứ lầm lỡ như mình. Bằng tình yêu và sự thấu hiểu cảm thông, ông giúp đỡ những người nghiện theo cách mà ông học hỏi được từ các anh em đi trước và ông đã giúp được nhiều người thoát khỏi ma túy tái hòa nhập cộng đồng hướng đến một lối sống lành mạnh, có ích cho xã hội, trở thành niềm vui lớn cho gia đình.

Năm 2017, ông đã gặp được bà Vân người vợ hiện tại. Sau 2 năm quen biết, tìm hiểu, năm 2019, hai người kết hôn. Bà phụ giúp chồng việc chăm sóc, quản giáo những người nghiện ma túy nữ tại Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi. Sự đồng hành, san sẻ và chung tay hy sinh đi trên con đường hành thiện khiến cặp đôi thêm hạnh phúc, gắn kết.

Bà Vân chia sẻ: “Trong 4 năm hôn nhân, đến giờ tôi chưa từng nghĩ đến 2 chữ hối hận. Đối với tôi, anh Bình vừa là chồng, vừa là bạn, vừa là người đồng hành, người thầy, người cùng chí hướng. Cuộc sống bên cạnh những người từng lầm đường dạy cho tôi nhiều bài học, để rồi tôi có kinh nghiệm để giúp đỡ được nhiều người nghiện và tìm thấy hạnh phúc cho cuộc đời mình”.

Ông Lê Minh Phương, người sáng lập ra chuỗi Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi cho biết: “Anh Bình là người rất có nghị lực, giàu tình yêu thương, tận tâm, đầy nhiệt huyết với công việc Người tội lỗi nhiều, được tha thứ nhiều thì nay cũng yêu thương nhiều. Qua cuộc đời anh, nhiều người nghiện đã thoát khỏi ma túy, hòa nhập cộng đồng”.

Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi thành lập không phải để kinh doanh, mà để giúp đỡ người khác, việc thu phí chỉ để trang trải sinh hoạt, không nhằm mục đích lợi nhuận, có nhiều khi phải bù lỗ, anh em cộng tác không có lương, do anh em đã hoàn lương không nghiện ngập, nên cũng không có nhu cầu về tài chính. Trung Tâm cần sự giúp đỡ về tinh thần hoặc vật chất, để giúp đỡ được nhiều người hơn.

Nguồn: ngaymoionline.com.vn

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like