Home Thánh Kinh Hàng Ngày Ngày 23 – Vị Tiên Tri Tránh Mặt Chúa

Ngày 23 – Vị Tiên Tri Tránh Mặt Chúa

by Ban Biên Tập
30 đọc


Giô-na 1:1-16

1 CHÚA phán với Giô-na, con A-mít-tai: 2 “Con hãy đi ngay đến thành phố Ni-ni-ve to lớn kia, và rao truyền sự đoán phạt dành cho nó, vì tội ác dân trong thành đã lên thấu đến Ta.” 3 Tuy nhiên, Giô-na chuẩn bị trốn qua Tạc-sít để tránh mặt CHÚA. Ông xuống cảng Gia-phô, gặp một chiếc tàu đi Tạc-sít. Ông mua vé, xuống tàu đi Tạc-sít cùng với thủy thủ đoàn, để tránh mặt CHÚA. 4 Nhưng CHÚA khiến gió thổi mạnh trên biển, gây ra bão táp dữ dội đến nỗi chiếc tàu tưởng chừng như sắp vỡ tan. 5 Các thủy thủ khiếp sợ, ai nấy đều khấn vái thần của mình. Rồi họ quăng hàng hóa trong tàu xuống biển để giảm bớt nguy hiểm cho họ. Trong lúc ấy, Giô-na đã xuống dưới khoang tàu, nằm ngủ say. 6 Thuyền trưởng đến gần gọi Giô-na: “Anh làm gì mà ngủ say thế kia? Anh hãy thức dậy ngay, khấn vái thần của anh đi. Biết đâu thần của anh sẽ thương xót chúng ta, và cứu chúng ta khỏi chết.”

7 Các thủy thủ bảo nhau: “Chúng ta hãy bắt thăm xem do ai mà tai họa này xảy đến cho chúng ta.” Họ bắt thăm, và thăm trúng ngay Giô-na.

8 Họ nói với ông: “Xin anh cho chúng tôi biết: Do ai mà tai họa này xảy đến cho chúng tôi? Anh làm nghề gì? Anh từ đâu đến? Quê anh ở đâu? Anh thuộc dân tộc nào?” 9 Ông đáp: “Tôi là người Hy-bá. Tôi tôn thờ CHÚA, là Đức Chúa trên trời, là Đấng dựng nên biển và đất khô.” 10 Các thủy thủ sợ khiếp kinh, hỏi ông: “Anh đã làm gì vậy?”

Khi họ biết được là ông đang trốn để tránh mặt CHÚA, vì ông có nói cho họ biết, 11 họ hỏi ông: “Chúng tôi phải đối xử với anh như thế nào để biển lặng cho chúng tôi đây?” Vì biển càng động mạnh thêm mãi.

12 Giô-na đáp: “Các anh cứ bắt tôi quăng xuống biển, rồi biển sẽ lặng cho các anh, vì tôi biết chính vì tôi mà các anh mắc phải trận bão dữ dội này.” 13 Tuy nhiên các thủy thủ ra sức cố gắng chèo vào bờ, nhưng không vào được, vì biển càng động mạnh thêm mãi. 14 Họ cầu khẩn CHÚA: “Lạy CHÚA, chúng con nài xin Ngài chớ để chúng con chết vì mạng sống của người này. Xin Ngài chớ buộc tội chúng con vì đã giết một người vô tội. Vì lạy CHÚA, chính Ngài đã thực hiện theo ý Ngài muốn.” 15 Rồi họ bắt Giô-na quăng xuống biển. Biển liền nguôi cơn giận. 16 Các thủy thủ kính sợ CHÚA vô cùng. Họ dâng sinh tế cho CHÚA và hứa nguyện với Ngài.

SUY GẪM:

C. 4, 7, 11 Đức Chúa Trời đã để cây thăm trúng nhằm Giô-na, người không xưng nhận tội lỗi của mình giữa cơn bão kinh hoàng. Sau đó khi ông vẫn không nhận, Đức Chúa Trời làm cho cơn bão càng dữ dội hơn. Tình yêu thương của Chúa được bày tỏ trong việc Ngài muốn sửa phạt, để giúp chúng ta nhận ra tội lỗi của mình khi đi sai đường và khi có sự gian ác trong tấm lòng của chúng ta.

C. 1-3 Ngay khi Giô-na nghe và biết mệnh lệnh của Đức Chúa Trời, ông đã hành động như thể mình chẳng nghe gì cả, “trốn khỏi Chúa” (lặp lại hai lần) và thẳng tiến đến Tạc-sít. Khi đón chuyến tàu đi Tạc-sít, Giô-na đã thể hiện sự bất tuân của mình. Bạn có thể nói rằng, những gì bạn đang làm là theo ý muốn của Đức Chúa Trời chỉ vì bạn trốn chạy khỏi sự hiện diện của Ngài nên mọi thứ dường như suôn sẻ không?   

C. 11-14 Chúng ta có thể so sánh sự khác biệt giữa Giô-na, người muốn chết còn hơn sửa sai để làm điều đúng, còn các thủy thủ trên tàu lại nỗ lực muốn cứu Giô-na và thậm chí khi ném ông xuống biển, họ còn xin ông tha thứ cho họ. Có điều gì trong lòng khiến bạn phải nói rằng: “Con sẽ không vâng phục Ngài thậm chí phải chết” như thái độ của Giô-na không?

Cầu nguyện  Con thờ phượng Ngài. Con ăn năn tất cả tội lỗi và xưng lời cầu nguyện của sự cam kết mới.

Bình Luận:

You may also like