Home Chuyên Đề 17 Điều Kinh Thánh Cho Chúng Ta Biết Về Thiên Sứ

17 Điều Kinh Thánh Cho Chúng Ta Biết Về Thiên Sứ

by Van Anh
30 đọc

Kính gửi Tiến sĩ Roger,

Các thiên sứ có để lại lông vũ khi họ ghé qua không? Một số người nói với tôi điều này và tôi không biết phải tin điều gì.

Trân trọng, Genebeth

Xin chào Genebeth,

Tôi không tin rằng các thiên sứ để lại lông vũ cho mọi người biết sự hiện diện của họ. Cũng không có chỗ nào trong Kinh thánh nói về điều này, vì vậy tôi không tin lắm về những gì mọi người đang nói với bạn. Tuy nhiên, Kinh thánh có nói với chúng ta rằng các thiên sứ có những chức vụ đặc biệt rất cao cả trên trời và dưới đất.

Chúng ta dường như biết rất ít về sự tồn tại và chức vụ của thiên sứ. Đối với hầu hết chúng ta, hình ảnh thiên sứ xuất hiện trên đồ trang trí nhiều hơn là người thật. Thiên sứ xuất hiện trên các bia mộ, tường trường mẫu giáo, đồ trang sức, nghệ thuật thời Phục hưng, chứng nhận tấn phong mục sư, thiệp Giáng sinh và ngày Va-len-tin.

Thiên sứ là cậu bé mũm mĩm và trần truồng kèm cung tên với đôi cánh trên lưng!

Những biếm hoạ này thật đáng buồn. Thiên sứ có rất nhiều việc phải làm. Tôi tin rằng hầu hết họ làm công việc âm thầm sau lưng chúng ta mà chúng ta thường không nhận thấy.

Tôi có thể tưởng tượng rằng rất ít người trong chúng ta được mặt đối mặt với thiên sứ. Nhưng nếu chúng ta có cơ hội, đó sẽ là một sự kiện đáng nhớ trong đời mà chúng ta sẽ không bao giờ quên.

Một trong những giáo sư của tôi từ Southwestern Seminary kể một câu chuyện trong lớp học về một người bạn giáo sĩ của ông. Người giáo sĩ đang lái xe trong một trận mưa bão khủng khiếp ở miền nam Louisiana. Ông đang trên đường tới một buổi truyền giảng và cá nhân đang vật lộn với kế hoạch tương lai cho cuộc đời và chức vụ của mình. Ông cầu nguyện: “Ôi, Chúa ơi, xin hãy phán với con. Con cần sự hướng dẫn của Ngài. ”

Chợt nhìn sang phía góc đường, ông để ý thấy một người đang xin đi nhờ trong cơn mưa bão. Ông đánh xe đến gần và mời người đó lên xe. Họ bắt đầu trò chuyện và ông nhận ra người kia cũng là Cơ đốc nhân. Họ đã có một cuộc nói chuyện vô cùng cởi mở. Trên thực tế, người bạn mới quen đó còn giúp ông giải quyết một số vấn đề trong tương lai mà ông đang phải đối mặt. Khi họ đến chỗ rẽ, nơi người đàn ông cần xuống xe và họ phải chia tay tại đây, họ dừng lại để lấy nhanh một tách cà phê.

Khi người truyền giáo lái xe rời đi, ông nhận ra rằng ông thậm chí còn không biết tên của người đàn ông đó để ông có thể cảm ơn vì lời khuyên. Ông trở lại quán cà phê và hỏi cô phục vụ rằng cô có biết người đàn ông kia đã đi đâu không. Cô ấy nói, “Người nào cơ? Tôi đã thắc mắc tại sao ông lại mua những hai tách cà phê. ”

Người truyền giáo trở lại xe và chợt nhớ ra rằng khi người đàn ông bước lên xe, ông ta thậm chí không hề bị ướt.

Từ “thiên sứ” có nghĩa là “sứ giả”. Ví dụ, chương hai của Hê-bơ-rơ nói với chúng ta rằng thiên sứ là sứ giả đã ban Mười điều răn cho Môi-se. Tôi tin rằng người bạn giáo sĩ đó đã được gặp gỡ thiên sứ vào đêm đấy.

Genebeth, câu hỏi của bạn vô cùng quan trọng; do đó, tôi xin trích dẫn một số đoạn Kinh thánh về đặc tính và công việc của thiên sứ.

 1. Chúa đã tạo ra các thiên sứ trước khi Ngài tạo ra bất cứ điều gì khác trong vũ trụ.

Các thiên sứ theo dõi công việc Chúa làm và reo hò vui mừng trước sự sáng tạo thế giới của Ngài (Gióp 38: 4-7).

 1. Tất cả các thiên sứ đều được tạo ra cùng một lúc.

Họ không thể sinh sản. (Ma-thi-ơ 22:30). Số lượng các thiên sứ luôn cố định.

 1. Không thể đếm được số lượng các thiên sứ.

Khải huyền 5:11 ghi lại số lượng các thiên sứ: “Hàng vạn của hàng vạn và hàng ngàn của hàng ngàn vị.”

 1. Một số thiên sứ nổi dậy chống lại Đức Chúa Trời.

Lucifer, có nhiệm vụ canh gác ngai của Đức Chúa Trời, dâng lên Chúa sự ngợi khen và thờ phượng, và dường như đứng ngang hàng với thiên sứ Mi-chên, đã chọn sự nổi loạn (Ê-sai 14).

Một số đông các thiên sứ đã nổi loạn cùng hắn. Những thiên sứ sa ngã (ma quỷ) ngày nay sống ở một trong hai nơi: (1) trên đất, tấn công và làm nản lòng con người; Và (2) ở địa ngục (2 Phi-e-rơ 2), nơi giam giữ sâu nhất, chờ đợi được thả ra trong cơn hoạn nạn lớn.

 1. Thiên sứ có sức mạnh.

Chỉ cần một thiên sứ là có thể quét sạch 185.000 người A-si-ri trong một đêm (2 Các Vua 19).

 1. Các thiên sứ đã được tạo ra để ngợi khen và thờ phượng Chúa xung quanh ngai của Ngài.

Khải huyền 5:11-12: ”Kế đó tôi thấy và nghe tiếng của vô số thiên sứ, hàng vạn của hàng vạn và hàng ngàn của hàng ngàn vị đang quây quần quanh ngai, hiệp với các Sinh Vật và các vị trưởng lão cất tiếng lớn”

 1. Các thiên sứ chịu trách nhiệm hướng dẫn công việc của các quốc gia.

Chúng ta học được từ Đa-ni-ên chương 10 rằng các thiên sứ có liên quan mật thiết đến việc hướng dẫn các lãnh đạo của chúng ta. Bên cạnh đó mọi quốc gia đều có một con quỷ chịu trách nhiệm đưa đất nước đó đến diệt vong (Ê-xê-chi-ên).

 1. Các thiên sứ chiến đấu với Satan và tay sai của hắn cho tới khi giành chiến thắng vào thời kỳ cuối cùng.

Khải huyền 12: 7-9: ” Bấy giờ có một trận chiến ở trên trời, Mi-chên và các thiên sứ của ngài đánh nhau với Con Rồng. Con Rồng và các quỷ sứ của nó đánh lại… ”

 1. Mỗi Hội Thánh được chỉ định một thiên sứ theo dõi và bảo vệ.

Khải huyền 1:20: ” Ðây là huyền nhiệm của bảy ngôi sao ngươi thấy trong tay phải Ta và của bảy cây đèn bằng vàng: bảy ngôi sao là bảy thiên sứ của bảy hội thánh, còn bảy cây đèn là bảy hội thánh.”

 1. Các thiên sứ sẽ tách lúa mì khỏi cỏ lùng trong ngày phán xét cuối cùng 

Ma-thi-ơ 13: 38-42: “Đồng ruộng là thế gian, giống tốt là con cái Nước Trời, cỏ lùng là con cái Ác Quỷ, kẻ thù gieo cỏ lùng là Ác Quỷ, mùa gặt là ngày tận thế, và các con gặt là các thiên sứ. ”

 1. Các thiên sứ phục vụ cho những ai tin vào Đấng Christ.

Giấc mơ của Gia-cốp về một bậc thang, nơi có những thiên sứ lên xuống giữa trời và đất, đây là một hình ảnh đẹp về công việc không ngừng nghỉ của họ cho chúng ta (Sáng thế ký 28:12).

 1. Các thiên sứ chu cấp các nhu cầu vật chất cho các tín hữu như trong trường hợp của Ê-li dưới cây kim tước (I Các Vua 19: 5-7).

Sau một buổi nhóm vào tối thứ tư vài năm trước, một phụ nữ kể với tôi về một sự bảo vệ của thiên sứ. Trong lúc lái chiếc xe VW cùng với các con trên một con đường sa mạc vắng vẻ, động cơ của chiếc xe bỗng bốc cháy. Cô dừng lại và cố mở mui xe. Cô không thể; nó đã quá nóng. Đột nhiên, một chiếc xe khác tiến lại đằng sau cô. Cô nghĩ rằng điều này hơi khác thường vì cô ấy không hề nhìn thấy bất kỳ chiếc xe nào trên đường cả.

Người đó cùng một cặp bao tay chống cháy, mở mui xe và dùng bình cứu hỏa dập lửa. Cô quay sang cảm ơn người đàn ông nhưng anh ta đã đi mất. Cả người và xe đều không thấy đâu.

 1. Các thiên sứ bảo vệ các tín hữu khỏi nguy hiểm như trong trường hợp ba người bạn trong lò lửa (Đa-ni-ên chương 3), hoặc khi Đa-ni-ên ở trong hang sư tử (Đa-ni-ên chương 6).

Một lần khi Brianna, con gái lớn nhất của chúng tôi, mới biết bò, Julie nghe thấy tôi hét lên từ phòng tắm sau nhà. “Julie, nhanh lên!” Đồng thời tôi nghe thấy tiếng Julie gọi từ phòng tắm sau, “Roger, nhanh lên.” Cả hai chúng tôi chạy nhanh đến phát hiện ra Brianna đang ngã cắm đầu xuống bồn tắm sâu gần 1 mét . Chúng tôi đã túm lấy bé kịp thời.

Julie nói, “Em thực sự mừng khi anh đã gọi em quay lại đây nhanh chóng.”

“Anh có gọi em đâu,” tôi nói. “Em đã gọi anh trước.”

“Em không gọi anh,” cô nói.

Chúng tôi đã có một cuộc thăm viếng từ thiên sứ hộ mệnh của Brie!

Kinh nghiệm như thế làm cho Thi thiên 34: 7 trở nên sống động:

Thiên sứ của Chúa đóng trại chung quanh những người kính sợ Ngài và giải cứu họ.”

 1. Đôi khi thiên sứ tiết lộ kế hoạch của Chúa, ví dụ như với Đa-ni-ên (Đa-ni-ên 9: 21-23), với Cọt-nây (Công-vụ 10: 3-6), hoặc cho Ma-ry khi Chúa Giê-xu sinh ra (Lu-ca 2).
 2. Thiên sứ dẫn đưa chúng ta khi chúng ta qua đời.

Lu-ca 16:22: ” Thời gian trôi qua, người nghèo qua đời, các thiên sứ đem ông để vào lòng Áp-ra-ham. Người giàu cũng chết, và được đem chôn..”

Bạn có thấy lạnh sống lưng khi nghĩ về tương lai, và có lẽ nó đang đến rất gần cho một vài người, thiên sứ của sự chết sẽ được sai từ trời xuống trái đất.

Nếu chúng ta là Cơ đốc nhân, chúng ta không cần sợ thiên sứ của sự chết. Họ có thể là cây gậy và cây trượng đưa chúng ta đi xuyên qua trũng bóng chết.

 1. Không phải tất cả thiên sứ đều tốt.

Ga-la-ti 1: 8-11: ” Nếu ngay cả chúng tôi hoặc một thiên sứ nào từ trời rao giảng cho anh chị em một Tin Mừng khác với Tin Mừng chúng tôi đã rao giảng cho anh chị em, nguyện kẻ đó bị nguyền rủa! … Thưa anh chị em, tôi muốn anh chị em biết rằng Tin Mừng tôi rao giảng cho anh chị em không đến từ loài người, vì tôi đã không nhận và không được dạy về Tin Mừng ấy từ người nào, nhưng từ sự mặc khải của Ðức Chúa Giê-xu Christ.

 1. Bạn đã bao giờ tự hỏi về thiên sứ hộ mệnh?

Ma-thi-ơ 18:10: ” Hãy cẩn thận, đừng khinh dể ai trong những đứa trẻ nầy, vì Ta nói với các ngươi, thiên sứ của chúng trên trời hằng thấy mặt Cha Ta trên trời. ”

Tôi thường cầu nguyện cho thiên sứ hộ mệnh của tôi. Tôi cầu nguyện cho người đó được “mạnh mẽ” để chiến đấu thay tôi trong những trận chiến thuộc linh mà tôi đang chiến đấu. Khi tôi cầu nguyện cho ai đó phải trải qua phẫu thuật, tôi sẽ không bao giờ quên – cầu nguyện cho thiên sứ hộ mệnh của họ, đã được đặt để cho họ từ khi sinh ra, để hướng dẫn tay bác sĩ phẫu thuật được giải phẫu thành công. Tôi muốn người đó và tôi là bạn tốt. Tôi mong được nhìn thấy thiên sứ của tôi trên thiên đàng.

Vì vậy, Genebeth, tôi hy vọng rằng những chia sẻ ngắn về thiên sứ học này sẽ hữu ích cho bạn để tìm hiểu về công việc và chức vụ của thiên sứ.

Trân trọng, Roger

Vân Anh dịch

Tác giả: Tiến sĩ Roger Barrier

Bình Luận:

You may also like