Home Lời Chứng ‘The Hiding Place’: Bộ Phim Mới Kể Về Cách Gia Đình Corrie ten Boom Đã Anh Dũng Giải Cứu Hàng Trăm Người Do Thái

‘The Hiding Place’: Bộ Phim Mới Kể Về Cách Gia Đình Corrie ten Boom Đã Anh Dũng Giải Cứu Hàng Trăm Người Do Thái

by Cbn.com
30 đọc

NASHVILLE, TN – Corrie ten Boom và gia đình cô đã mạo hiểm mọi thứ để che giấu những người Do Thái tị nạn khỏi Đức Quốc-xã trong Thế-chiến II. Câu chuyện anh hùng của họ được kể lại trong cuốn tự truyện năm 1971 của cô, “The Hiding Place” (tạm dịch là, ‘Nơi Nương Náu’). Giờ đây câu chuyện có thật đó sẽ được đưa lên màn ảnh rộng.

‘Can đảm’ là từ tốt nhất để mô tả câu chuyện về Corrie ten Boom và gia đình của cô; họ có một cơ ngơi khiêm tốn ở Hà Lan với công việc là thợ sửa đồng hồ, những Cơ-đốc nhân này đã mạo hiểm mọi thứ và chịu đựng sự tra tấn khủng khiếp để giải cứu hàng trăm người Do Thái khỏi Đức Quốc-xã trong Thế-chiến II.

Peterson là tác giả của vở kịch sân khấu và là nhà sản xuất của bộ phim “The Hiding Place”. Vở kịch của anh dựa trên cuốn sách cùng tên của Corrie ten Boom.

Peterson nói, “Tôi đọc tác phẩm đó mà không khỏi rùng mình khiếp sợ, ngay khi tôi hiểu được mức độ nghiêm trọng của những gì mà những con người này đã trải qua.

Vậy nên, vợ chồng tôi đã bắt máy bay đến Amsterdam, thăm Nơi Nương Náu ở Harlem. Chúng tôi tự mình chui vào hầm trú ẩn. Dành vài ngày để làm quen với những người dân ở đó.

Và sau đó chúng tôi lái xe xuyên nước Đức để đến thăm trại tập trung Ravensbrook, nơi Corrie và Betsie bị giam cầm. Đó đúng là một trải nghiệm không thể tin được. Cho đến khi bạn ở trong trại tập trung, bạn thậm chí không thể hiểu được tội ác này lớn đến mức nào. Đứng ở nơi các tù nhân bị hành quyết. Bước vào phòng hơi ngạt, và sau đó đứng trước cái hố nơi xác của Betsie ten Boom đã được xử lý sau khi cô qua đời. Đó là một quá trình nghiên cứu về căn bản đã thay đổi nhận thức của tôi về câu chuyện,” anh nói.

Và có một điều đã trở nên thực sự rõ ràng đối với tôi đó là… rất dễ để nghĩ rằng ‘The Hiding Place’ nói về Corrie ten Boom, và hiển nhiên là như vậy. Nhưng Betsie ten Boom mới là người hùng thực sự của câu chuyện này. Và có một cảm giác khiến tôi nghĩ rằng ý định của Corrie khi kể lại câu chuyện này theo một cách nào đó là để tôn vinh con người tuyệt đẹp của chị gái cô. Và vì vậy tôi có ý định rằng chúng tôi cũng sẽ kể lại câu chuyện theo cách đó.

Peterson đồng ý rằng cái tên Betsie đã bị lịch sử bỏ quên.

Tôi nghĩ cô ấy không được nhắc đến nhiều. Nhiều người biết đến cái tên Corrie ten Boom, nhưng Betsie ten Boom không được nhắc đến nhiều. Và Betsie là một trong những người đáng chú ý nhất mà tôi từng biết,” Peterson nói. “Khả năng biết ơn của cô ấy trong hoàn cảnh tồi tệ nhất là điều mà tôi cố gắng bắt chước theo, ngay cả khi tôi vừa trải qua một ngày thứ Hai tồi tệ.
  
Đó là lý do mà những người tạo ra phiên bản mới của “The Hiding Place” cảm thấy điều quan trọng là phải đưa câu chuyện này lên màn ảnh rộng.

Nan Arnold Gurley, người đóng vai Corrie trong phim, nói với chúng tôi, “Bởi vì bộ phim này sẽ đến được với rất nhiều người, nhiều người sẽ biết đến câu chuyện này. Thế hệ hiện tại không biết nhiều về Corrie… những cái tên của những chứng nhân trong đám mây lớn (Hê-bơ-rơ 12:1).”

Dịch: Eunice Tu

Nguồn: cbn.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like