Home Dưỡng Linh Công Việc Của Bạn Và Giá Trị Của Bạn Là Hai Điều Khác Nhau

Công Việc Của Bạn Và Giá Trị Của Bạn Là Hai Điều Khác Nhau

by Rick Warren
30 đọc

“Tôi nhận thấy mọi việc con người thực hiện với công khó, tài năng, chỉ vì lòng ganh đua ham muốn, rồi cũng qua đi.  Quả là phù vân, hư ảo, giống như đuổi theo luồng gió vậy.” (Truyền đạo 4:4 – BDM)

Chúng ta có thể đưa ra nhiều lý do để bào chữa cho việc làm việc quá sức. Đôi khi chúng ta viện lý do là phải nuôi gia đình. Lúc khác chúng ta lại quả quyết rằng công việc của chúng ta rất quan trọng nên sống chậm lại là cẩu thả.

Nhưng thông thường, điều đó là một vấn đề về giá trị. Chúng ta bắt đầu coi trọng những sự việc sai. Cụ thể, chúng ta coi trọng việc thu góp vật chất trên hết mọi sự khác.

Kinh Thánh chép: “Tôi nhận thấy mọi việc con người thực hiện với công khó, tài năng, chỉ vì lòng ganh đua ham muốn, rồi cũng qua đi.  Quả là phù vân, hư ảo, giống như đuổi theo luồng gió vậy.” (Truyền đạo 4:4 – BDM)

Chúa dạy, chúng ta có hai lựa chọn: Hoặc là chúng ta dành hết thời gian của mình để đạt được những gì mà bạn bè, hàng xóm của mình có, hoặc là chúng ta có thể quên chúng đi và giảm mức độ áp lực của mình. Nhưng chúng ta không thể có cả hai.

Đó là cách mà điều này trở nên câu hỏi về giá trị. Bạn muốn sở hữu nhiều thứ hơn, hay bạn muốn ít bị áp lực hơn và có nhiều thời gian hơn với gia đình? Sự lựa chọn là của bạn.

Khi nào đủ là đủ? Bạn có thể thắng cuộc đua chuột, nhưng bạn vẫn còn là một con chuột!

Chúa Jesus nói về điều đó như thế này: “Vì nếu một người được cả thế gian mà mất linh hồn thì ích lợi gì?” (Mác 8:36 – BDM).  Nói điều đó theo ngôn ngữ hiện đại là, “Nếu một người trở thành chủ tịch của công ty mình nhưng lại mất vợ và con thì ích lợi gì?”

Câu trả lời đơn giản? Chẳng có lợi ích gì cả.

Công việc của bạn và giá trị của bạn là hai điều khác nhau. Nhiều bạn trong lúc lớn lên, bị mọi người nói rằng bạn là người vô dụng, và khi bạn ra nơi làm việc bạn luôn cố gắng để chứng minh rằng mọi người đã sai. Trong thâm tâm, bạn tự nhủ: “Mình sẽ cho họ thấy. Mình sẽ chứng minh rằng họ đã sai lầm.” Bạn làm việc quần quật hơn, nhưng dù bạn có làm việc cật lực đến thế nào thì cũng không bao giờ đủ. Ngay khi bạn bắt đầu nghỉ ngơi, thư giãn, bạn nghe một giọng nói ám ảnh bảo bạn rằng: “Tiếp tục đạp xe chạy đi. Có người đang đuổi kịp bạn đấy!” Bạn cần giũ bỏ giọng nói ấy đi. Nó đang nhồi nhét cho bạn một lời dối trá.

Là một mục sư, tôi đã nhiều lần ở bên giường của những người sắp lìa đời. Tôi đã nhìn thấy nhiều người trút hơi thở cuối cùng, có khi ở bệnh viện, có khi ở nhà, và có khi ở tại hiện trường vụ tai nạn. Trong tất cả những người tôi chứng kiến cảnh họ chết trong cuộc đời của tôi, tôi đã chưa bao giờ nghe một ai thốt lên trong hơi tàn của cuộc đời mình rằng: “Tôi ước gì mình đã dành nhiều thời gian hơn ở văn phòng.”

Không một người nào.

Bạn không nghĩ đã đến lúc cần phải thay đổi giá trị của bạn sao? Đừng làm một con chuột. Hãy nhảy ra khỏi cuộc đua chuột đi.

Mục Sư Rick Warren

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like