Home Dưỡng Linh Thánh Thi 119:9 Dẫn Các Cháu Thiếu Nhi Đến Với Chúa

Thánh Thi 119:9 Dẫn Các Cháu Thiếu Nhi Đến Với Chúa

by Ân Điển
30 đọc

Làm sao người trẻ tuổi có thể giữ đường lối mình trong sạch?
Phải cẩn thận làm theo lời Chúa.
Thi Thiên 119:9

Thánh Thi 119 là bài Thánh Vịnh dài nhất trong 150 Thánh Thi. Người ta cho rằng Thánh Thi 119 là văn chương khôn ngoan, được làm ra với mục đích giáo huấn về giá trị của lời Chúa, hay với người Do Thái là kinh Thora, là Ngũ Kinh của Môi-se, luật lệ, đường đi, khiến con người có được khôn ngoan, thành công trong cuộc sống.

Tuyển dân của Đức Chúa Trời trong mọi thời đại đặt trọng tâm vào việc dạy dỗ kinh luật của Chúa khởi đầu từ trong gia đình, cho những trẻ thơ. Có lẽ vì mục đích giáo huấn đó mà Thánh Thi nầy được kết cấu bằng những câu thơ bắt đầu bằng những mẫu tự tương ứng với trật tự của mẫu tự chữ viết của tiếng Hê-bơ-rơ.

Từ câu 1 đến câu 8 chữ đầu câu bắt đầu bằng mẫu tự A-lép (tương ứng với chữ A). Từ câu 9 đến câu 16 chữ đầu câu bắt đầu bằng mẫu tự Bét (tương ứng với chữ B)… và tương tự như vậy cho đến hết tất cả các chữ cái trong tiếng Hê-bơ-rơ.

Phải chăng chàng thanh niên Đa-vít đã học bài Thánh Thi nầy nằm lòng trước khi có đức tin và lòng kính mến Chúa để trở thành người anh hùng cho đất nước Y-sơ-ra-ên? Phải chăng Đa-ni-ên và ba người bạn của mình cũng đã học những mẫu tự trong tiếng Hê-bơ-rơ qua bài Thánh Thi nầy? Những chương đầu trong sách Đa-ni-ên cho ta thấy họ là tấm gương đức tin và thành công tuyệt vời giữa hoàn cảnh nước mất, nhà tan và bản thân bị lưu đày!

Thánh Thi 119 câu 9 bắt đầu bằng môt câu hỏi: Làm sao người trẻ tuổi có thể giữ đường lối mình trong sạch?

Giữ cho đường lối của một người trẻ tuổi được trong sạch tức là vạch ra cho người đó một cách sống không bị ô nhiễm tội lỗi trần gian. Là cho người đó một khái niệm đạo đức ngay từ thuở ấu thơ để cho đến về già cũng không hề lìa khỏi đó (Châm. 22:6).

Giữ đường lối của một người trẻ tuổi được trong sạch còn là dẫn con người đó đến chỗ chẳng những thành công mà còn thành nhân. Thành công khi các cháu được đủ kiến thức để có thể sinh nhai, lo cho cuộc đời mình và trở nên một con người hữu ích cho cộng đồng, cho xã hội. Thành nhân trong Chúa Cứu Thế một hình thức nào đó, chính là trở nên một Cơ đốc nhân tích cực, kính mến Chúa và yêu thương tha nhân. Trở nên một con người tầm thước, vóc dạng trọn vẹn của Chúa Cứu Thế (Ê-phê-sô 4:13).

Công việc trang bị nầy không phải chỉ riêng của cha mẹ, của thầy cô trong trường, nơi các cháu mỗi ngày đi học, mà còn của Hội Thánh, của các thầy cô dạy trường Chúa nhật, của các trưởng ban thiếu nhi, thiếu niên và thanh niên, nếu không muốn nói là của các thành viên trong gia đình và trong Hội Thánh. Bởi vì ít nhiều trong môi trường thơ dại của các cháu, người lớn ở chung quanh chính là tấm gương. Bởi thế ngạn ngữ Châu Phi có câu: Cần phải cả một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ! Ta phải nuôi dạy các cháu như thế nào để tránh những tội lỗi, những cám dỗ quá nhiều chung quanh các cháu trong thế giới hư mất nầy?

Câu trả lời được tiếp nối sau đó: Phải cẩn thận làm theo lời Chúa.

Chẳng những làm theo mà còn phải làm theo một cách cẩn thận, một cách nghiêm túc, có kế hoạch có phương án lâu dài. Vì Lời Chúa xứng đáng để chúng ta học tập và chỉ thật sự đem lại kết quả phước hạnh khi làm theo. Nếu chúng ta dạy mà không làm, chúng ta sẽ trở thành những người Pha-ri-si bị rủa sả. Thay vì làm gương tốt cho con em, chúng ta biến mình thành một thứ tầng lớp giả dối trong Hội Thánh, một thứ đẳng cấp có thế lực, giữ những vị trí tốt trong Hội Thánh, trong gia đình nhưng chẳng làm gì cả!

Người dạy dỗ các cháu phải là những người đầu tiên làm cho các cháu cảm phục vì nếp sống cẩn thận làm theo lời Chúa, nêu gương cho các cháu trong đức tin, trong sự cầu nguyện và trong sự phục vụ. Đồng thời cũng có đời sống bình an, quân bình, tự chủ, đầy dẫy bông trái của Đức Thánh Linh. Các anh, chị, em và cả tôi chính là những người hùng trong đức tin để các cháu cảm phục và làm theo.

Con cái khi được Chúa cho sinh ra đời tự khắc đã là một phước hạnh (Thi. 127:3). Nhưng phước hạnh đó có tiếp nối lâu dài hay không còn tùy thuộc vào việc các cháu có được thấm nhuần lời Chúa nhờ có sự dạy dỗ, chăm sóc thuộc linh của cha mẹ, của Hội Thánh hay không. Chúng ta không thể chờ mong có được một đứa con yêu mến, kính sợ Chúa và phục vụ Ngài, một con người sống có lý tưởng Cơ đốc, không trở thành gánh nặng cho xã hội và gia đình mai sau, nếu ngay từ bây giờ chúng ta cứ phó mặc con cái mình cho tivi, cho màn hình máy tính bảng và những trò chơi trên máy điện thoại cầm tay!

Và bạn ơi, nếu nghĩ xa hơn nữa, Lời Chúa chính là Logos, là Chúa Giê-xu mặc lấy hình thể Con Người để đến ở với thế nhân (Giăng 1:1). Cẩn thận làm theo Lời Chúa một cách nào đó, cũng chính là hành trình bước theo Chúa Cứu Thế để dẫn đến vinh hiển đời đời của Ngài. Thật tuyệt vời có phải không?

Hãy biến cơ nghiệp Chúa cho bạn thành cơ nghiệp đời đời. Hãy biến bông trái của tử cung bạn thành một phần thưởng thật sự, một sự chúc phước chứ không trở thành một cớ để bạn phải khổ tâm sau nầy. Hãy khiến những đứa con của bạn trở thành những mũi tên trong tay dũng sĩ. Để chúng trở thành niềm hãnh diện cho bạn, cho gia đình, cho Hội Thánh mai sau (Thánh Thi 127:3-5).

Hoa phượng bắt đầu nở rộ trên những con đường và trên những sân trường. Những con ve bắt đầu hát khúc nhạc sầu muôn thuở. Mùa hè về thật xáo động! Những người cha mẹ cơ đốc trẻ sửa soạn dắt díu những đứa bé đến các khóa Thánh Kinh Mùa Hè. Các ngôi nhà thờ với những sinh hoạt chuẩn bị rộn ràng. Hội Thánh nghĩ đến một mùa gặt và đang gieo trồng lời Chúa trên các thiếu nhi, trên các thiếu niên và thanh niên. Các sinh viên Cơ đốc đeo ba lô lên đường du hành trong những chuyến đi tập tành hầu việc Chúa, làm việc thiện nguyện ở đó và đây…

Hãy đem các cháu đến với Chúa Giê-xu trong mùa hè nầy. Ngài đang chờ để chúc phước cho các cháu (Ma-thi-ơ 19:13-15; Mác 10:13-16)

Nguyện mùa hè nầy, bạn sẽ đồng thanh nói như một tác giả Cơ đốc, rằng: “Tôi là người đóng góp cho gia đình tôi và cộng đồng của tôi. Tôi là một Cơ Đốc nhân và tôi sẽ dạy các con tôi xây dựng cuộc đời chúng trên nền tảng vững chắc ấy là Đức Chúa Giê-xu Christ.” (Phạm Hoàng, Lãnh Đạo Theo Tinh Thần Tôi Tớ, trang 24)

Hãy cùng tôi cầu nguyện

Lạy Cha, con mà có thể trở thành người hùng được sao? Xin giúp con, để con thật sự trở thành tấm gương tốt cho các con của mình và cho các cháu trong Hội Thánh. Xin cho con có sức của Chúa để dẫn các cháu đi theo Chúa Giê-xu yêu dấu. Amen!

Ân Điển

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

Bình Luận:

You may also like