Home Dưỡng Linh Gạt Bỏ Sự Phân Tâm Để Lắng Nghe Tiếng Chúa

Gạt Bỏ Sự Phân Tâm Để Lắng Nghe Tiếng Chúa

by Sưu Tầm
30 đọc

“Phần rơi vào bụi gai, là những kẻ đã nghe đạo, nhưng rồi đi, để cho sự lo lắng, giàu sang, sung sướng đời nầy làm cho đạo phải nghẹt ngòi, đến nỗi không sanh trái nào được chín.”Lu-ca 8:13-14

Chúa muốn nói chuyện với bạn!

Ngài luôn luôn muốn được trò chuyện cùng với những con cái yêu dấu của Ngài. Ngài muốn lắng nghe chúng ta tâm tình về những điều vui mừng và cả những sự than thở trong lòng chúng ta. Ngài cũng muốn chúng ta nghe thấy những tiếng nói êm dịu của Ngài phán cùng chúng ta nữa.

Một mối quan hệ mật thiết và thấu hiểu không thể chỉ đến từ một phía. Chúng ta tương giao với Chúa mỗi ngày không phải chỉ một mình chúng ta nói Chúa nghe, hoặc Chúa nói nhưng chúng ta không thể nghe. Đây là một mối quan hệ hai chiều.

Chúng ta sẽ không thể nghe được tiếng Chúa khi tâm trí chúng ta tràn đầy những lo âu, dự tính, và công việc. Chúng ta không thể nào tập trung vào Chúa được, nếu tâm trí đầy những hình ảnh về các chương trình truyền hình, thông tin trên mạng xã hội, máy tính, điện thoại và vô vàn những điều khác… Nhiều người trong chúng ta không thể nghe được tiếng Chúa vì tâm trí bị chi phối hoàn toàn bởi quá nhiều những tạp âm của thế giới.

Chúa Giê-xu phán trong Lu-ca 8:7 rằng,“Một phần khác rơi vào bụi gai, gai mọc lên với hột giống, làm cho nghẹt ngòi.” Đây là hình ảnh của những hạt giống rơi vào bụi gai. Những hạt giống ấy đã bắt đầu đâm chồi và mọc rễ. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, gai góc làm cho những hạt giống đó bị nghẹt ngòi và không thể phát triển, khiến nó chẳng thể sinh trái được.

Hình ảnh “những hạt giống rơi vào bụi gai” được ví giống như những người đã nghe đạo, nhưng để cho sự lo lắng, giàu sang, sung sướng đời này làm cho đạo phải nghẹt ngòi, đến nỗi đời sống họ không thể kết quả được nữa (Lu-ca 8:14).

Một trong những điều làm phân tâm lớn nhất khiến chúng ta không thể nghe được tiếng Chúa chính là sự bận rộn. Nhiều người nhầm lẫn giữa hoạt động công việc với hiệu quả công việc. Hai điều này không giống nhau.

Chúng ta có thể luôn hoạt động nhưng nếu đó là những công việc khiến cho chúng ta bù đầu với sự bận rộn, thì sẽ chỉ là quanh quẩn trong sự lòng vòng. Nếu bạn luôn bận rộn với công việc mà không có sự tăng trưởng thuộc linh nào, bạn sẽ không thể kết quả trong đời sống mình.

Có ba loại “bụi gai” thường có khuynh hướng đẩy Chúa ra khỏi cuộc đời bạn:

Sự lo lắng

“Lo lắng” có nghĩa là “bị chi phối, lôi kéo bởi nhiều hướng khác nhau”. Nếu lòng chúng ta đầy dẫy sự lo âu, và tâm trí chúng ta dành hết chỗ để lo lắng cho hết việc này đến việc kia, lòng chúng ta sẽ không còn đủ chỗ để dành cho Chúa nữa. Sự căng thẳng sẽ choán lấy hết vị trí của mọi điều khác trong lòng chúng ta. Và đôi khi sự lo lắng còn khiến chúng ta nghĩ rằng chúng lớn hơn cả Chúa.

Sự giàu sang

Lời Chúa phán trong Ma-thi-ơ 6:24,“Chẳng ai được làm tôi hai chủ; vì sẽ ghét người nầy mà yêu người kia, hoặc trọng người này mà khinh người kia. Các ngươi không có thể làm tôi Đức Chúa Trời lại làm tôi Ma-môn nữa.”

Không phải ngẫu nhiên Chúa phán với chúng ta điều này. Tiền bạc, của cải và địa vị luôn là một trong những cám dỗ làm cho con người khao khát nhất.

Rất dễ để người ta lao vào sự bận rộn để kiếm tiền, mải miết đến nỗi coi nhẹ mối quan hệ với Chúa; hoặc coi đạo giống như một tôn giáo hỗ trợ. Người ta có thể bỏ cả ngày để lao nhọc vào công việc, vào các mối quan hệ, rồi sau đó trở về trong sự mệt mỏi và tiếp tục với guồng công việc đó vào các ngày tiếp theo. Sự ham thích giàu sang sẽ làm cho đời sống thuộc thể dư dật, nhưng khiến cho tâm linh khô hạn, nghẹt ngòi và không kết quả.

Lạc thú và những sự sung sướng ở đời nầy

“Có một con đường coi dường chánh đáng cho loài người; Nhưng đến cuối cùng nó thành ra nẻo sự chết.” – Châm-ngôn 14:12

Được tận hưởng những điều thú vị trong cuộc sống không hề sai. Nhưng nếu chúng ta cho phép bản thân buông tuồng đeo đuổi những thú vui tiêu khiển của thế gian và phớt lờ mối quan hệ với Chúa, thì đó là một trong những sai lầm rất lớn.

Thế giới ngày nay đang chìm trong những lạc thú, những thói hư tật xấu, những trào lưu không lành mạnh và phạm tội gớm ghiếc trước mặt Đức Chúa Trời. Nhiều người cho rằng họ chỉ sống một lần, chết là hết, họ sống vội vàng, gấp gáp và cho phép bản thân buông tuồng theo lề thói của thế gian. Họ cho rằng những điều mình làm là chính đáng, nhưng chẳng hề biết rằng, sự chết đang đợi họ ở cuối con đường.

Có rất nhiều “bụi gai” khác nhau. “Bụi gai” chính là bất cứ điều gì chiếm lấy vị trí của Chúa trong đời sống bạn. Bất cứ điều gì cũng sẽ trở thành “bụi gai” khi bạn cho phép chúng đẩy Chúa ra khỏi quỹ thời gian của bạn.

Để tăng trưởng hạt giống – Lời Chúa – và phát triển một đời sống sanh bông trái cần phải có một quá trình kiên trì nuôi dưỡng. Còn để một “bụi gai” mọc lên thì chẳng cần một nổ lực nào cả. Gai góc là dấu hiệu của sự hoang phế. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình xao nhãng với Chúa quá lâu mà không tìm cách khắc phục điều đó, gai góc sẽ bắt đầu mọc lên trong đời sống bạn.

Không chỉ có ba loại gai góc bên trên, mà sẽ còn nhiều loại khác nữa. Chúng sẽ phát triển và làm chết ngạt đời sống tâm linh của bạn nếu bạn không cầu xin Chúa giúp bạn gạt bỏ chúng ra ngoài.

“Mọi sự đều có phép làm nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự đều có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều làm gương tốt.” ­(1 Cô-rinh-tô 10:23) Chúa không ngăn  cản chúng ta làm việc này hay làm việc kia, vì Ngài cho con người quyền lựa chọn. Nhưng điều Ngài muốn chúng ta làm đó là hãy lựa chọn khôn ngoan, hãy đặt vị trí ưu tiên cho điều quan trọng nhất.

Vì Chúa là Đức Chúa Trời của sự hòa bình, không phải là Chúa của sự xáo trộn. Ngài phán với chúng ta bằng những lời êm dịu. Để nghe được tiếng Chúa hãy yên lặng! Hãy gạt bỏ những tạp âm của thế gian, những điều đang cố gắng chiếm lấy chỗ của Ngài trong lòng bạn. Hãy tập trung vào Chúa. Hãy nhạy bén với Thánh Linh. Hãy yên lặng mà đến trước mặt Ngài.

Ngày hôm nay bạn đã nghe được Chúa phán với mình chưa? Điều gì đang nắm vị trí ưu tiên trong cuộc đời bạn?

Biên soạn: Hồng Ân

Nguồn: Pastorrick.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like